23/09/2022 17:06 GMT+7

EVN đề xuất điều chỉnh kịp thời giá bán lẻ điện theo thông số đầu vào cơ bản

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Sau 3 năm không được tăng giá bán điện, lãnh đạo EVN vừa kiến nghị cấp thẩm quyền cho điều chỉnh kịp thời giá bán lẻ điện theo thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

EVN đề xuất điều chỉnh kịp thời giá bán lẻ điện theo thông số đầu vào cơ bản - Ảnh 1.

Sau 3 năm không được tăng giá điện, EVN đang đối mặt với nhiều sức ép về tài chính - Ảnh: N.AN

Kiến nghị cho phép điều chỉnh giá bán lẻ điện một cách kịp thời theo đúng quy định của quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng trên cơ sở các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện tác động trực tiếp đến chi phí mua điện mà đơn vị điện lực không có khả năng kiểm soát, bao gồm giá nhiên liệu, tỉ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát và chi phí mua điện trên thị trường điện.

Đó là ý kiến của ông Ngô Sơn Hải - phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - tại Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế về phát triển năng lượng phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia, do Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tổ chức ngày 23-9 tại Hà Nội.

Ông Hải cho biết năm 2022, EVN đối mặt với khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu thế giới tăng đột biến.

Trong 8 tháng đầu năm nay, tình hình sản xuất kinh doanh của EVN gặp rất nhiều khó khăn vì giá thành khâu phát điện (chiếm 82,45% trong giá thành điện thương phẩm) tăng quá cao do giá nhiên liệu và các chi phí đầu vào tăng mạnh. Cụ thể, giá than nhập tháng 8 trung bình 417,4 USD/tấn, tăng 3,48 lần so với kế hoạch năm.

"Năm 2022 là năm thứ 3 liên tiếp giá bán điện bình quân chưa được tăng kể từ tháng 3-2019. Mặc dù EVN đã nỗ lực cố gắng để tiết kiệm chi phí, huy động tối ưu các nguồn điện... để giảm lỗ, nhưng với các giải pháp trong nội tại EVN đã và đang thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện tăng cao so với kế hoạch đầu năm", ông Hải cho hay.

Bên cạnh khó khăn về tài chính, đại diện EVN cũng chỉ ra hàng loạt khó khăn của tập đoàn trong đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025, sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện thuộc EVN và các tổng công ty phát điện (GENCO) sẽ giảm dần và chỉ chiếm 40-45% so với tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống.

Vì vậy, để đảm bảo cung ứng điện toàn quốc, ngoài nỗ lực của EVN còn phụ thuộc nhiều vào hoạt động sản xuất điện của các nhà máy điện ngoài EVN.

Để gỡ vướng, đại diện EVN kiến nghị Thủ tướng sớm phê duyệt Quy hoạch điện VIII để EVN và các đơn vị có cơ sở triển khai thực hiện, trong đó giao EVN làm chủ đầu tư đối với các dự án nguồn và lưới điện trong quy hoạch như: LNG Quảng Trạch II, LNG Tân Phước, TBKHH Dung Quất I, III và các dự án lưới điện truyền tải.

Theo dự thảo Quy hoạch điện VIII, để đáp ứng cung cấp đủ điện cho phụ tải tăng trưởng hằng năm, nhu cầu vốn đầu tư vào ngành điện là rất lớn, trung bình 13 tỉ USD/năm cho giai đoạn 2021-2030. Trong đó tổng nhu cầu vốn đầu tư toàn EVN giai đoạn 2021-2025 khoảng 605.823 tỉ đồng.

Để có vốn đầu tư các dự án điện, đại diện EVN kiến nghị Chính phủ có cơ chế về thu xếp vốn và bảo lãnh vốn vay cho EVN và các tập đoàn kinh tế nhà nước để đầu tư các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

EVN: Cố gắng không tăng giá điện năm nay dù lợi nhuận bằng 0 EVN: Cố gắng không tăng giá điện năm nay dù lợi nhuận bằng 0

TTO - Nội dung trên được chia sẻ tại hội thảo 'Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện' do báo Đầu Tư tổ chức ngày 8-4 với sự tham gia của các bộ, ngành và các doanh nghiệp năng lượng, cung ứng điện.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên