Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Đường xây mới tại 4 quận lõi thủ đô phải có vỉa hè rộng tối thiểu 4m

23/03/2022 11:09 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội ban hành quyết định về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Đường xây mới tại 4 quận lõi thủ đô phải có vỉa hè rộng tối thiểu 4m - Ảnh 1.

Quận Hoàn Kiếm là một trong những quận lõi của thủ đô, nên phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về quy hoạch, xây dựng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Nhiều nội dung bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, tổng mặt bằng dự án đầu tư trên địa bàn 4 quận của TP.

Được bố trí trường mầm non tại tầng 1 và 2 chung cư

Theo quy định, các trường mầm non được xây dựng tối đa 4 tầng. Tầng 4 chỉ phục vụ cho các công trình phụ trợ, không bố trí phòng học. Các công trình trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông xây dựng không quá 5 tầng. Phòng học của học sinh được bố trí từ tầng 4 trở xuống. Gara ôtô không bố trí dưới tầng hầm khối nhà học.

Hà Nội cho phép kết hợp bố trí trường mầm non tại tầng 1 và 2 các công trình chung cư, nhưng phải bảo đảm diện tích sân chơi, lối đi riêng phục vụ học sinh và các quy định về an toàn vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật và các quy định chuyên ngành của Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Y tế.

Nơi nào không được đặt biển quảng cáo?

UBND TP Hà Nội quy định, quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm và khu vực bao quanh hồ, khu vực phố cổ, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, trụ sở của các cơ quan; khu vực phạm vi hành lang an toàn đường bộ tại các vị trí giao lộ, vòng xoay là những khu vực không quảng cáo.

Quảng trường 19-8 (Nhà hát lớn thành phố); quảng trường 1-5 (Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô); các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ (từ Hàng Bông đến Nguyễn Tri Phương); khu vực ngã 5 Cửa Nam; khu vực mặt tiền ga Hà Nội; trên các hồ nước của thành phố; thân các cột đèn chiếu sáng đô thị... là những nơi hạn chế đặt biển quảng cáo.

Mặt tiền ngôi nhà, biển quảng cáo không được sử dụng các vật liệu có độ phản quang lớn hơn 70% hoặc sử dụng các vật liệu có độ phản quang cao chiếm diện tích lớn hơn 50% diện tích biển quảng cáo đó.

Vỉa hè đường phải rộng tối thiểu 4m

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các quận trên phải có phương án bảo tồn hoặc sử dụng hợp lý các khu cây xanh hiện có, đặc biệt với các cây cổ thụ có giá trị.

Các hè phố có kích thước mặt cắt ngang từ 3m trở lên cần xem xét bố trí dải bồn hoa tại vị trí tiếp giáp với lòng đường, để tăng cường diện tích cây xanh, tạo cảnh quan và chống lấn chiếm vỉa hè.

"Quỹ đất sau khi di dời các cơ sở công nghiệp, y tế, giáo dục, cơ quan tại 4 quận cần được tính toán cân đối về quy hoạch, phải dành tối thiểu 50% quỹ đất bổ sung các công trình công cộng, các tiện ích đô thị còn thiếu như trường học, công viên, cây xanh, thể dục thể thao, bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật đô thị", quyết định của UBND TP Hà Nội ghi.

Việc cải tạo và nâng cấp mặt đường phải phù hợp với cao độ nền quy hoạch, không được tôn cao gây úng ngập cục bộ, ảnh hưởng đến thoát nước các công trình, khu vực lân cận.

"Tại các nút giao của các tuyến đường mở mới, mặt tiền công trình hoặc hàng rào phải được vạt góc theo quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Trong trường hợp không thể bảo đảm kích thước vạt góc, cho phép sử dụng các biện pháp kỹ thuật khác thay thế như dùng gờ giảm tốc, dải phân cách, biển báo, đèn tín hiệu.

Trong các khu vực tái thiết đô thị, các tuyến đường cấp nội bộ xây dựng mới phải bố trí vỉa hè rộng tối thiểu 4m để trồng cây xanh, bố trí lối đi riêng cho đường xe đạp, lối đi cho người tàn tật", quyết định nêu.

Quy hoạch thủ đô Hà Nội 10 năm tới có gì mới? Quy hoạch thủ đô Hà Nội 10 năm tới có gì mới?

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận