17/04/2024 15:30 GMT+7

EVNCPC 'kích hoạt' kế hoạch tiết kiệm điện 2024

Trước tình hình nắng nóng diễn ra trên diện rộng, để đảm bảo năng lực cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa phát đi văn bản về việc triển khai các giải pháp bảo đảm đủ điện cho mùa khô tại 13 tỉnh, thành.

Cán bộ công nhân viên ngành điện miền Trung tham gia diễu hành hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện năm 2024 - Ảnh: EVNCPC cung cấp

Cán bộ công nhân viên ngành điện miền Trung tham gia diễu hành hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện năm 2024 - Ảnh: EVNCPC cung cấp

Phải tiết kiệm bằng được 497 triệu kWh điện

Theo đó, công văn của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) yêu cầu tất cả mọi CBCNV phải quán triệt thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, triệt để thực hiện tiết kiệm điện tại đơn vị, gia đình và khách hàng do đơn vị quản lý.

Cụ thể trong năm 2024 toàn EVNCPC phải tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ (tương đương 497 triệu kWh). Để làm được điều này, EVNCPC yêu cầu các điện lực địa phương phải phối hợp chặt với Sở Công thương các tỉnh, thành.

Cụ thể, hành tháng các đơn vị điện lực phải gửi báo cáo đến các Sở Công thương, Tài chính, UBND các cấp quản lý trực tiếp về tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng (hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, sản xuất công nghiệp, kinh doanh dịch vụ) trên địa bàn, kèm theo đề xuất, kiến nghị để địa phương các cấp chỉ đạo và điều hành việc tiết kiệm điện.

Công nhân điện lực tham gia phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện tại một trường hợc ở miền Trung - Ảnh: EVNCPC cung cấp

Công nhân điện lực tham gia phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện tại một trường hợc ở miền Trung - Ảnh: EVNCPC cung cấp

Khi phát hiện khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng hơn so cùng kỳ, lập tức gửi thông tin trực tiếp tới khách hàng để thông báo tình hình tiêu thụ điện hiện tại của họ.

Bên cạnh đó, các điện lực địa phương phải tổ chức ký cam kết với 100% các nhóm khách hàng về thực hiện đạt tối thiểu các chỉ tiêu tiết kiệm điện nêu tại Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025.

EVNCPC cũng đã yêu cầu các điện lực trực thuộc phải làm việc trực tiếp với các khách hàng có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để tuyên truyền kế hoạch cung cấp điện năm 2024, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và khuyến khích tất cả các khách hàng ký các thỏa thuận như đăng ký công suất, điện năng sử dụng trong năm 2024 sát với tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng; tiết giảm công suất khi hệ thống khó khăn trong cung ứng điện….

Công nhân điện lực tham gia phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện tại một trường hợc ở miền Trung - Ảnh: EVNCPC cung cấp

Công nhân điện lực tham gia phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện tại một trường hợc ở miền Trung - Ảnh: EVNCPC cung cấp

Những "trái ngọt" từ năm 2023

Trong năm 2023, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện triệt để các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm được trong năm 2023 là hơn 504,1 triệu kWh (tương đương 2,16% điện thương phẩm).

Trong đó, sản lượng điện tiết kiệm của ánh sáng sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh chiếm tỉ trọng lớn (89,2%) trong tổng sản lượng điện tiết kiệm hàng năm.

Việc tiết kiệm điện có nhiều chuyển biến tích cực được nhận định là nhờ công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân, cũng như phối hợp chặt chẽ với cơ quan ban ngành địa phương được triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Chương trình

Chương trình "Học sinh với kiến thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả" dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường trên địa bàn 13 tỉnh, thành Miền Trung - Tây Nguyên dưới hình thức dự thi là tranh vẽ, video clip tuyên truyền, video thuyết trình…. Ảnh: EVNCPC cung cấp

Cũng theo EVNCPC, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo Tiết kiệm điện, báo cáo định kỳ hàng tháng, kêu gọi các khách hàng lớn ký cam kết tiết kiệm điện… Trong năm 2023 các Công ty Điện lực đã phối hợp với chính quyền địa phương, ban ngành, tổ chức xã hội, cơ quan thông tấn báo chí trong công tác tiết kiệm điện.

Đặc biệt EVNCPC đã xây dựng, phát động cũng như hưởng ứng nhiều cuộc thi như cuộc thi "Tuyên truyền tiết kiệm điện trên facebook" dành cho con em (học sinh, sinh viên) trong ngành.

Kết thúc cuộc thi, EVNCPC nhận được 132 bài thi với nhiều hình thức, trao tặng 20 giải cá nhân và 3 giải tập thể dành cho Công ty Điện lực có số lượng con em tham gia nhiều nhất. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm điện, đồng thời tạo sân chơi và động lực cho CBCNV và con em trong ngành.

Phát động chương trình "Học sinh với kiến thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả" dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường trên địa bàn 13 tỉnh, thành miền Trung - Tây nguyên dưới hình thức dự thi là tranh vẽ, video clip tuyên truyền, video thuyết trình….

Chương trình nhằm mục đích nâng cao kiến thức, nhận thức của các em học sinh về tầm quan trọng trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh truyền thông đến cộng đồng.

Biểu đồ sản lượng điện tiết kiếm các nhóm khách hàng trong năm 2022-2023 của EVNCPC

Biểu đồ sản lượng điện tiết kiếm các nhóm khách hàng trong năm 2022-2023 của EVNCPC

Ngoài ra trong tháng 6-2023, EVNCPC đã phối hợp cùng Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn, truyền thông "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả" năm 2023, khách mời tham dự bao gồm đại biểu EVN, đại biểu các Hội bảo vệ người tiêu dùng các tỉnh khu vực miền Trung - Tây nguyên cùng với sự tham dự của hơn 150 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

Phát động chương trình "Hộ gia đình tiết kiệm điện 2024"

PC Đà Nẵng phát động chương trình

PC Đà Nẵng phát động chương trình "Hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2024" với nhiều giải thưởng hấp dẫn

Trong năm 2024, EVNCPC yêu cầu các Công ty Điện lực chủ động, phối hợp với Sở Công thương các tỉnh/thành phát động chương trình "Hộ gia đình tiết kiệm điện 2024".

Mục tiêu là tuyên truyền, giáo dục ý thức và chia sẻ với khách hàng hộ gia đình các giải pháp tiết kiệm điện đơn giản và thông minh trên web/app theo các phương thức mới, tương tác nhiều chiều như: hội thảo trao đổi, hướng dẫn khách hàng thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, các hoạt động với tính tương tác cao để chia sẻ giải pháp, cách làm hay trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả…

EVNCPC đảm bảo cấp điện mùa nắng nóngEVNCPC đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

Thời tiết miền Trung đang vào giai đoạn nắng nóng, do vậy việc cấp điện cho khách hàng mà EVNCPC chịu trách nhiệm tại khu vực này đang đối mặt với thách thức lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên