Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Em gái ông Kim Jong Un không nằm trong Bộ Chính trị

11/01/2021 10:38 GMT+7

TTO - Sau một thời gian được đánh giá như gương mặt chính trị gia đang lên ở Triều Tiên, tên cô Kim Yo Jong bất ngờ không có trong danh sách ủy viên Bộ Chính trị vừa công bố.

Em gái ông Kim Jong Un không nằm trong Bộ Chính trị - Ảnh 1.

Cô Kim Yo Jong tại Hà Nội năm 2019 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, em gái ông Kim Yong Un, cô Kim Yo Yong, đã không có trong danh sách các ủy viên Bộ Chính trị, bộ phận nắm quyền cao nhất của Đảng Lao động Triều Tiên.

Đây là danh sách được công bố sau đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên vừa diễn ra.

Trong khuôn khổ kỳ đại hội nhằm vạch ra phương hướng, mục tiêu cho các lĩnh vực chính trị, quân sự và ngoại giao trong 5 năm tới, ngày chủ nhật (10-1) Đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 8.

Theo đó, mặc dù cô Kim Yo Yong vẫn là một thành viên trong Ban chấp hành Trung ương Đảng, nhưng không còn là một thành viên của Bộ Chính trị nữa.

Sự thay đổi này được giới quan sát chú ý khi chỉ vài ngày trước, cô Kim Yo Jong đã lần đầu tiên cùng với 38 nhà lãnh đạo khác đăng đàn trong vị trí điều hành khi đại hội Đảng khai mạc.

Trong những năm gần đây, vị thế chính trị của cô em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên liên tục gia tăng là một thực tế được giới quan sát quốc tế chú ý.

Ban đầu cô xuất hiện như một thư ký riêng cho anh trai mình, kế đó là đặc phái viên được anh trai phái tới Hàn Quốc tham dự một số sự kiện, cô cũng là phó chủ tịch một cơ quan của đảng chuyên phụ trách các vấn đề nhân sự và tổ chức.

Năm 2017, cô Kim Yo Jong trở thành người phụ nữ thứ hai ở Triều Tiên gia nhập Bộ Chính trị sau người dì Kim Kyong Hui.

Trong tháng 8-2020, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng cô Kim Yo Jong thậm chí đang giữ cương vị trên thực tế giống như "người giữ quyền lực cao thứ hai" ở Triều Tiên.

"Vẫn còn là quá sớm để đưa ra kết luận gì về vị thế của cô ấy, vì cô ấy vẫn còn là thành viên trong Ban chấp hành Trung ương Đảng, và có khả năng cô ấy đã đảm nhiệm những vị trí quan trọng khác", giáo sư Lim Eul-chul chuyên ngành Triều Tiên học tại ĐH Kyungnam ở Seoul bình luận.

Em gái ông Kim Jong Un tái xuất hiện sau 2 tháng, thị sát vùng lũ cùng anh Em gái ông Kim Jong Un tái xuất hiện sau 2 tháng, thị sát vùng lũ cùng anh

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 2-10 đưa tin ông Kim Jong Un đi thị sát một ngôi làng bị lũ tàn phá, trong khi em gái ông Kim đã xuất hiện trở lại trước công chúng lần đầu tiên sau khoảng 2 tháng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận