12/04/2018 18:09 GMT+7

'Em chưa 18' có cơ hội nhận vàng tại Cánh Diều 2018?

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Năm nay Cánh Diều sẽ chọn giải vàng theo tiêu chí gì khi giải có quá ít phim để lựa chọn là câu hỏi tò mò của không chỉ giới làm phim.

Em chưa 18 có cơ hội nhận vàng tại Cánh Diều 2018? - Ảnh 1.

Bốn phim remake "Bạn gái tôi là sếp", "Sắc đẹp ngàn cân", "Yêu đi đừng sợ", "Ngày mai Mai cưới" sẽ chỉ tranh giải cá nhân.

Cánh Diều năm nay "mất mùa" vì phim gửi về dự thi quá ít. Trong ba năm 2015, 2016, 2017, Cánh Diều lần lượt có 17, 18, 19 phim truyện điện ảnh dự thi. Tới mùa năm nay có đúng 13 phim gửi về tham dự Cánh diều tham gia dự thi, trong đó đã có tới 4 phim remake (làm lại từ kịch bản nước ngoài).

Ban giám khảo của Cánh Diều năm nay đánh giá chỉ có 1/3 phim có chất lượng tạm được, còn 2/3 số phim còn lại chất lượng tồi. Những phim được đánh giá là tốt đều ở tình trạng "được cái này, mất cái kia".

Điều đó có nghĩa, ban giám khảo sẽ phải "so bó đũa chọn cột cờ".

Hạng mục phim truyện điện ảnh có 13 phim dự thi, trong đó đã có tới bốn phim remake: Yêu đi đừng sợ, Ngày mai Mai cưới, Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân sẽ không được tranh giải phim xuất sắc, mà chỉ được tranh giải cá nhân.

Trailer phim Em chưa 18

Do đó cuộc đua chính thức tranh giải Cánh Diều cho phim truyện chỉ còn lại 9 bộ phim: Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang.

Trong số này, Em chưa 18 đã được trao giải Bông Sen Vàng cho phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tổ chức cuối năm 2017.

Bộ phim này sẽ khó gặt được giải vàng lần nữa vì Cánh Diều luôn tránh trao giải trùng với Liên hoan phim Việt Nam, ngay cả khi lượng phim dự thi rất "hẻo".

Em chưa 18 có cơ hội nhận vàng tại Cánh Diều 2018? - Ảnh 3.

Kathy Nguyễn, ngôi sao của "Em chưa 18" vẫn có khả năng giành giải Nữ chính xuất sắc tại Cánh Diều 2018.

Tiêu chí của giải thưởng Cánh Diều là: "Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực".

Trong cuộc tọa đàm hôm 9-4, ban giám khảo Cánh Diều đã ít nhiều để lộ tiêu chí chấm phim của họ mùa năm nay.

Ban giám khảo sẽ đánh giá cao những bộ phim giàu tính nhân văn, đề cao văn hóa dân tộc, những bộ phim kể câu chuyện có ảnh hưởng tới một cộng đồng thay vì chỉ là những câu chuyện cá nhân chỉ để giải trí thông thường.

Như vậy những bộ phim giải trí dành cho giới trẻ nổi bật của năm 2017 như Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua sẽ khó có cơ hội để giành được giải vàng.

Em chưa 18 có cơ hội nhận vàng tại Cánh Diều 2018? - Ảnh 4.

Bốn phim "Cô Ba Sài Gòn", "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa", "Dạ cổ hoài lang", "Đảo của dân ngụ cư" có vẻ như phù hợp với tiêu chí của ban giám khảo Cánh Diều 2018.

Tuy nhiên, hai bộ phim này vẫn còn cơ hội đoạt giải Cánh Diều bạc hoặc Bằng khen của ban giám khảo. Vì dẫu sao, đây cũng là hai bộ phim công thức được làm chỉn chu, kĩ lưỡng, thu hút khán giả tới rạp, tạo hiệu quả tích cực về doanh thu.

Còn những bộ phim như Cô Ba Sài Gòn, Đảo của dân ngụ cư, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Dạ cổ hoài lang đều chọn khai thác yếu tố văn hóa truyền thống dân tộc, có câu chuyện vượt ra ngoài khuôn khổ của những cá nhân, gần với tiêu chí của ban giám khảo.

Nên những bộ phim này sẽ có khả năng lọt vào tầm ngắm của giải Cánh Diều vàng.

Trailer phim Đảo của dân ngụ cư

Có vẻ như Cô Ba Sài Gòn, Đảo của dân ngụ cư có nhiều cơ hội hơn cả vì Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Dạ cổ hoài lang có nguyên liệu tốt nhưng "đầu bếp" chế biến chưa "ngon".

Ban tổ chức Cánh Diều cho biết họ xác định Cánh Diều là giải thưởng của hội nghề nghiệp, sẽ không so sánh chất lượng tác phẩm của năm nay với năm trước, và vẫn quyết tâm tìm ra Cánh Diều vàng.

Như vậy năm nay, dù chất lượng phim dự thi có thế nào ban giám khảo vẫn quyết định "so bó đũa chọn cột cờ".

Lễ trao giải Cánh Diều sẽ diễn ra lúc 20h ngày 15-4 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV2.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, phim Việt nào xứng đáng đoạt Cánh Diều Vàng năm nay?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cánh Diều 2018 bị tấn công bởi phim remake Cánh Diều 2018 bị tấn công bởi phim remake

TTO - Từng từ chối không nhận phim remake (phim làm lại từ kịch bản nước ngoài) dự thi, nhưng tới mùa giải Cánh Diều năm nay, phim remake chiếm tới 1/3 số phim dự thi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận