TTO - Họa sĩ người Pháp Jean-marc Potlet 62 tuổi đã phải lòng mảnh đất hình chữ S này từ năm 2015 trong một chuyến sang VN, để rồi từ đó, ông liên tục vẽ về VN sau khi trở về Pháp. Ông đã có dịp trao đổi với độc giả TTO.

Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 1.

Một tác phẩm của họa sĩ Jean-marc Potlet

Mấy ngày nay, họa sĩ Jean-marc Potlet đang rất bận rộn đi làm khung cho các bức tranh của mình để chuẩn bị cho triển lãm tranh cá nhân tại Pháp vào tháng 5 tới.

Điều đáng nói là phần lớn các bức tranh được triển lãm đều vẽ về Việt Nam. Ông cũng đã đặt vé máy bay đến Hà Nội và TP.HCM vào tháng 6, lên lịch hẹn với nhiều bạn bè Việt Nam để cùng rong ruổi trên các chuyến đi mới.

Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 2.

Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng bức tranh về VN sắp triển lãm tại Pháp vào tháng 5 tới

Giải thích về việc quá lưu luyến Việt Nam, ông Jean-marc Potlet chỉ có thể nói rằng do mình quá "nhung nhớ" về đất nước, con người Việt nơi đây, như một thứ tình yêu say mê mà càng đi xa, càng nhớ càng muốn trở lại để gần hơn.

Những chuyến sang thăm Việt Nam luôn giúp ông tràn đầy niềm vui, sức sống và niềm khát khao sáng tạo.

Ông dành nhiều thời gian để thăm thú, tìm hiểu về từng vùng đất, về văn hóa, con người mỗi miền nơi ông đi qua, chụp lại rất nhiều những bức hình về con người Việt trong sinh hoạt hàng ngày cũng như những dấu ấn nổi bật về vùng miền nơi ông đã đi qua.

Và những hình ảnh chụp được cùng những cảm nhận của ông sau chuyến đi lại trở thành nguồn tư liệu quý giá khơi gợi trong ông những đam mê sáng tác tranh về Việt Nam khi trở về nước.

Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 3.

Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng các học sinh Vstarschool vào tháng 11.2017

* Ông từng vẽ rất nhiều bức tranh đẹp về VN. Ông thực hiện chúng khi vẫn đang ở VN hay khi đã về Pháp? Và nguyên do gì khiến ông lại vẽ về VN nhiều như vậy?

- Tôi vẽ về đất nước của các bạn khi ngắm lại các tấm hình đã chụp sau mỗi chuyến đi. Màu sắc, cuộc sống và con người mà tôi đã gặp ở VN đã thu hút tôi đến nỗi tôi đã bị quyến rũ và cứ thế vẽ.

* Khi vẽ về phong cảnh VN, thành phố/địa danh nào mà ông đã đi khiến ông thấy ấn tượng nhất?

- Thực ra tôi yêu thích mọi mảnh đất trên dải đất chữ S mà tôi từng đặt chân đến và muốn vẽ tất cả để diễn đạt cảnh đẹp và con người nơi đây. Có quá nhiều thứ ấn tượng ở VN đối với một người phương Tây như tôi như tắc nghẽn giao thông, cánh đồng lúa, các con thuyền…

Nhưng tôi thích nhất vẫn là vẽ con người, đặc biệt là những người dân lao động bình thường. Tôi không thể giải thích tại sao… có thể nó gợi lại cho tôi về thời thơ ấu ở Pháp. Cũng có thể vì tôi nghĩ rằng, những con người này có một sức mạnh mà họ dùng chúng như năng lượng để sinh tồn.

Tôi thực sự thán phục họ. Và tôi đã vẽ họ như một cách để vinh danh họ.

Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 4.

Một bức tranh phong cảnh của họa sĩ Jean-marc Potlet

* Các bức tranh của ông thường chọn dân thường làm nhân vật như bác đạp xích lô, bà già bán gánh hoa rong, cô lái đò, người dân thường đứng chờ bên đường…, ông nghĩ gì về con người VN và cuộc sống ở VN?

- Tôi chỉ cảm thấy con người nơi đây "thật" hơn vì họ không hề giấu giếm gì cả. Tôi cho rằng con người chỉ duy nhất tồn tại được khi tìm được một chỗ cho riêng mình.

Bản thân tôi cũng xuất thân từ một gia đình rất bình thường không hề khá giả tại Pháp. Nhưng gia đình tôi đã dạy cho tôi những giá trị đúng đắn và làm việc chăm chỉ để giúp tôi được học hành. Điều đó có nghĩa là tôi biết tôi đến từ đâu, và đó là lý do tại sao tôi bị hấp dẫn bởi những người dân thường ở VN.

Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 5.

Một bức tranh vẽ người dân Việt của họa sĩ Jean-marc Potlet

* Ông đã từng bán những bức tranh màu nước của ông vẽ VN chưa? Nếu có, những khách nào đã mua chúng?

- Có chứ, tôi đã bán nhiều, kể cả cho khách VN lẫn khách Pháp. Phần lớn những người Pháp mua tranh của tôi đều đã tới VN hoặc là các gia đình trở lại Pháp sau một thời gian dài sống tại VN.

Tôi cho rằng người Việt hoặc người Pháp đều có chung những cảm giác trước những bức tranh của tôi, họ đều yêu quý đất nước của các bạn và thích cách tôi vẽ chúng.

* Ông có kế hoạch gì tiếp tục vẽ về VN hoặc trở lại VN không?

- Tôi vẫn tiếp tục vẽ về VN chứ vì yêu thích. Tháng 5 tới, tôi sẽ tổ chức một triển lãm tranh về VN vào tại một thành phố nhỏ gần quê hương Provence (Pháp) của tôi. Tôi cũng rất mong có cơ hội được tổ chức được một triển lãm tranh cá nhân tại Hà Nội.

* Được biết ông từng tự học vẽ và tới nay đã trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp. Ông có thể chia sẻ vài kinh nghiệm về quá trình tự học vẽ cho các bạn trẻ Việt không?

- Tự học vẽ để trở thành họa sĩ thực thụ là một việc không hề dễ dàng, rất gian khó đấy, nhất là ở nước tôi. Điều đó có nghĩa là bạn không hề có sự tham khảo hướng dẫn gì từ các trường mỹ thuật.

Nhưng cách tự học lại hoàn hảo hơn, theo tôi nghĩ vì bạn có thể tự phát hiện ra những sai sót của mình và có thể chỉnh sửa chúng một cách từ tốn, kĩ càng. Tất nhiên điều này đòi hỏi nhiều thời gian nên rất nhiều người đã không thể kiên nhẫn và từ bỏ việc tự học. Bạn rất cần tự cổ vũ mình và kiên nhẫn.

Tôi khi tôi lên 5 tuổi, tôi đã dần tự học vẽ như vậy. Và nếu cần một lời khuyên gì cho các bạn trẻ Việt, tôi chỉ có thể nói rằng: Hãy cứ trở thành chính bạn. Đừng hỏi lòng mình tại sao. B

Hãy vẽ và vẽ theo cách bạn thích, theo cách bạn cảm nhận. Hãy yêu tất cả những thứ bạn làm… Tất cả các họa sĩ đều có những cách đi riêng của mình.

Một số tranh màu nước về VN của Jean-marc Potlet

Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 6.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 7.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 8.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 9.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 10.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 11.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 12.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 13.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 14.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 15.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 16.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 17.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 18.
Jean-marc Potlet vẽ vì phải lòng mảnh đất hình chữ S - Ảnh 19.
Họa sĩ Pháp triển lãm tranh tại Hội An Họa sĩ Pháp triển lãm tranh tại Hội An

TT - Họa sĩ Bertrand Bellon (Cộng hòa Pháp) đang có một triển lãm chuyên đề mang tên Paysages (Đồng quê) tại nhà cổ số 46 Nguyễn Thái Học - phố cổ Hội An.

THIÊN NGỌC thực hiện

Tin mới nhất

10:44 PM

Bị rút sạch tiền vì ghi mật khẩu lên thẻ ATM

TTO - Một phụ nữ ở Đà Nẵng bị kẻ gian rút sạch tiền trong tài khoản vì dán mật khẩu lên thẻ ATM.

10:02 PM

Thủ môn già nhất lịch sử World Cup cứu thua trên chấm phạt đền

TTO - Không chỉ xác lập kỷ lục là người lớn tuổi nhất ra sân tại World Cup, thủ thành Ai Cập Essam El-Hadary thậm chí còn có pha cứu thua xuất sắc trên chấm phạt đền trong trận Ả Rập Xê Út gặp Ai Cập.

09:38 PM

Đến Nga cổ vũ Brazil thi đấu, trùm tội phạm sa lưới

TTO - Không cưỡng lại được tình yêu bóng đá, một trùm tội phạm Brazil đang lẩn trốn tại Anh, đã sang Nga để cổ vũ cho Selecao.

09:08 PM

Trọng tài Gianluca Rocchi sai luật nghiêm trọng tại World Cup 2018

TTO - Một sai lầm nghiêm trọng của trọng tài đã diễn ra trong trận Senegal hòa Nhật Bản 2-2 ở lượt đấu thứ nhì bảng H World Cup 2018 diễn ra vào rạng sáng 25-6 theo giờ VN.

08:53 PM

Nga - Uruguay 0-3, Ai Cập - Ả Rập Xê Út 1-2: Uruguay, Nga nhất nhì bảng A

TTO - Với kết quả hiện tại, Uruguay đang đứng đầu bảng A, thứ nhì là Nga. Ở trận đấu cùng giờ giữa Ai Cập và Ả Rập Xê Út, Salah ghi bàn, hai đội đang hòa nhau 1-1.

08:51 PM

Thủy điện Lai Châu mở 5 cửa xả mặt để xả lũ

TTO - Theo thông tin từ cộng tác viên Tuổi Trẻ Online tại Lai Châu, từ chiều 25-6, Nhà máy thủy điện Lai Châu đã tiến hành mở 5 cửa xả mặt để xả lũ với lưu lượng 4.443 m3/s và lưu lượng qua 3 tổ máy là 1.611 m3/s.

08:25 PM

Huyết mạch Trần gia: Khi người trẻ hào hứng làm phim sử Việt

TTO - Sau thành công của dự án phim dã sử Việt sử kiêu hùng với phần đầu Tử chiến thành Đa Bang - Hồi 1: Giấy, nhóm làm phim này vừa giới thiệu phần 2 với tên gọi Huyết mạch Trần gia.

08:24 PM

Chiêm ngưỡng "dung nhan" chú chó xấu nhất thế giới

TTO - Trong cuộc thi “chú chó xấu nhất thế giới” năm 2018 tổ chức tại khu vực vịnh San Francisco, chú chó 9 tuổi thuộc giống Bulldog Anh có tên Zsa Zsa đã giành giải quán quân nhờ hàm răng thô và chiếc lưỡi dài bất thường của mình.

08:18 PM

Học sinh "than trời trách đất" vì đề toán năm nay

TTO - Sau buổi thi chiều 25-6, rất nhiều thí sinh chia sẻ đề toán năm nay khó hơn đề năm ngoái. Nhiều thí sinh chỉ tự tin lấy khoảng 6 hoặc 7 điểm.

08:14 PM

Đã kỷ luật 9 ủy viên và nguyên ủy viên Trung ương Đảng

TTO - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý. Trong đó, 9 cán bộ là ủy viên Trung ương, nguyên là ủy viên Trung ương.

07:50 PM

Tỉ lệ dùng IPv6 Việt Nam đứng thứ 4 châu Á

TTO - Việt Nam đứng thứ 25 trong số các quốc gia có tỉ lệ ứng dụng IPv6 cao trên thế giới, đứng vị trí thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 4 khu vực châu Á.

07:40 PM

Những đề thi 'siêu ngắn'

TTO - Trong số những đề thi gây 'bão' có những đề cực ngắn, đôi khi chỉ có 1 câu, 1 từ, đề thi trong văn có toán...