15/06/2023 17:35 GMT+7

EU tiến tới số hóa thủ tục xin và cấp thị thực Schengen

EU và (EP) đã đồng ý về cách thay đổi hệ thống thị thực (visa) theo hướng số hóa phần lớn, theo đó không cần phải có nhãn dán thị thực trong hộ chiếu.

Cảnh sát Bỉ tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới với Pháp ở Adinkerke. Ảnh tư liệu: apnews.com

Cảnh sát Bỉ tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới với Pháp ở Adinkerke. Ảnh tư liệu: apnews.com

Ngày 13/6, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) đã đồng ý về cách thay đổi hệ thống thị thực (visa) theo hướng số hóa phần lớn, theo đó không cần phải có nhãn dán thị thực trong hộ chiếu.

Nếu được thông qua, luật mới sẽ cho phép hầu hết các đương đơn xin thị thực tới các nước EU có thể nộp đơn trực tuyến, thay vì phải nộp tại lãnh sự quán hay thông qua văn phòng dịch vụ.

Nghị sĩ Nghị viện châu Âu Matjaz Nemec đánh giá quy trình xin thị thực mới sẽ trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm chi phí hơn. Bộ trưởng Di cư Thụy Điển - quốc gia đang đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên EU - bà Maria Malmer Stenergard cũng đề cao sự thay đổi này đã giúp tăng cường an ninh cho khu vực Schengen, giảm nguy cơ giả mạo và đánh cắp nhãn dán thị thực.

Hiện tại, du khách được cấp thị thực sẽ được dán nhãn dán Schengen trong hộ chiếu của họ. Tuy nhiên, việc EU thiết lập cơ sở dữ liệu giúp giám sát các mục nhập và xuất cảnh, quá hạn và kiểm tra an ninh ở biên giới bên ngoài của khối đã dần dần "số hóa" hệ thống quản lý thị thực.

Theo hệ thống nhập cảnh của EU, những người lần đầu xin thị thực Schengen, những người có hộ chiếu mới hay thay đổi dữ liệu sinh trắc học vẫn có thể phải hẹn tới làm thủ tục trực tuyến tại lãnh sự quán hoặc văn phòng thị thực.

Khối Schengen bao gồm hầu như tất cả các quốc gia thành viên của EU, ngoại trừ Cộng hòa Cyprus, Ireland, Bulgaria và Romania. Tuy đã hoàn tất quá trình đánh giá gia nhập Schengen vào năm 2011, song Hội đồng châu Âu vẫn chưa thông qua quyết định phê chuẩn việc gia nhập của Bulgaria và Romania. Ngoài ra, EU cũng cho phép công dân từ 60 quốc gia khác có thể nhập cảnh vào khối mà không cần phải xin thị thực./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên