Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022
Em bé 2 tháng tuổi lạc ở Kabul khi sơ tán đã gặp lại ông nội
TTO - Trong lúc hỗn loạn do hàng ngàn người đổ về sân bay Kabul sơ tán, bé trai Sohail Ahmadi 2 tháng tuổi, được chuyền qua hàng rào để khỏi bị đè bẹp, song em bị lạc ngay sau đó và mới được trao về cho ông nội hôm 8-1.

Anh Hamid Safi, một tài xế taxi 29 tuổi, chăm sóc bé Sohail Ahmadi 4 tháng qua đã khóc khi trao bé trai 2 tháng tuổi bị lạc cho ông nội của em - Ảnh: REUTERS
Bài tường thuật độc quyền của Hãng tin Reuters cho biết ngày 19-8, gia đình em Sohail Ahmadi nằm trong số hàng ngàn người vội vã rời khỏi Afghanistan.
Bố của cậu bé, anh Mirza Ali Ahmadi, là nhân viên bảo vệ tại Đại sứ quán Mỹ.
Trong lúc hỗn loạn ở sân bay, sợ con bị đám đông đè bẹp nên khi đến gần cổng sân bay để vào trong đi sơ tán, anh Ahmadi đã chuyền con trai qua bên kia hàng rào cho một người lính mặc quân phục. Khi đó, anh tin là sẽ gặp và nhận lại con ngay sau đó vì họ chỉ còn 5m nữa là vào được bên trong.
Nhưng đúng lúc đó, lực lượng Taliban đẩy lùi đoàn người và nửa tiếng sau anh Ahmadi cùng vợ và 4 người con khác của họ mới vào được bên trong. Lúc ấy họ không thấy Sohail đâu nữa.
Ahmadi điên cuồng tìm kiếm con trai và được khuyên là có thể cậu bé đã được đưa lên một chuyến bay sơ tán khác và sẽ sớm đoàn tụ với họ sau này.
Cả nhà ngậm ngùi lên chuyến bay sơ tán tới Mỹ, hạ cánh ở căn cứ Texas. Trong 4 tháng qua, họ hoàn toàn không có tin tức gì về cậu con trai.
Sau khi Reuters đưa tin về việc gia đình đang tìm kiếm Sohail, hồi tháng 11-2021, có thông tin cậu bé được gia đình một người tài xế taxi 29 tuổi tên là Hamid Safi chăm sóc.
Reuters cho biết anh Safi nói mình thấy Sohail một mình nằm khóc ở sân bay.
Sau khi tìm kiếm gia đình cậu bé không được, anh đem bé về nuôi và chăm sóc như con. Họ đặt tên cho bé là Mohammad Abed và đăng những bức ảnh chụp chung tất cả các con trên Facebook của Safi.
Khi tin tức về nơi ở của Sohail được xác nhận, ông nội cậu bé là Mohammad Qasem Razawi, hiện sống tại tỉnh Badakhshan ở đông bắc Afghanistan, đã tìm tới Kabul để xin đón cháu về.
Ban đầu, anh Safi từ chối trả lại bé và yêu cầu cho gia đình anh được đưa sang Mỹ.
Sau bảy tuần đàm phán, trong đó, anh Safi bị bắt giữ trong một thời gian ngắn, hai nhà đã đạt được thỏa thuận. Bé Sohail Ahmadi đã được trả lại cho ông nội.
Cha mẹ cậu bé cho biết họ vô cùng sung sướng khi theo dõi quá trình trả con qua video. "Chúng tôi ăn mừng, nhảy múa, ca hát, giống như là một đám cưới vậy", anh Ahmadi nói.
Họ hy vọng sẽ sớm đưa Sohail sang bang Michigan, Mỹ, nơi họ đang ổn định cuộc sống để đoàn tụ với gia đình.
Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15-8 . Nhiều người Afghanistan đã được đưa lên các chuyến bay sơ tán của Mỹ và liên quân.
Tính đến thời hạn chót cho phép các nước sơ tán, ngày 31-8, hơn 120.000 người đã được đưa ra khỏi Afghanistan và là một trong những cuộc sơ tán hàng không lớn nhất trong lịch sử.

Hình ảnh bé Sohail Ahmadi được chuyền cho quân nhân Mỹ để đưa vào trong sân bay Kabul ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

Bé Sohail Ahmadi được ông bà đưa khỏi nhà bố mẹ nuôi - Ảnh: REUTERS

Vợ chồng anh Hamid Safi chăm sóc bé Sohail Ahmadi rất tốt trong 4 tháng qua - Ảnh: REUTERS

Anh Hamid Safi, một tài xế taxi 29 tuổi, người chăm sóc bé Sohail Ahmadi 4 tháng qua, không kìm được nước mắt khi trao bé cho ông nội - Ảnh: REUTERS

Bé Sohail Ahmadi bú sữa trong phòng tại nhà anh Hamid Safi - Ảnh: REUTERS

Báo chí ở Afghanistan viết về câu chuyện gia đình anh chăm sóc bé Sohail Ahmadi sau khi họ tìm được bé ở sân bay Kabul - Ảnh: REUTERS
-
TTO - Dự báo Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, TP Thủ Đức, quận 6 là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện, TP.HCM yêu cầu chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở điều trị.
-
TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về việc ghế nhựa, bàn, chiếu... rải kín vỉa hè hồ Tây để bán hàng, dư luận đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng này liên tục lặp lại, có hay không việc chính quyền bỏ qua, tiếp tay vi phạm?
-
TTO - Đài phát thanh France Bleu (Pháp) ngày 29-6 đưa tin tiền vệ tuyển Việt Nam Quang Hải đã đến Pau FC và khẳng định: 'Anh ấy sẽ ra mắt báo giới cùng các tân binh khác của Pau FC vào chiều thứ năm 30-6'.
-
TTO - Ngày 29-6, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).
-
TTO - Ngày 28-6, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos công bố tọa độ các trụ sở quốc phòng và cơ quan chính phủ của các nước phương Tây, trong đó có Lầu Năm Góc, và nói họ làm vậy 'chỉ để đề phòng'.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận