Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

EU thống nhất cấm nhập khẩu phần lớn dầu từ Nga

31/05/2022 06:39 GMT+7

TTO - Ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấm một phần dầu Nga, sau cuộc họp đến tối muộn của các lãnh đạo 27 nước thành viên diễn ra ngày 30-5.

EU thống nhất cấm nhập khẩu phần lớn dầu từ Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Nga tại Brussels, Bỉ ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, lệnh cấm sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, trong đó bao gồm tất cả dầu đường biển từ Nga. Việc này sẽ cắt một nguồn tài chính lớn của Nga đến từ dầu mỏ và là áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự tại Ukraine.

Tuy nhiên, EU đồng ý cho Hungary, quốc gia phụ thuộc lớn vào dầu thô của Nga, ngoại lệ với lệnh cấm dầu của khối.

Ngoài lệnh cấm dầu mỏ, gói trừng phạt mới chống lại Nga sẽ bao gồm các biện pháp quan trọng khác, trong đó có hủy bỏ việc sử dụng SWIFT của ngân hàng lớn nhất Nga là Sberbank, cấm ba đài truyền hình nhà nước của Nga, trừng phạt các cá nhân có trách nhiệm với cuộc chiến ở Ukraine.

SWIFT là phương thức đặt lệnh chuyển khoản an toàn chính mà các ngân hàng dùng để yêu cầu thanh toán từ các tổ chức khác nhau. SWIFT giúp thương mại quốc tế, thanh toán xuyên biên giới và chuyển tiền quốc tế trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, theo ông Charles Michel, Hội đồng châu Âu cũng sẵn sàng cấp cho Ukraine 9 tỉ euro (khoảng 9,6 tỉ USD).

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đăng bài trên Twitter cho biết bà hoan nghênh quyết định về việc trừng phạt dầu với Nga.

"Tôi rất vui vì các nhà lãnh đạo đã có thể đồng ý về nguyên tắc về gói trừng phạt thứ 6. Giờ đây, hội đồng có thể hoàn tất lệnh cấm với gần 90% tổng số dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Đây là một bước tiến quan trọng. Với 10% còn lại, là dầu cung cấp qua đường ống, chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề này", bà nói thêm.

Phát biểu tại hội nghị trước khi thỏa thuận về lệnh cấm nhập khẩu dầu được công bố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng EU đã thiếu kiên quyết.

"Tại sao bạn lại phụ thuộc vào Nga, vào áp lực của họ mà không phải ngược lại? Nga phải phụ thuộc vào bạn. Tại sao Nga vẫn có thể kiếm được gần 1 tỉ euro mỗi ngày bằng cách bán năng lượng? Tại sao các ngân hàng Nga vẫn làm việc với châu Âu và hệ thống tài chính toàn cầu?", ông Zelensky chất vấn.

Thượng viện Mỹ cấm nhập khẩu dầu, tước quy chế tối huệ quốc với Nga Thượng viện Mỹ cấm nhập khẩu dầu, tước quy chế tối huệ quốc với Nga

TTO - 100/100 thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu tán thành việc cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng từ Nga và ngừng quy chế tối huệ quốc, mở đường cho việc tăng thuế với các mặt hàng khác nhập khẩu từ Nga.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận