Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn, Eximbank lại phải hoãn đại hội cổ đông

30/06/2020 10:43 GMT+7

TTO - Đến 9h38 sáng nay 30-6, mới chỉ có 133 cổ đông, đại diện cho hơn 215 triệu cổ phần, chiếm tỉ lệ 17,54% tham dự, trong khi yêu cầu tối thiểu phải đạt 65%.

Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn, Eximbank lại phải hoãn đại hội cổ đông - Ảnh 1.

Các cổ đông lâu năm của Eximbank trao đổi với ông Nguyễn Cảnh Vinh (trái), Tổng giám đốc Eximbank, sau khi thông báo hoãn đại hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước tỉ lệ quá thấp này, ông Trần Ngọc Dũng, trưởng ban kiểm soát Eximbank, phải thông báo hoãn đại hội cổ đông thường niên năm 2020. 

Việc Eximbank phải hoãn đại hội cổ đông là điều có thể dự báo từ trước do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn tại Eximbank đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Chỉ năm ngày trước đại hội cổ đông, Chủ tịch HĐQT Eximbank Cao Xuân Ninh đã từ nhiệm. HĐQT Eximbank đã tổ chức phiên họp và bầu ông Yasuhiro Saitoh, phó chủ tịch HĐQT, làm chủ tịch thay ông Ninh.

Điều bất ngờ là tân chủ tịch HĐQT Eximbank Yasuhiro Saitoh là người mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - nắm 15% vốn tại Eximbank - đã yêu cầu bỏ phiếu bãi nhiệm chức phó chủ tịch HĐQT tại đại hội cổ đông bất thường dự kiến tổ chức chiều nay, 30-6.

Ngoài yêu cầu bãi nhiệm ông Saitoh, cổ đông lớn SMBC cũng đưa ra hàng loạt yêu cầu khác như Eximbank phải cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu không bãi nhiệm hay bãi nhiệm đối với từng thành viên HĐQT ngay tại cuộc họp cổ đông cổ đông bất thường tổ chức chiều nay.

Báo cáo của ban kiểm soát Eximbank được công bố trước đại hội cổ đông hôm nay cũng đánh giá trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là trong năm 2019, hoạt động của HĐQT Eximbank thiếu nhịp nhàng, các thành viên HĐQT còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài mà không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng, điển hình là vấn đề bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, tổ chức đại hội cổ đông, yêu cầu của Cơ quan thanh tra giám sát..., đã dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính về vấn đề này và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Eximbank.

"Đây cũng là bài học sâu sắc để HĐQT, ban kiểm soát phải rút kinh nghiệm tránh lặp lại trong nhiệm kỳ tới", báo cáo của ban kiểm soát ghi rõ.

Ông Cao Xuân Ninh - cựu chủ tịch HĐQT Eximbank, người mới từ chức ngày 25-6, cũng chỉ mới ngồi vào ghế nóng Eximbank từ ngày 22-5-2019. Tuy nhiên đến đầu tháng 7-2019 đã xuất hiện lá đơn từ chức đầu tiên của ông Ninh.

Trong đơn, ông Ninh cho biết HĐQT Eximbank và nói rộng ra là cổ đông, nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hòa dẫn đến các tranh chấp nội bộ gây khó khăn rất lớn trong quản trị, điều hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của ngân hàng.

Dù có nhiều cố gắng nhưng ông Ninh "nhận thấy các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông, nhóm cổ đông, trong nội bộ còn tiếp diễn chưa thể dung hòa", nên ông Ninh xin từ chức chủ tịch HĐQT.

Từ thời điểm đó đến ngày 25-6, dù chưa đầy một năm, ông Ninh đã xin từ chức 3 lần. 

Eximbank bất ngờ có chủ tịch mới người Nhật Eximbank bất ngờ có chủ tịch mới người Nhật

TTO - Sau ba lần xin từ nhiệm, hôm nay, 25-5, HĐQT Eximbank đã tổ chức phiên họp và chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và bầu ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT làm Chủ tịch thay ông Cao Xuân Ninh.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận