Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Eximbank hoãn cả hai đại hội cổ đông trong một ngày

30/06/2020 16:08 GMT+7

TTO - Sau khi hoãn đại hội cổ đông thường niên vào buổi sáng, chiều nay, 30-6, Eximbank lại tiếp tục hoãn đại hội cổ đông bất thường. Như vậy cả hai đại hội cổ đông mà Eximbank tổ chức hôm nay đều bất thành.

Eximbank hoãn cả hai đại hội cổ đông trong một ngày - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông bất thường của Eximbank chiều nay tiếp tục hoãn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lúc 14h30, ông Trần Ngọc Dũng - trưởng ban kiểm tra tư cách cổ đông Eximbank - cho biết chỉ có 129 cổ đông, chiếm hơn 638,3 triệu cổ phiếu (tương ứng 51,9%) dự họp. 

Con số này chưa đủ với quy định tối thiểu để tiến hành đại hội cổ đông là 65%, vì thế đại hội cổ đông bất thường của Eximbank không thể tiến hành.

Ban đầu Eximbank chỉ định tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào buổi sáng, còn đại hội cổ đông bất thường sẽ được thông qua bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. 

Tuy nhiên nhóm cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), hiện nắm 15% vốn tại Eximbank - đã yêu cầu phải tổ chức đại hội chứ không đồng ý với việc lấy ý kiến bằng văn bản.

Eximbank hoãn cả hai đại hội cổ đông trong một ngày - Ảnh 2.

Nhiều cổ đông tỏ ra thất vọng khi hai năm nay Eximbank chưa thể tiến hành đại hội cổ đông do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nội dung mà SMBC yêu cầu bao gồm việc bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh - người mới được bầu làm chủ tịch HĐQT Eximbank cách đây 5 ngày - và cắt giảm quy mô HĐQT. 

Ngoài ra, SMBC còn yêu cầu bỏ phiếu không bãi nhiệm hay bãi nhiệm đối với từng thành viên HĐQT tại đại hội cổ đông bất thường.

Tuy nhiên do bất đồng giữa các nhóm cổ đông nên đại hội cổ đông bất thường tiếp tục có số phận như đại hội cổ đông thường niên sáng nay.

Mặt khác, do đoán trước đại hội cổ đông bất thường sẽ hoãn nên chiều nay số cổ đông đến dự vắng hơn hẳn so với buổi sáng. 

Diễn biến này khiến nhiều cổ đông cũng tỏ ra thất vọng khi câu chuyện tranh chấp giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank chưa có hồi kết. 

Theo các cổ đông, việc này đã khiến ngân hàng mãi loay hoay không tìm được lối ra trong khi đáng ra nguồn lục phải được tập trung vào việc kinh doanh nhằm lấy lại vị thế cho Eximbank.

Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn, Eximbank lại phải hoãn đại hội cổ đông Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn, Eximbank lại phải hoãn đại hội cổ đông

TTO - Đến 9h38 sáng nay 30-6, mới chỉ có 133 cổ đông, đại diện cho hơn 215 triệu cổ phần, chiếm tỉ lệ 17,54% tham dự, trong khi yêu cầu tối thiểu phải đạt 65%.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận