Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

EU, Nhật và nhiều nước yêu cầu Mỹ miễn áp dụng thuế thép mới

10/03/2018 07:18 GMT+7

TTO - Nhiều quốc gia trên thế giới đã hối thúc Washington miễn áp dụng biểu thuế mới với nhôm, thép nhập khẩu, đe đáp trả thích đáng với quyết định này của Mỹ.

EU, Nhật và nhiều nước yêu cầu Mỹ miễn áp dụng thuế thép mới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định áp thuế với nhôm, thép nhập khẩu tại Nhà Trắng ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

Theo đài DW (Đức), nhiều đồng minh của Mỹ gồm Úc, Nhật, Hàn và 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Washington miễn áp dụng biểu thuế mới với nhôm, thép nhập khẩu.

Trước đó tổng thống Mỹ Donald Trump đã úp mở tuyên bố "những người bạn thực sự" có thể được miễn trừ khỏi chính sách áp thuế mới gây tranh cãi của ông.

Vào thời điểm ký sắc lệnh áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% ngày thứ năm (8-3), ông Trump tuyên bố Canada và Mexico sẽ được miễn trừ trong lúc chờ đợi một thỏa thuận mới về hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA. Canada cũng là nhà cung cấp thép nhập khẩu lớn nhất vào Mỹ.

Sắc lệnh áp thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực trong hai tuần tới.

Sau cuộc họp với các đại diện ngành, thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các mức thuế quan mới này là "không tốt". Bà nói: "Ngay lúc này cần phải đàm phán. Tốt nhất là chúng ta được miễn thuế".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm với ông Trump cũng cảnh báo các mức thuế mới "có nguy cơ phát động một cuộc chiến tranh thương mại mà trong đó tất cả các nước liên quan đều thua".

EU lặp lại cảnh báo sẽ có động thái đáp trả thích đáng nếu thép xuất khẩu của họ bị áp thuế. Giới chức liên minh này đã cân nhắc việc nhắm tới khoảng 200 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có bơ đậu phộng, rượu whiskey, trái nam việt quất và nước ép cam.

Ngoài ra thép, hàng dệt may và các sản phẩm công nghiệp cũng được nêu trong danh sách.

"Chúng tôi cần đối thoại với Mỹ. Chúng tôi cần sự rõ ràng", Phó chủ tịch ủy ban châu Âu, ông Jyrki Katainen nói. "Đây không phải cuộc đàm phán thương mại. Chúng tôi đang nói về hành động đơn phương đi ngược lại các nguyên tắc thế giới, và chúng tôi muốn giải quyết nó ổn thỏa trước khi thành rắc rối".

Cao ủy thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom, cho rằng quyết định áp thuế của ông Trump vẫn chưa thực sự rõ ràng. Theo đó bà kỳ vọng sẽ làm rõ mọi chuyện trong các cuộc gặp với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko tại Brussels trong hôm nay (10-3) giờ châu Âu.

Nhật Bản, đồng minh lớn nhất về kinh tế và quân sự của Mỹ tại châu Á, cũng là một trong số các nước đang yêu cầu Mỹ miễn thuế nhập khẩu nhôm, thép.

Trước lập luận của ông Trump cho rằng việc áp dụng biểu thuế mới với nhôm, thép nhập khẩu của ông là nhằm giải quyết tình trạng hàng nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia, cả EU và Nhật đều bác bỏ, tuyên bố họ "là đồng minh chứ không phải nguy cơ đe dọa" nước Mỹ.

Trong khi đó Hàn Quốc cho biết sẽ yêu cầu Mỹ miễn thuế và có thể khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu yêu cầu này bị từ chối.

Các quốc gia khác là Brazil, Úc và Argentina cũng yêu cầu Mỹ miễn áp thuế.

Tại Trung Quốc, các hiệp hội thép và luyện kim nước này hối thúc chính phủ có biện pháp trả đũa nếu hàng của họ bị áp thuế mới, đề nghị áp ngược mức thuế cao hơn với than đá nhập khẩu từ Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc kinh sẽ đánh giá mức độ thiệt hại từ động thái của Mỹ và "kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận