Elly Trần, Lê Cát Trọng Lý... kể chuyện vào đời của tuổi 30

03/11/2017 08:49 GMT+7

TTO - Cuốn sách không 'ăn mày dĩ vãng', không bàn chuyện lớn lao, mà nhẹ nhàng, hài hước, lúc cần 'deep' sẽ 'deep', và khi phải 'troll' thì sẽ 'troll' tới bến.

Thế là năm nay các bạn sinh năm 1987 (Đinh Mão) sẽ tròn 30 tuổi. Đầu năm, trên mạng xã hội, đứa độc thân than vãn vì cuối năm gặp họ hàng lại tiếp tục những câu hỏi quen thuộc: "Bao giờ cho ăn kẹo?". 

Các bà mẹ bỉm sữa tất bật từ sáng đến tối, khi vừa phải lo mâm cơm cúng ngày Tết, vừa phải chăm con. 

Đứa bạn làm báo chí, truyền hình thì đến giờ phút sang năm mới vẫn đang hì hục ghi hình, viết bài… 

Tôi chợt nảy ra ý tưởng: "Tại sao không làm một cuốn sách kể về 30 năm qua dưới góc nhìn của thế hệ 1987?".

Việc tìm kiếm những người kể chuyện thực sự rất gian nan nhưng cũng đầy thú vị. Tôi bắt đầu từ chính những người bạn thân thiết xung quanh, những người mà tôi biết rất rõ câu chuyện của họ từ thời ấu thơ. 

Elly Trần, Lê Cát Trọng Lý... kể chuyện vào đời của tuổi 30 - Ảnh 1.

Những người làm nên cuốn sách "1987" - Ảnh: LÊ MEW

Sau đó, tôi cũng tiếp cận với những bạn được coi là cá nhân nổi bật ở thế hệ tôi, như Ngô Phương Lan - Hoa hậu Thế giới người Việt 2007, Phạm Toàn Thắng - nhạc sĩ từng giành giải Cống Hiến, Elly Trần - cựu hot girl một thời với vẻ đẹp từng gây nhiều tranh cãi, Đinh Đức Hoàng - nhà báo thuộc tổ "nghìn like", có sức ảnh hưởng lớn qua các bài viết về xã hội… 

Dĩ nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng. Có những người muốn kể chuyện nhưng về sau họ rút lui vì lý do cá nhân, có người sẵn sàng chia sẻ nhưng không muốn lộ diện, có người rất muốn tham gia nhưng không hề biết tới dự án này… 

Chúng tôi đều có điểm chung là đã trải qua những giai đoạn biến động của đất nước từ năm 1987, khi thời bao cấp chỉ vừa mới kết thúc, và cùng nhau đi đến giai đoạn trưởng thành như ngày hôm nay.

Ngô Phương Lan, cô hoa hậu "vạn người mê", là một trong những người bạn mới mà tôi có được trong quá trình thực hiện cuốn sách. 

Biết Lan từ 10 năm trước, có gặp gỡ xã giao vài lần nhưng để thực sự ngồi tỉ tê, trò chuyện thì chưa. 

Lan rất hứng thú và bản thân cô ấy cũng là một người đặc biệt - rời Việt Nam từ năm lớp 1 và trở lại sau rất nhiều năm, ở giai đoạn mà các bạn gái 1987 nhiều người cũng khao khát chiến thắng trong các cuộc thi sắc đẹp. 

Ở Lan luôn có một nguồn năng lượng mạnh mẽ, truyền cảm hứng tới người đối diện bởi thần thái, sự lạc quan trên gương mặt lúc nào cũng rạng ngời.

Lê Cát Trọng Lý cũng là một bạn 1987 nổi bật mà tôi muốn bạn ấy trở thành một phần của cuốn sách. Nhưng Lý đang đi học ở Đan Mạch, và liên lạc với cô ấy quả thực là một sự thách thức. 

Tôi đã có ý định bỏ cuộc vì sau bao email, bao lần nhắn tin trên Facebook không được. May sao trong giai đoạn cuối của cuốn sách, khi thử lần cuối thì Lý hồi âm. 

Cô ấy rất hứng thú với dự án nhưng quá bận nên sẽ cố gắng chỉ viết ngắn ngắn được những cảm nhận về tuổi 30. 

Và Lý đã viết tới 4 trang, đầy cảm xúc, về thời thơ bé, về những tháng ngày hiện tại, khi ăn gỏi tự cuốn ở bờ sông Copenhagen để tiết kiệm tiền ăn tối với các bạn. Độc giả sẽ phải tự đoán ai là chủ nhân của từng câu chuyện. 

Elly Trần, Lê Cát Trọng Lý... kể chuyện vào đời của tuổi 30 - Ảnh 3.

Bìa sách 1987 - Ảnh: LÊ MEW

Chúng tôi quyết định "nặc danh" để tất cả, dù là người nổi tiếng hay nhân viên văn phòng, đều như nhau. Bạn đọc sẽ chẳng thể biết được mình đang đọc câu chuyện của ai và đôi khi, họ sẽ cảm thấy đó đúng là câu chuyện của chính bản thân mình.

Cuốn sách chia làm bốn giai đoạn, tương ứng với sự phát triển của công nghệ.

Phần đầu tiên bắt đầu từ năm 1987, khi chiếc tivi màu là phương tiện giải trí hấp dẫn nhất.

Phần thứ hai là những câu chuyện bắt đầu từ năm 2000, khi Internet công cộng tràn ngập ở Việt Nam.

Giai đoạn mùa thu 2005, sau khi thi đại học, chúng tôi có những chiếc điện thoại di động đầu tiên của riêng mình là phần thứ ba.

Phần thứ tư có mốc thời gian từ năm 2010, khi Facebook trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Và cuốn sách thế hệ đã trở nên trọn vẹn, khi chúng tôi có một người anh là thần tượng của biết bao 7x, 8x và 9x viết lời tựa. 

Đó là anh "Chánh Văn" Đoàn Công Lê Huy - người anh "dám đốc" của công ty Divu lừng danh một thời trên báo Hoa Học Trò. 

Ngày đem bản thảo tới gặp anh trong văn phòng, tôi chợt thấy hình ảnh anh ngồi trên chiếc bàn làm việc, tay cầm điện thoại và phía trước là chiếc máy tính. 

Đó là cái "thần thái" quen thuộc của một anh Chánh Văn mà trước đây chúng tôi vẫn chỉ được biết qua hình vẽ minh họa trên Hoa Học Trò hàng tuần.

Hơn nửa năm chuẩn bị, cuối cùng "yearbook" của chúng tôi cũng sẽ tới được tay độc giả trong tháng 11. 

Có thể sẽ có người chẳng thấy đồng cảm gì với những câu chuyện chúng tôi kể, cũng sẽ có người dù không phải 1987 nhưng đã đi qua từng giai đoạn, từng hơi thở của xã hội như chúng tôi. 

Tôi tự tin cuốn sách này là những câu chuyện đại chúng phi thời gian và cho thấy sự thay đổi của cuộc sống trong 30 năm qua, dưới một góc độ nhẹ nhàng, lãng mạn như chính lứa tuổi 30 mà chúng tôi vẫn hay ví von là tới độ tuổi này mới thực sự là "bước vào đời".

Gửi tặng các thế hệ "giao thời" cùng những ai đã, đang và sẽ bước qua tuổi 30!

Elly Trần, Lê Cát Trọng Lý... kể chuyện vào đời của tuổi 30 - Ảnh 5.

Một hình vẽ minh họa trong cuốn "1987" - Ảnh: LÊ MEW - KAP

NICK M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận