Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới

20/06/2020 18:23 GMT+7

TTO - Sẽ có 64.000 binh lính, sĩ quan, 1.850 thiết bị quân sự và 511 máy bay chiến đấu cũng như 20 tàu mặt nước, tàu ngầm và tàu hỗ trợ trên khắp nước Nga tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm 2020.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga chuẩn bị cờ trên xe bọc thép trong cuộc diễn tập ngày 20-6 ở thủ đô Matxcơva. Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu ngày 9-5 vừa qua, khẳng định trong mọi tình huống Nga sẽ thực hiện kế hoạch tăng cường tất cả các binh chủng cũng như trang bị cho các đơn vị này các vũ khí và thiết bị tiên tiến - Ảnh: REUTERS

Không chỉ diễn ra tại Matxcơva, các cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng còn được tổ chức tại 9 thành phố được phong anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc và 19 khu vực khác trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga vào ngày 24-6 tới.

Trong những ngày qua, tại thủ đô Matxcơva đã diễn ra các cuộc diễn tập cho hoạt động vốn đã bị dời lại vì dịch COVID-19.

Tại Matxcơva, gần 14.000 quân nhân Nga và hơn 200 phương tiện kỹ thuật quân sự đã tham gia cuộc diễn tập trên Quảng trường Đỏ, trong số đó có hơn 20 mẫu vũ khí lần đầu tiên tham gia cuộc duyệt binh.

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - tổng tư lệnh lực lượng bộ binh Nga - cho biết quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã mời quân đội 19 nước trên thế giới tham gia duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả những người tham gia phải không có triệu chứng và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

"Đội nghi lễ của 19 quốc gia đã được mời. Sẽ có 225 loại vũ khí, quân sự và thiết bị đặc biệt cùng 75 máy bay", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 2.

Trực thăng diễn tập ngày 20-6 trên bầu trời ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Như mọi năm, theo kịch bản duyệt binh, dẫn đầu đoàn phương tiện cơ giới là đội xe tăng T34-85 huyền thoại đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 9-5-1945. Năm nay, số lượng xe tăng T-34 tham gia duyệt binh nhiều hơn, trong đó có nhiều xe được Bộ Quốc phòng Nga thu nhận lại từ các nước không còn nhu cầu sử dụng.

Trong đội hình xe tăng thiết giáp còn có các loại xe tăng T-80BVM, T-90 Proryv, T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP Kurganets-25 với modul chiến đấu Epokha, BMP Armata với modul chiến đấu Kinzal, xe bọc thép Taiphun-K với modul chiến đấu được điều khiển từ xa, và xe đặc chủng Taiphun-VDV dành cho Binh chủng đổ bộ đường không Nga.

Trong nhóm vũ khí phòng không, đáng chú ý có tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Trong khi đó, tổ hợp tên lửa phòng không tối tân nhất S-500 Proryv được công chúng chờ đợi lại không xuất hiện trong cuộc duyệt binh lần này.

Tuy nhiên, đội hình phòng không hùng hậu với hàng loạt phương tiện như Pantsir-S, Buk-M3, S-300V4, Tor-M2, S-400 Triumf dự báo sẽ khiến người xem mãn nhãn.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 3.

Người dân thủ đô Matxcơva ghi lại hình ảnh xe quân đội chuẩn bị diễn tập ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Đội hình pháo phản lực có sự tham gia của nhiều tổ hợp hiện đại như Tornado-S, TOS-1A, TOS-2 cùng nhiều mẫu cải tiến theo kiểu module được trang bị trên xe đặc chủng Typhoon-M.

Binh chủng tên lửa chiến lược có đại diện là các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Khép lại đoàn duyệt binh các phương tiện cơ giới là các xe bọc thép Boomerang.

Tròn 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít, sự kiện được đánh dấu bằng việc đại diện nước Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện phe đồng minh (Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp) vào lúc 22h43 (giờ Berlin) ngày 8-5-1945, tức 0h43 ngày 9-5-1945 (giờ Matxcơva).

Kể từ đó, hằng năm Ngày Chiến thắng - được nhiều nước châu Âu kỷ niệm vào ngày 8-5 và LB Nga kỷ niệm ngày 9-5, vẫn được coi là một trong những dấu mốc chói lọi trong lịch sử nhân loại thế kỷ XX, để tôn vinh chiến công đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu, mở đường chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai (1939-1945) trên toàn thế giới.

Tổng kết cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, có thể thấy liên quan đến hơn 70 nước với 1,7 tỉ người, trong đó có tới 110 triệu quân tham chiến. Nhưng Liên Xô vẫn là nước chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất.

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27 triệu người Liên Xô, trong đó gần 9 triệu chiến sĩ Hồng quân đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng.

Vì vậy, Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng nhất, cao cả nhất đối với các thế hệ người dân Nga nói riêng và nhân loại nói chung.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 4.

Tổng thống Putin cho biết việc củng cố các lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẽ tiếp tục được thực hiện. Quân đội sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí chính xác và siêu âm chiến lược chưa từng có, các tổ hợp tấn công không người lái và tự động

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 5.

Tên lửa được đưa đến chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn vào ngày 24-6 tới. Binh chủng tên lửa chiến lược có đại diện là các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars - Ảnh: REUTERS

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 6.

Các xe tăng chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn vào ngày 24-6 tới. Tổng thống Nga cho rằng trong những năm tới, cường độ huấn luyện chiến đấu sẽ tăng lên và các hình thức tương tác mới giữa các binh sĩ sẽ được đưa ra trong các đợt kiểm tra đột xuất sử dụng công nghệ tiên tiến nhất - Ảnh: REUTERS

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 7.

Máy bay diễn tập phun khói màu quốc kỳ trên bầu trời thủ đô Matxcơva ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 8.

Trong thư chúc mừng sinh viên các trường đại học quân sự và học viện của Bộ Quốc phòng Nga tốt nghiệp ngày 9-5 vừa qua, đăng trên trang web Điện Kremlin, Tổng thống Putin viết: “Bài học Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, toàn bộ lịch sử đất nước dạy rằng quân đội Nga phải luôn mạnh mẽ, có thể đối phó với mọi thách thức và mối đe dọa, đảm bảo vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia, an ninh và cuộc sống hòa bình của người dân” - Ảnh: REUTERS

Duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga: Giới thiệu 20 loại vũ khí mới - Ảnh 9.

Năm nay, số lượng xe tăng T-34 tham gia duyệt binh nhiều hơn, trong đó có nhiều xe được Bộ Quốc phòng Nga thu nhận lại từ các nước không còn nhu cầu sử dụng - Ảnh: REUTERS

Ấn Độ muốn mua gấp 33 tiêm kích Nga, đưa vũ khí sát biên giới Trung Quốc Ấn Độ muốn mua gấp 33 tiêm kích Nga, đưa vũ khí sát biên giới Trung Quốc

TTO - Không quân Ấn Độ (IAF) đang hối thúc chính phủ nước này mua thêm 12 tiêm kích Su-30 và 21 tiêm kích Mig-29 sau các cuộc đụng độ với Trung Quốc. Các căn cứ Ấn Độ nằm sát biên giới với Trung Quốc trở nên nhộn nhịp trong vài ngày gần đây.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận