Cánh Diều 2018 bị tấn công bởi phim remake

11/04/2018 15:39 GMT+7

TTO - Từng từ chối không nhận phim remake (phim làm lại từ kịch bản nước ngoài) dự thi, nhưng tới mùa giải Cánh Diều năm nay, phim remake chiếm tới 1/3 số phim dự thi.

Cánh Diều 2018 bị tấn công bởi phim remake - Ảnh 1.

Bốn phim remake tham dự Cánh diều 2018 (từ trái qua, từ trên xuống): Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân, Yêu đi đừng sợ và Ngày mai Mai cưới - Ảnh: ĐPCC

Phó chủ tịch Hội Điện ảnh VN Nguyễn Thị Hồng Ngát thừa nhận hội đã phải tìm đủ mọi cách "dỗ dành" các nhà sản xuất nhưng chỉ có 13 phim trong tổng số 38 phim được sản xuất trong năm 2017 gửi về dự Cánh Diều.

Trong đó có tới 4 phim "remake": Bạn gái tôi là sếp làm lại phim ATM - Lỗi tình yêu của Thái Lan; Ngày mai Mai cưới làm lại từ phim của Indonesia Get Married; Sắc đẹp ngàn cân Yêu đi đừng sợ làm lại từ phim Hàn 200 Pounds Beauty Spell Bound.

Trailer phim Yêu đi đừng sợ

Theo quy định của Cánh Diều, phim "remake" chỉ được tham gia dự thi ở hạng mục cá nhân, nên thực chất cuộc đua cho giải thưởng cao nhất - Cánh Diều Phim truyện xuất sắc nhất - chỉ còn là cuộc đua của 9 phim: Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang.

Tôi nghĩ dòng phim "remake" cho khán giả thêm nhiều lựa chọn, cần phải khuyến khích chứ. Trong các cuộc thi, vẫn nên xem xét trao giải cho những bản remake có sáng tạo, và không trao giải cho những bản phim photocopy bản gốc

Đạo diễn Đào Bá Sơn

Trailer phim Sắc đẹp ngàn cân

Làm phim "remake" đã trở thành một xu hướng của cả điện ảnh và truyền hình VN trong hai năm 2017 và 2018.

Thành công của bộ phim điện ảnh làm lại kịch bản của Hàn Quốc Em là bà nội của anh và hai phim truyền hình cải biên từ kịch bản phim của Trung Quốc, Israel như Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử đã khiến xu hướng remake tiếp tục "sống tốt" trong năm 2018.

Mới hết quý 1 năm nay đã có 4 phim remake đã và đang chuẩn bị ra rạp như Tháng năm rực rỡ, Ông ngoại tuổi 30, Yêu em bất chấp, 100 ngày bên em.

Trailer phim Em là bà nội của anh

Ban tổ chức Cánh diều ban đầu cũng lúng túng với phim làm lại từ kịch bản nước ngoài. Năm 2016, ban tổ chức tuyên bố không nhận phim "remake", nhưng đến năm 2017, Cánh diều mở cửa cho dòng phim này nhưng chỉ cho tranh giải cá nhân.

Theo Hội Điện ảnh VN, phim làm lại từ kịch bản ngoại ở VN phần lớn trung thành với bản gốc, ít có sáng tạo, trong khi tiêu chí của Cánh diều là chọn phim có "sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện".

Ban tổ chức Cánh Diều có lý nhưng việc phim remake không được chọn tranh giải phim hay nhất cũng gây không ít băn khoăn, rằng có thể sẽ có những bản phim remake sáng tạo thực thụ.

Cánh Diều 2018 bị tấn công bởi phim remake - Ảnh 6.

Giải thưởng Oscar từng trao giải phim hay nhất cho phim The Departed (Hollywood làm lại từ phim Vô gian đạo của điện ảnh Hong Kong).

Việc Cánh Diều "nới" tiêu chí với phim remake cũng xuất phát từ tình hình thực tế, phim Việt sản xuất ra mỗi năm không nhiều (khoảng 35-40 phim/năm).

Những mùa giải Cánh Diều gần đây, các nhà sản xuất cũng không mặn mà gửi phim dự thi nữa, vì không quan tâm đến giải hoặc nghĩ khó có cơ hội đoạt giải...

Liên lạc với đạo diễn Đức Thịnh, anh cho biết lý do không gửi Siêu sao siêu ngố dự thi là vì xác định đây là phim thương mại hoàn toàn, không phù hợp với tiêu chí của giải.

Còn đạo diễn Vũ Ngọc Đãng dù được ban tổ chức mời rất nhiệt tình nhưng không đưa Khi con là nhà đi thi và từ chối tiết lộ lý do.

Trong cuộc tọa đàm ngày 9-4 trong khuôn khổ giải Cánh Diều, trưởng ban giám khảo hạng mục phim truyện, đạo diễn Vũ Xuân Hưng cho biết ban giám khảo lấy làm tiếc vì những phim có đề tài tốt thì làm không tới, đa số phim "được cái này thì mất cái kia".

Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang - thành viên ban giám khảo, cảm thán: "Hai ngày đầu chấm thấy toàn phim thảm họa, may có ngày cuối kéo lại. Năm nay phim dở rất nhiều, chỉ có 1/3 số phim là xem được. Cả ban giám khảo đều cảm thấy thật sự chưa có phim nào hoàn chỉnh".

Những ý kiến của các thành viên giám khảo cho thấy "mỏ neo" để họ neo vào năm nay là việc lựa chọn đề tài của các bộ phim.

Những bộ phim có cách kể chưa thực sự thuyết phục, nhưng đề cập đến những vấn đề của cộng đồng, số phận con người như Dạ cổ hoài lang, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa hay tôn vinh văn hóa Việt như Cô Ba Sài Gòn... cũng có thể có cơ hội.

Các phim từng đoạt giải tại Liên hoan phim VN lần thứ 20 vừa qua như Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua, Đảo của dân ngụ cư tất nhiên vẫn là những ứng cử viên nặng ký.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về phim remake (làm lại từ phim nước ngoài)?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

5 ngày xem phim miễn phí

Cánh diều 2018 là cuộc so tài của 13 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn và 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh sản xuất trong năm 2017.

13 bộ phim điện ảnh đang được chiếu miễn phí tại phòng chiếu của Trung tâm Chiếu phim quốc gia, rạp Tháng 8 và Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương từ ngày 9 đến 13-4.

Lễ trao giải Cánh diều 2018 sẽ được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội) lúc 20h ngày 15-4, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2. Ngoài phần trao giải, tôn vinh các nghệ sĩ sẽ có màn trình diễn của các nghệ sĩ Tùng Dương, Khánh Linh, Đông Nhi, Vũ Cát Tường...

Cánh Diều 2018: giám khảo chê phim Việt chỉ phản ánh giàu sang! Cánh Diều 2018: giám khảo chê phim Việt chỉ phản ánh giàu sang!

TTO - Tọa đàm của mùa Cánh diều 2018 cho thấy 'gió' đã đổi chiều. Thay vì phản ứng gay gắt với phim tư nhân như những năm trước, nay có rất nhiều ý kiến ủng hộ dòng phim này.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận