Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

F0 ở Hà Nội chuyển trạng thái tự tin, lạc quan

25/12/2021 10:08 GMT+7

TTO - Học online, làm việc online... là những hình ảnh dễ gặp trong khu điều trị thu dung F0 tại Hà Nội. Nhiều F0 dù điều trị tại nhà hay tại cơ sở thu dung đều đang giữ tinh thần tích cực, lạc quan để điều trị COVID-19.

F0 ở Hà Nội chuyển trạng thái tự tin, lạc quan - Ảnh 1.

Sau 3 ngày điều trị tại nhà, chị Thảo và con gái đều có chuyển biến sức khỏe tốt - Ảnh: NVCC

Trong một tuần qua, mỗi ngày Hà Nội trung bình ghi nhận hơn 1.700 ca F0 COVID-19. Trong đó, nhiều F0 điều trị tại nhà và khu thu dung. 

Không còn bị tâm lý hoang mang khi mắc COVID-19, tự đến bệnh viện tuyến trên như những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, nhiều F0 đã chủ động liên hệ với cán bộ y tế, bác sĩ để điều trị và tâm lý lạc quan hơn.

Gia đình chị Trần Thị Thảo (30 tuổi, ngụ phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội) cả 4 người đều dương tính COVID-19.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Thảo cho biết ngày 20-12, anh Quang (chồng chị) xuất hiện triệu chứng sốt, ho. Gia đình mua test nhanh về tự kiểm tra thì kết quả dương tính. Ba người còn lại đều âm tính. Anh Quang nhanh chóng báo với cơ sở y tế địa phương và được đưa đi điều trị tại cơ sở thu dung của quận.

Ba người còn lại trong gia đình tự cách ly tại nhà. Hôm sau tiếp tục test thì cho kết quả dương tính.

"Ngay khi chồng tôi là F0, tôi đã chuẩn bị tâm lý là tôi cũng sẽ bị lây nhiễm. Thế nhưng ngày hôm sau khi test nhanh cho kết quả dương tính, tôi cũng hơi mất bình tĩnh. Con tôi khá nhỏ, bé mới 9 tháng nên tôi hơi lo lắng", chị Thảo chia sẻ.

Ngay sau đó, chị Thảo liên hệ với cán bộ y tế địa phương và bác sĩ nhi tư vấn online. Con chị sốt 2 ngày, cao nhất lên 39 độ. Chị được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc, kê đơn… chị làm theo hướng dẫn. Đến ngày thứ 3, cháu đã giảm sốt, vui chơi như bình thường. Thấy triệu chứng của bản thân cũng giảm, chị xin cách ly tại nhà để tiện chăm sóc con.

"Đến giờ tôi thấy việc trở thành F0 cũng không có gì quá khủng khiếp. Tôi đã được tiêm đủ vắc xin nên không có triệu chứng nặng. Cháu nhỏ được chăm sóc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ nên triệu chứng cũng đã giảm. Chủ yếu là bản thân người bệnh phải thật bình tĩnh, nghe theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế, bác sĩ thì sẽ khỏi", chị Thảo lạc quan nói.

Còn anh Quang, sau khi đi điều trị tại khu thu dung nay triệu chứng cũng đã giảm, không còn sốt. Anh cho biết mới đầu cũng hơi lo lắng, nhưng khi vào khu điều trị, thấy mọi người điều trị có chuyển biến sức khỏe tốt nên anh cũng bình tĩnh hơn.

F0 ở Hà Nội chuyển trạng thái tự tin, lạc quan - Ảnh 2.

Anh Quang vẫn làm việc trực tuyến khi điều trị tại cơ sở thu dung bệnh nhân F0 - Ảnh: NVCC

"Hôm nay là ngày thứ 4 tôi điều trị tập trung tại khu thu dung. Công việc của tôi có thể làm trực tuyến, nên ở đây vẫn có thể làm việc bình thường. Ở đây nhiều F0 cũng như tôi, mọi người làm việc online như bình thường ở nhà hay cơ quan, nhiều cháu vẫn học online. Ngoài việc đang mang bệnh thì cuộc sống không có quá nhiều thay đổi", anh Quang cười nói.

M.T. (11 tuổi, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang điều trị tại cơ sở thu dung xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, cho biết: "Từ hôm vào đây cháu chưa nghỉ học buổi nào. Cháu chỉ bị ho, sổ mũi, không mệt lắm nên cháu cố gắng vào lớp học đầy đủ. Đây là thời gian chúng cháu thi, may cháu học online nên không bị ảnh hưởng nhiều".

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - điều dưỡng Trạm y tế xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa - cho biết đến nay cơ sở thu dung tại xã đã tiếp nhận hơn 100 F0. "Trong 10 ngày nay, chưa có bệnh nhân nào chuyển nặng cần chuyển tuyến. Tại cơ sở thu dung có một số học sinh vẫn học online bình thường. 

Tại cơ sở cũng có mạng Internet để mọi người làm việc. Mọi người rủ nhau tập thể dục, mua lá về tự xông… để nâng cao sức khỏe, sớm khỏi để về nhà", bà Hương thông tin.

F0 ở Hà Nội chuyển trạng thái tự tin, lạc quan - Ảnh 3.

Một F0 đang học online tại khu điều trị thu dung tại Trường đại học Đại Nam - Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Tuấn - giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Hà Nội - cho biết các F0 điều trị tại cơ sở thu dung của quận đa số diễn biến sức khỏe tốt. "Các F0 thể nhẹ điều trị trong 7-10 ngày là khỏi, ngày nào chúng tôi cũng có người điều trị khỏi và trở về nhà tiếp tục cách ly.

Hiện nay hầu hết người dân đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, vậy nên nhiều F0 thể nhẹ. Những bệnh nhân nặng chủ yếu là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền cần theo dõi. Chủ yếu tâm lý mọi người phải thật tốt, khi biết mình nhiễm bệnh không nên hoang mang, tuy nhiên không nên chủ quan, lơ là. Tất cả người dân cần tuân thủ tốt quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế", ông Tuấn nói.

Tin COVID-19 chiều 24-12: Hà Nội hôm nay 1.834 ca mới, Việt Nam vượt 1,6 triệu ca mắc Tin COVID-19 chiều 24-12: Hà Nội hôm nay 1.834 ca mới, Việt Nam vượt 1,6 triệu ca mắc

TTO - Bản tin chiều 24-12 của Bộ Y tế cho biết trong ngày 24-12, cả nước ghi nhận 16.157 ca mắc COVID-19 mới, trong đó Hà Nội, Cà Mau, Tây Ninh tiếp tục là 3 địa phương đứng đầu về số ca mắc mới.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận