Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

EU trừng phạt mạnh tay các hãng thực phẩm gian dối về chất lượng

28/09/2017 14:17 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26-9 cho biết sẽ trừng phạt mạnh tay đối với những hãng sản xuất thực phẩm bán ra các sản phẩm có chất lượng không đồng nhất tại các thị trường nội khối.

EU trừng phạt mạnh tay các hãng thực phẩm gian dối về chất lượng - Ảnh 1.

Ở thị trường Đông Âu, các sản phẩm càphê hòa tan ít caffeine và nhiều đường hơn; những lát cá tẩm bột ít thịt hơn; hay kẹo chocolate có hàm lượng cacao ít hơn ở thị trường Tây Âu.

Và bà Vera Jourova nhận định đây là vấn đề "rất nghiêm trọng".

Để giải quyết thực trạng này, Ủy ban châu ÂU (EC) dự kiến sẽ cấp cho mỗi nước thành viên EU 1 triệu euro (hơn 1,1 triệu USD) để hỗ trợ các nước này xúc tiến biện pháp kiểm tra, đối chiếu sản phẩm, qua đó phát hiện các điểm khác biệt trong chất lượng, đồng thời đưa ra những bằng chứng xác thực tình trạng gian lận này.

Ngoài ra, kế hoạch của EU cũng bao gồm cả việc đảm bảo rằng các quốc gia thành viên nhận thức đầy đủ về việc thực thi các điều luật về thực phẩm trong khối.

Thông báo trên của EU được đưa ra sau khi nhiều nước thành viên của liên minh này ở khu vực Đông Âu như Slovakia, Hungary, Séc than phiền rằng họ là nạn nhân của "sự phân biệt chất lượng thực phẩm" hoặc đang bị đối xử như "một bãi rác của châu Âu", khi thực phẩm họ sử dụng có chất lượng kém xa so với ở khu vực Tây Âu, dù chúng được đựng trong bao bì y hệt nhau.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam