Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Eximbank bất ngờ có chủ tịch mới người Nhật

25/06/2020 15:05 GMT+7

TTO - Sau ba lần xin từ nhiệm, hôm nay, 25-5, HĐQT Eximbank đã tổ chức phiên họp và chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và bầu ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT làm Chủ tịch thay ông Cao Xuân Ninh.

Eximbank bất ngờ có chủ tịch mới người Nhật - Ảnh 1.

Ông Cao Xuân Ninh (đứng giữa) trao đổi với cổ đông bên lề đại hội cổ đông lần 2 tổ chức vào tháng 6-2019 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bất ngờ là tân chủ tịch HĐQT Eximbank Yasuhiro Saitoh là người mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - nắm 15% vốn tại Eximbank - đã yêu cầu bỏ phiếu bãi nhiệm chức phó chủ tịch HĐQT tại đại hội cổ đông bất thường ngày 30-6 tới.

Ngoài ra cổ đông lớn này cũng yêu cầu Eximbank phải cắt giảm quy mô HĐQT,  bỏ phiếu không bãi nhiệm hay bãi nhiệm đối với từng thành viên HĐQT ngay tại cuộc họp cổ đông khiến Eximbank phải ra thông báo tổ chức họp đại hội cổ đông bất thường ngay chiều 30-6. 

Điều này dẫn đến chỉ trong ngày 30-6 Eximbank phải tổ chức hai cuộc họp đại hội cổ đông, một thường niên, một bất thường. 

Ông Cao Xuân Ninh chỉ mới ngồi vào ghế nóng Eximbank từ ngày 22-5-2019. Tuy nhiên đến đầu tháng 7-2019 đã xuất hiện lá đơn từ chức đầu tiên của ông Ninh. 

Trong đơn, ông Ninh cho biết HĐQT Eximbank và nói rộng ra là cổ đông, nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hòa dẫn đến các tranh chấp nội bộ gây khó khăn rất lớn trong quản trị, điều hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của ngân hàng.

Dù có nhiều cố gắng nhưng ông Ninh "nhận thấy các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông, nhóm cổ đông, trong nội bộ còn tiếp diễn chưa thể dung hòa", nên ông Ninh xin từ chức chủ tịch HĐQT. 

Từ thời điểm đó đến nay dù chưa đầy một năm, ông Ninh đã xin từ chức đến lần thứ 3. 

Việc HĐQT Eximbank "có quá nhiều bất đồng khó dung hòa" cũng được Eximbank thừa nhận trong thông cáo vừa phát đi hôm nay, trong đó Eximbank cho biết có một số phiên họp HĐQT phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lý của các niên bản và nghị quyết liên quan. 

Thực trạng này cũng phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên HĐQT.

"Dù vậy, cho đến nay Eximbank đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động hằng ngày", Eximbank khẳng định.

Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông bất thường vì lo COVID-19 Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông bất thường vì lo COVID-19

TTO - Dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5-3 tới, tuy nhiên đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) lại hoãn một lần nữa vì lo ngại dịch COVID-19.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận