18/05/2021 13:43 GMT+7

Ca phẫu thuật hy hữu để cứu... mắt cho chú hổ Sumatra

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ca phẫu thuật mắt hổ đầu tiên trên thế giới đã được các bác sĩ thú y tại Đại học Cambridge thực hiện để cứu lấy mắt trái bị loét giác mạc của chú hổ Sumatra 17 tuổi.

Ca phẫu thuật hy hữu để cứu... mắt cho chú hổ Sumatra - Ảnh 1.

Chú hổ Ratna, 17 tuổi, cần một cuộc phẫu thuật khẩn cấp để để cứu một bên mắt trái bị hỏng. Ảnh: bbc.com

Ratna là một con hổ 17 tuổi thuộc loài Sumatra. Ratna sống tại Công viên động vật hoang dã Shepreth gần Cambridge, Anh.

Mắt trái của Ratna đã được phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi chuyển đến công viên động vật hoang dã vào đầu năm 2019. Tuy nhiên gần đây, nhân viên chăm sóc nhận thấy tình trạng mắt của nó ngày càng xấu đi. Các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắt Ratna đã bị loét giác mạc.

Phẫu thuật giác mạc vốn là công việc không hiếm gặp đối với những chú chó và mèo thông thường. Nhưng với hổ Ratna, các bác sĩ phải gây mê rất nhiều để thực hiện cuộc phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật David Williams từ Bệnh viện Trường Thú y Queen thuộc Đại học Cambridge cho biết, sau hai tháng theo dõi cẩn thận, mắt trái của Ratna đã hoàn toàn bình phục. Do cần phải nhỏ thuốc mắt hàng ngày nên sức khỏe và mắt trái của Ratna vẫn đang được các nhân viên theo dõi sát sao.

Được biết vào đầu tháng 2 vừa qua, các bác sĩ đã thực hiện một ca phẫu thuật ban đầu để điều trị chứng mất màu của mắt. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật này đã không mang lại hiệu quả như mong muốn và tình trạng mắt của Ratna tiếp tục xấu đi.

Tiến sĩ Williams, người đã đến Shepreth để kiểm tra vết loét, cho biết: 'Tôi nghĩ có lẽ Ratna đã cố chọc mắt mình vào một thanh tre trong chuồng'. Ngay ngày hôm sau, tiến sĩ Williams cùng với Steve Philp, một bác sĩ thú y của Tổ chức Thú y Vườn thú Quốc tế đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới trên một con hổ.

Ông Williams nói về ca phẫu thuật kéo dài 30 phút trên con hổ nặng 93kg cũng giống như quy trình áp dụng với bất kỳ con mèo nhà nào khác nhưng với lượng thuốc mê cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng chưa có ai tìm cách phẫu thuật mắt cho một con hổ trước đây.

Tiến sĩ Williams nói rằng trước phẫu thuật, Ratna không thể nhìn thấy gì bằng mắt trái của mình vì thị lực dường như đã bị suy giảm mạnh. Tuy nhiên mắt còn lại vẫn hoạt động tốt và cuộc phẫu thuật mới nhất đã chấm dứt nỗi đau của Ratna.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận