16/12/2020 10:37 GMT+7

Facebook 'đá xoáy' EU vì thiên vị Apple

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Facebook ngày 16-12 tuyên bố hãng này kỳ vọng các dự luật mới của Liên minh châu Âu (EU) về giới hạn quyền lực của các đại gia công nghệ lớn của Mỹ, sẽ đặt ra ranh giới cho... Apple.

Facebook đá xoáy EU vì thiên vị Apple - Ảnh 1.

Logo mạng xã hội Facebook - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Dự luật thị trường số (DMA) - một trong những dự luật của EU, nhắm vào các hãng công nghệ lớn, hướng tới việc ngăn các hãng này ưu tiên dịch vụ của mình trên chính nền tảng do họ tạo ra.

"Chúng tôi hi vọng DMA sẽ đặt ra giới hạn cho Apple. Apple kiểm soát một hệ sinh thái toàn diện từ thiết bị cho đến kho ứng dụng và các ứng dụng. Họ sử dụng quyền lực này để gây hại cho các nhà phát triển và người dùng, cũng nhưng những nền tảng lớn như Facebook", người phát ngôn của Facebook nói.

Apple chưa có phản hồi về tuyên bố trên.

Quan hệ giữa hai đại gia công nghệ này đang ngày một căng thẳng sau khi Apple công bố tính năng bảo mật mới, cho phép người dùng chặn các phía quảng cáo theo dõi hoạt động trên khắp các ứng dụng khác nhau.

Facebook và nhiều công ty kiếm doanh thu từ hoạt động quảng cáo khác, trước đó đã phản đối tính năng này của Apple. 

Trong khi đó, hãng sản xuất iPhone đã phản bác và nói rằng: "Khi việc theo dõi xâm phạm quyền riêng tư là mô hình kinh doanh của bạn, bạn thường không chào đón minh bạch và lựa chọn của người dùng".

Một dự luật khác, có tên Dự luật dịch vụ số (DSA), yêu cầu các công ty có hơn 45 triệu người dùng phải hành động nhiều hơn để giải quyết các nội dung bất hợp pháp, các hành vi cố ý thao túng những nền tảng kỹ thuật số để gây ảnh hưởng đối với các cuộc bầu cử, cũng như nhiều quy định khác.

Facebook là hãng thường xuyên bị chỉ trích vì chưa thực hiện đủ để ngăn người dùng sử dụng nền tảng này cho các nội dung thù hằn hay lan truyền tin giả.

Trang mạng xã hội trên từng tuyên bố hoan nghênh lập trường của EU, đồng thời cam kết sẽ "cùng hỗ trợ để bảo vệ những điều tốt đẹp của Internet".

Facebook cũng là một trong những doanh nghiệp Mỹ sẽ chịu chi phối bởi những dự luật mới của EU.

EU tung 2 dự luật EU tung 2 dự luật 'bom tấn', Facebook, Google hết thời làm mưa gió?

TTO - Với dự luật dịch vụ số (DSA) và dự luật thị trường số (DMA) của EU, Facebook, Google có thể bị phạt khoản tiền khổng lồ, thậm chí bị buộc chia nhỏ công ty nếu sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên