Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Duy Phương khởi kiện HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang

11/12/2017 22:40 GMT+7
Con trai và con gái của Lê Giang xuất hiện cùng mẹ trong chương trình Sau ánh hào quang - Ảnh: ĐÔNG TÂY PROMOTION

TTO - Đại diện của nghệ sĩ Duy Phương đã gửi đơn khởi kiện đài HTV và nhà sản xuất chương trình Sau ánh hào quang tại Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nghệ sĩ Duy Phương cho biết nếu ở thập niên 80, dựng một chương trình hài ở đài truyền hình, cát sê của nghệ sĩ chỉ là 200 ngàn được nhận sau một tuần diễn thì nếu có những sai sót, mọi người ngồi lại với nhau, uống với nhau một ly nước lạnh rồi xin lỗi nhau là về được rồi.

"Nhưng bây giờ, mỗi lần lần xuất hiện trên truyền hình cát sê lên đến 50 - 70 triệu đồng. Trong cuộc làm ăn này tôi muốn đài truyền hình HTV và công ty Đông Tây promotion - đơn vị sản xuất chương trình - phải sòng phẳng. 

Anh sai, anh phải bồi thường, chứ không phải anh sai, anh làm đủ thứ trò làm thiệt hại, ảnh hưởng đến gia đình người ta rồi anh xin lỗi. Điều đó không chấp nhận được bởi đây là vụ làm ăn. 

Tôi làm như vậy mong để mai này không còn những nhập nhằng giống vậy xảy ra nữa. Nhà đài, nhà sản xuất không thể dẫm bừa lên người khác được. 

Hồi đó coi cái gì cảm thấy không được là cắt bỏ sao giờ dẫm bừa lên dư luận, dẫm bừa lên cuộc sống của người ta. Cách làm ăn tắc trách quá".

Thật sự tôi không có ý gì tiêu diệt hay bắt lỗi người ta gì hết. Có người hỏi việc này sẽ ảnh hưởng đến Lê Giang, tôi nói Lê Giang nói vậy tại sao đài truyền hình cắt không bỏ đi mà giờ quy tội Lê Giang không đúng đâu. Có thể cô Lê Giang là nạn nhân thôi chứ cô ấy có làm chương trình, có duyệt chương trình đó đâu.

Nghệ sĩ Duy Phương

Luật sư Nguyễn Quốc Cường được nghệ sĩ Duy Phương ủy thác công việc này cho biết đã có đủ cơ sở để kiện nhà đài là HTV, nhà sản xuất chươn trình Sau ánh hào quang là Đông Tây Promotion theo điều 21 khoản 1 Hiến pháp 2013 và theo điều 34 Bộ luật dân sự 2015…

Ông chia sẻ: "Cách đây mấy ngày, một người đàn ông thất thểu vào công ty của tôi nhờ tư vấn về việc các báo đăng tin Lê Giang bị Duy Phương bạo hành trong chương trình Sau ánh hào quang. Khi đó tôi mới biết ông ấy là nghệ sĩ Duy Phương. 

Điều đáng nói là chương trình Sau ánh hào quang có Lê Giang ngày 4-12 phát sóng nhưng từ ngày 1-12 hàng loạt báo đã đăng thông tin trước khiến Duy Phương suy sụp. Sau khi chương trình phát sóng, nghệ sĩ Duy Phương tiếp tục nhờ đến chúng tôi làm đại diện cho ông trong vụ kiện này".

Tuổi Trẻ Online cũng đã liên lạc với một đại diện của HTV thì vị này trả lời: "Chúng tôi cũng vừa mới biết tin nên chưa thể nói được điều gì trong lúc này".

Điều 21, khoản 1, Hiến pháp 2013 có quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Bộ luật dân sự 2015, tại điều 34 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

H.LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận