30/01/2020 07:35 GMT+7

EU nghẹn ngào 'tiễn Anh lên đường'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về Brexit tại Nghị viện châu Âu đã kết thúc trong nhiều cảm xúc trái chiều. Có người hát hò vì vui sướng nhưng không ít người ôm nhau khóc và hát bài Auld Lang Syne trước ngày Anh chính thức rời EU.

EU nghẹn ngào tiễn Anh lên đường - Ảnh 1.

Nghị sĩ EU ôm nhau sau phiên bỏ phiếu - Ảnh chụp màn hình AP

Theo Hãng thông tấn AP, với 621 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu rạng sáng 30-1 (giờ Việt Nam).

Đây được xem là thủ tục hình thức cuối cùng nhưng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Liên minh châu Âu (EU) có một thành viên rời khỏi khối.

Đúng 23h ngày 31-1 theo giờ London, sau 47 năm gia nhập, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU, đồng nghĩa khối này giờ đây chỉ còn 27 nước.

EU nghẹn ngào tiễn Anh lên đường - Ảnh 2.

Một nghị sĩ không cầm được nước mắt - Ảnh chụp màn hình AP

Phiên bỏ phiếu tại EP vì vậy đã diễn ra trong nhiều cảm xúc trái chiều. Trong khi các nghị sĩ thuộc đảng Brexit của Anh vui mừng trước kết quả, nhiều nghị sĩ nước khác đã thể hiện sự buồn bã và miễn cưỡng.

Một số người thậm chí đã khóc trong lúc nhiều người khác nắm tay nhau và hát Auld Lang Syne như một bài hát chia tay, tiễn người bạn cũ lâu năm lên đường.

"Chúng tôi sẽ luôn yêu các bạn. Chúng ta sẽ mãi không bao giờ xa cách", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen không giấu được sự xúc động.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Chủ tịch EP David Maria Sassoli cho biết các nhà lập pháp EU "rất buồn" khi chứng kiến Anh rời khỏi nhóm. "Chúng tôi đánh giá cao mọi công việc mà Anh đã làm trong những năm qua. Các bạn rời khỏi Liên minh châu Âu, song các bạn vẫn là một phần của châu Âu".

EU nghẹn ngào tiễn Anh lên đường - Ảnh 3.

Các nghị sĩ EU nắm tay nhau và cúi gầm mặt sau khi có kết quả bỏ phiếu - Ảnh chụp màn hình AP

Theo AP, Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng sau ngày 31-1. Trong giai đoạn này London vẫn được hưởng quyền lợi từ các thỏa thuận thương mại giữa EU với các nền kinh tế khác nhưng sẽ không có tiếng nói quyết định nữa.

Giới quan sát hi vọng trong thời gian chuyển tiếp Anh và EU sẽ đạt được tiếng nói chung về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Mặc dù vậy, đây sẽ là giai đoạn nhiều khó khăn, có thể chứng kiến những tranh cãi mới giữa hai bên.

"Về thương mại, EU sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại tự do với Anh, theo đó đưa các biểu thuế và hạn ngạch về mức 0%", bà Ursula von der Leyen cho biết thêm.

EU nghẹn ngào tiễn Anh lên đường - Ảnh 4.

Các nghị sĩ giơ biểu ngữ thể hiện sự đoàn kết với Anh sau phiên bỏ phiếu - Ảnh chụp màn hình AP

Quan chức EU viết "thư tình" gửi Anh vụ Brexit Quan chức EU viết 'thư tình' gửi Anh vụ Brexit

TTO - Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu viết 'thư tình' bày tỏ đau buồn khi Anh quyết định rời khối, nhưng cho biết 'em luôn được chào đón nếu quay lại'.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên