Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

14/12/2018 11:32 GMT+7

TTO - Dẫn lý do “không có tiến triển” trong thực thi thỏa thuận hòa bình Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kéo dài thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt với Nga.

EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko (trái) bắt tay chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk tại cuộc họp ở Brussels ngày 12-12 - Ảnh: AL JAZEERA

Theo đài Al Jazeera, trong bối cảnh quan hệ giữa Kiev và Matxcơva vẫn đang rất căng thẳng sau vụ khủng hoảng trên biển Azov, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga liên quan tới các xung đột tại Ukraine thêm 6 tháng nữa.

Trong đoạn tweet đưa lên ngày 13-12 khi đang dự hội nghị thượng đỉnh của khối tại Brussels, ông Donald Tusk - chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết các lãnh đạo EU đã "hoàn toàn nhất trí" khi đưa ra quyết định này.

Theo ông Tusk, quyết định kéo dài trừng phạt thêm 6 tháng với Nga căn cứ thực tế "không có tiến bộ nào trong việc thực thi thỏa thuận Minsk".

Thỏa thuận Minsk đạt được giữa Matxcơva và Kiev với sự trung gian của EU đạt được lần đầu vào cuối năm 2014 và sau đó tái khởi động đầu năm 2015 nhưng thường xuyên bị các bên cáo buộc nhau vi phạm.

EU lần đầu áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga vào tháng 7-2014 sau khi máy bay MH17 của hàng không Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine khiến 298 người trên đó thiệt mạng. EU cáo buộc vụ việc do lực lượng nổi dậy được Nga hỗ trợ đã gây ra thảm họa này.

Các lệnh trừng phạt của EU nhắm vào toàn bộ các lĩnh vực kinh tế của Nga, trong đó có lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ quan trọng của Matxcơva.

Trong ngày 12-12 ông Tusk cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko tại Brussels.

Xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục nóng thêm tháng qua khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng toàn bộ các thủy thủ trên đó với cáo buộc họ đã vi phạm lãnh hải Nga khi cố tình đi qua eo biển Kerc.

Cả EU lẫn NATO đều đã lên án Nga sau vụ việc, cho rằng việc sử dụng vũ lực trong tình huống này của Nga là không đúng và yêu cầu trả tự do cho các thủy thủ.

Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố trừng phạt với 3 cá nhân và 9 thực thể của Nga liên quan tới cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp tại Ukraine, đe dọa trừng phạt thêm nếu còn kinh doanh tại Crimea.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận