14/09/2021 10:10 GMT+7

Facebook có quy chế đặc biệt riêng cho 5,8 triệu tài khoản VIP

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Facebook thường tuyên bố các nguyên tắc của họ áp dụng chung với mọi người dùng, song điều tra của báo Wall Street Journal cho biết luôn có một lực lượng được hưởng cơ chế đặc biệt của họ.

Facebook có quy chế đặc biệt riêng cho 5,8 triệu tài khoản VIP - Ảnh 1.

Tỉ phú Mark Zuckerberg, CEO Công ty Facebook - Ảnh: Getty Images

Theo báo Wall Street Journal, ông chủ Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg từng công khai nói nền tảng này cho phép hơn 3 tỉ người dùng của họ có cơ hội bình đẳng trong ngôn luận với tất cả những thành phần tinh hoa trong giới chính trị, văn hóa và báo chí.

Facebook cũng nói các tiêu chuẩn về hành xử trên mạng xã hội của họ áp dụng chung với tất cả mọi người, không phân biệt vị thế xã hội cũng như mức độ nổi tiếng của họ.

Tuy nhiên trên thực tế, công ty mạng xã hội này đã xây dựng một hệ thống riêng cho phép những người dùng dạng VIP được phép miễn trừ khỏi các nguyên tắc của họ, điều tra của Wall Street Journal khẳng định.

Cụ thể, mạng xã hội Facebook có một chương trình tên là Xcheck, trong nhiều trường hợp có thể gọi đây là danh sách trắng (whitelist) - danh sách những người được Facebook chấp nhận, tin tưởng.

Trong nhiều năm, Xcheck cho phép những người nổi tiếng, chính trị gia, vận động viên, các nhà hoạt động, nhà báo, và thậm chí là chủ nhân của "các con vật có tầm ảnh hưởng", được post bất cứ nội dung nào họ muốn mà ít khi, hoặc không gặp phải bất cứ hậu quả nào trong trường hợp vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Facebook.

"Với một số thành viên chọn lọc trong cộng đồng chúng ta, chúng tôi sẽ không áp dụng các chính sách và tiêu chuẩn của mình", báo cáo nội bộ của Facebook nêu. Nội dung này đã được tiết lộ trong loạt điều tra vừa công bố của báo Wall Street Journal.

"Không giống như phần còn lại trong cộng đồng, những người này có thể vi phạm các tiêu chuẩn của chúng ta mà không bị xử phạt", báo cáo nội bộ của Facebook tiếp.

"Một số" chắc chắn là một thuật ngữ mang tính tương đối của Facebook vì có ít nhất 5,8 triệu người được đưa vào "danh sách trắng" của họ tính tới năm ngoái. Nhiều người trong số họ có một lượng người theo dõi khổng lồ.

Điều này có nghĩa một số lượng lớn những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể đăng tải những nội dung không hề bị kiểm duyệt trên hai nền tảng của Facebook là Facebook và Instagram.

Facebook trình làng kính thông minh có đủ tính năng của điện thoại Facebook trình làng kính thông minh có đủ tính năng của điện thoại

TTO - Facebook ngày 9-9 ra mắt kính thông minh Ray-Ban Stories, sản phẩm hợp tác với hãng mắt kính EssilorLuxottica đánh dấu sự lấn sân sang mảng kinh doanh khác của gã khổng lồ mạng xã hội này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Facebook tài khoản vip