Dustin Phúc Nguyễn: Tôi muốn trở thành người kể chuyện hay

06/09/2020 11:24 GMT+7

TTO - Có một talkshow của riêng mình luôn là niềm ao ước của nhiều MC, nhưng không nhiều MC dám chọn con đường trở thành một người sáng tạo nội dung độc lập như Dustin Phúc Nguyễn.

Dustin Phúc Nguyễn: Tôi muốn trở thành người kể chuyện hay - Ảnh 1.

Dustin on the go thu hút nhiều nghệ sĩ tên tuổi tại Việt Nam tham gia

Những năm gần đây, Dustin Phúc Nguyễn - vốn là một trong những VJ tài năng của nhiều chương trình âm nhạc đình đám - tự sáng tạo và tổ chức chương trình riêng với châm ngôn: lượt xem thấp cũng được, miễn là làm nên một chương trình giá trị để 5 năm sau khi nhìn lại vẫn thấy hài lòng. 

Bar Stories - chương trình trò chuyện với nghệ sĩ của Dustin - nhanh chóng trở thành một điểm đến mà nhiều nghệ sĩ muốn ngồi xuống và trải lòng.

Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với Dustin Phúc Nguyễn về những quan điểm của anh với công việc sáng tạo nội dung trong môi trường giải trí hôm nay.

Nằm ngoài cuộc chơi của 'top trending'

* Anh từng nói chương trình của mình là 'talkshow nhưng không phải talkshow'. Vậy định nghĩa của anh về một talkshow là gì?

- Talkshow là một cách thức để thể hiện quan điểm của mình và mình nghe quan điểm của người khác, còn tôi thì muốn coi nó đơn giản chỉ là một cuộc trò chuyện, tán gẫu thôi. Tôi đặt mình vào vị trí của khán giả. 

Có những người mong muốn được nghe những điều bình thường của những người ưu tú, xuất chúng hay nổi tiếng. Tôi muốn lột tả họ để khán giả nhận ra ai cũng như ai và chúng ta kính trọng nhau từ những điều bên trong chứ không phải những vật chất, hàng hiệu bên ngoài.

Chúng tôi thường quay trong một khoảng thời gian dài nhất có thể, khoảng 3 tiếng, để giữ được tính chân thật của cuộc đối thoại. Khi quay như vậy, nhân vật sẽ quên mất sự hiện diện của máy quay. Chúng tôi cố gắng hết sức để đảm bảo các nghệ sĩ khi tham gia hoàn toàn không biết về kịch bản và những điều sẽ được hỏi.

* Trên YouTube ngày càng có nhiều chương trình giải trí lấy chuyện đời tư của nghệ sĩ ra để câu view. Việc ai đó nói dối về hoàn cảnh cũng không còn xa lạ ở những game show giải trí. Còn những chương trình của anh thì sao?

- YouTube là một nền tảng video tự do mà trên đó ai cũng có thể trở thành nhà sản xuất. Vì vậy, nếu nhà sáng tạo không có đủ trình độ nhận thức về những tác động của nội dung mình sản xuất ra, nhiệm vụ của các khán giả trẻ là phải tự học cách chọn lọc nội dung để thưởng thức. 

Bar stories là một phần con người của tôi, đều nằm ngoài cuộc chơi của top trending. Khi thực hiện, có một số nghệ sĩ có những phát biểu mà chúng tôi biết chắc chắn gây tranh cãi lớn, tôi và êkip quyết định cắt bỏ. Làm theo kiểu câu view bằng mọi cách rồi ai sẽ dám tới với mình để kể câu chuyện của người ta nữa? Làm nghề như thế không làm còn hơn.

Dustin Phúc Nguyễn: Tôi muốn trở thành người kể chuyện hay - Ảnh 2.

Dustin Nguyễn (trái) và nghệ sĩ Thành Lộc trong Bar Stories

Dustin là một người đàn ông hoạt bát, kiến thức phong phú, có cách giao tiếp thân thiện nên dễ gây được thiện cảm cho người đối diện, lại còn rất khiêm tốn, nhã nhặn - những đức tính hiếm thấy ở đội ngũ người dẫn chương trình hiện nay.

NSƯT Thành Lộc

Đặt sự chân thành lên cao nhất

* Không chỉ có mình anh làm chương trình trò chuyện cùng người nổi tiếng hay hẹn hò. Anh thấy chương trình của mình mang nét gì riêng?

- Tôi muốn đảm bảo 3 tiêu chí cốt lõi: giá trị giải trí, giá trị thông tin và những thông điệp ý nghĩa cho người xem. Với Bar stories, chúng tôi muốn được lắng nghe câu chuyện thành công trong nghề nghiệp, cuộc sống của những nhân vật nổi bật trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Sau đó có thể truyền tải, chia sẻ những câu chuyện đó để tạo cảm hứng cho khán giả. 

'Love is blind' không chỉ là một cuộc hẹn hò để đồng ý hay khước từ một cuộc hẹn, mà là một không gian trải nghiệm hẹn hò giấu mặt đúng nghĩa, để người tham gia có thể khám phá thêm về bản thân, được lắng nghe, trò chuyện và trở nên tích cực hơn.

* Từ MC, VJ và giờ là người sáng tạo nội dung độc lập trên YouTube, có nhiều người nói anh đang đi trên một con đường mạo hiểm. Anh nghĩ sao?

- Tôi không đi trên một con đường mạo hiểm, mà tôi đang đi trên con đường tôi yêu thích. Dù đến một ngày tôi phải bỏ tiền túi ra để làm, tôi vẫn sẽ làm. Đối với tôi, được làm điều mình yêu thích là một điều may mắn. Tôi đặt sự chân thành lên cao nhất khi trò chuyện với các nghệ sĩ và rất may là tôi được nhận lại điều tương xứng từ họ.

Tôi muốn chứng minh rằng nghề MC không chỉ giới hạn trong việc dẫn dắt theo khuôn mẫu. Tôi nghĩ nếu có cơ hội, các bạn yêu thích công việc MC có thể thử sức trở thành một người sáng tạo độc lập. Đỉnh cao của một người làm nghề nói, theo tôi, là họ luôn biết cách kể chuyện hay. Đó cũng là hình mẫu mà tôi muốn trở thành, chứ không chỉ là một người dẫn chương trình chuyên nghiệp.

Dustin Phúc Nguyễn sinh năm 1988 tại TP.HCM. Du học ở Mỹ về chuyên ngành quản lý khách sạn, tuy nhiên khi về nước Dustin chuyển hướng và tham gia VJ Camp, trở thành quán quân vào năm 2012.

Anh là một MC, VJ xuất hiện tại nhiều chương trình, sự kiện giải trí lớn nhỏ. Năm 2016, Dustin mở kênh YouTube riêng mang tên Dustin on the go, sản xuất nhiều chương trình giải trí như Caraoke cùng Dustin, Bar stories, Love is blind.

NSƯT Thành Lộc - khách mời tham gia Bar stories - chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Dustin đã chọn cho mình một lối đi rất riêng, một quyết định dũng cảm trong thời đại mà người người chỉ hướng đến một thị trường giải trí mang tính đại chúng.

Nhiều đề tài lạ, độc đáo, táo bạo và thậm chí có phần nổi loạn đều có trong chương trình của Dustin. Chúng được chuyển tải tự nhiên như nó vốn có, không nhút nhát e dè cũng không cường điệu khoa trương. Những nội dung ấy có những giá trị tích cực đến xã hội và rất đáng được trân trọng.

Có thể sẽ không có lượt xem rầm rộ như các show giải trí khác, nhưng nó sẽ thẩm thấu sâu hơn, lâu dài hơn. Dustin đã làm được và cá nhân tôi cần phải dành một lời cảm ơn đến anh".

Hari Won và Dustin Phúc Nguyễn sẽ host thảm đỏ MAMA Premiere 2017 Hari Won và Dustin Phúc Nguyễn sẽ host thảm đỏ MAMA Premiere 2017

TTO - Bên cạnh Wanna One và Seventeen sẽ tham dự MAMA Premiere 2017 tại Việt Nam, thì ban tổ chức vừa công bố dàn sao Việt tham dự sự kiện âm nhạc đặc biệt này.

TIẾN VŨ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận