Đứt đôi đuôi tụy do tai nạn giao thông, nữ sinh lớp 12 được phẫu thuật khẩn để kịp dự thi tốt nghiệp

21/05/2021 09:38 GMT+7

TTO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân ở Tuyên Quang bị đứt rời đuôi tụy sau tai nạn giao thông.

Đứt đôi đuôi tụy do tai nạn giao thông, nữ sinh lớp 12 được phẫu thuật khẩn để kịp dự thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân B.T.A. sau ca phẫu thuật phức tạp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 21-5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị đứt đôi ở đuôi tụy, có ổ tụ máu kích thước 4x5cm, đường vỡ dài 4cm do tai nạn giao thông.

Cụ thể, bệnh nhân trên là B.T.A., 18 tuổi, trú tại Tuyên Quang, bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khi đang điều khiển xe máy điện.

Sau tai nạn, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu. Tuy nhiên, vì chấn thương quá nặng, bệnh nhân sau đó nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để tiếp tục chạy chữa.

Qua khám và chẩn đoán, bác sĩ Bùi Thanh Phúc - khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết bệnh nhân A. bị chấn thương tụy đứt đôi ở đuôi tụy, có ổ tụ máu kích thước 4x5cm, đường vỡ dài 4cm. 

Ngoài ra, các bác sĩ tại đây xác định bệnh nhân còn bị u buồng trứng. Khối u tiểu khung to có kích thước 5x8cm trong có tổ chức nhày, lông tóc đã lộ ra ngoài, khối còn dính ít với tổ chức vòi trứng bên phải, buồng trứng hai bên bình thường.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành giải phóng lách, cắt đuôi tụy 1 đoạn bảo tồn lách, cắt khối u tiểu khung bảo tồn buồng trứng 2 bên.

Trước đó, bệnh nhân đã được khám và xét nghiệm sàng lọc loại trừ COVID-19 để đưa vào phẫu thuật sớm góp phần nâng cao hiệu quả của việc điều trị.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân A. đã ổn định, ăn uống được, đi lại vận động bình thường. Dự kiến, bệnh nhân sẽ kịp bình phục trước khi kỳ thi TPHT quốc gia 2021 diễn ra.

Được biết, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tư vấn gia đình đưa T.A. lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị nhằm giảm thiểu những biến chứng cũng như sớm phục hồi.

"Tôi rất vui vì ca phẫu thuật thành công, bây giờ chỉ mong cháu sớm bình phục để còn dự tốt nghiệp THPT, vì ước mơ lớn nhất của cháu là được vào đại học. Gia đình tôi rất cảm ơn và biết ơn các bác sĩ đã tích cực chạy chữa cho cháu", mẹ của T.A. chia sẻ sau ca phẫu thuật. 

Phẫu thuật lấy khối u quái đầy tóc và răng Phẫu thuật lấy khối u quái đầy tóc và răng

TTO - Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương vừa phẫu thuật lấy một khối u đầy tóc, răng ra khỏi cơ thể người phụ nữ ở Quảng Nam.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận