15/03/2024 08:29 GMT+7

Đường ven sông Sài Gòn cắt qua sân golf Ba Son, quy hoạch 35m

Đường ven sông Sài Gòn dự kiến đi qua 6 dự án, trong đó có đoạn qua sân tập golf có lộ giới 35m.

Khu tập golf, công trình phụ trợ ở 234 đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu tập golf, công trình phụ trợ ở 234 đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đường ven sông đi qua sân tập golf có quy hoạch 35m

Nội dung này được Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM báo cáo UBND TP sau khi rà soát về quy hoạch kết nối tuyến đường ven sông Sài Gòn đoạn từ cầu Ba Son (quận 1) đến cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh).

Theo đó, đoạn từ cầu Ba Son đến chân cầu Thủ Thiêm 1 gồm hai dự án. Ở dự án khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son (quận 1), theo đồ án quy hoạch chung TP.HCM, tại khu vực này chưa có quy hoạch tuyến đường ven sông Sài Gòn. 

Tuy nhiên, quyết định điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM (930ha) và đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án này đã có quy hoạch tuyến đường dọc theo bờ sông Sài Gòn (lộ giới 30-35m). 

Hiện khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son đang trong giai đoạn triển khai, nhưng đường ven sông chưa được đầu tư theo quy hoạch dự án.

Còn tại khu đất quốc phòng (số 234 đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh) do Tổng công ty Ba Son - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đang quản lý, sử dụng. 

Hiện trạng bao gồm khu tập golf (sân tập golf - nhà tập golf) và các công trình phụ trợ, văn phòng, sân bãi, cây xanh.

Theo quyết định điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM (930ha), tại vị trí khu đất này đã có quy hoạch tuyến đường ven sông Sài Gòn (lộ giới 35m, nằm trong hành lang an toàn bảo vệ sông Sài Gòn 50m).

Đối với đoạn đường ven sông từ cầu Thủ Thiêm 1 đến cầu Sài Gòn gồm 4 dự án. Trong đó, dự án Vinhomes và khu dân cư chỉnh trang đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm đường ven sông đã được đầu tư rộng 35m.

Ở dự án Saigon Pearl, đường ven sông đã làm rộng 15m (nằm trong hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn 50m). Tuy nhiên, tuyến đường chưa đồng bộ với đồ án quy hoạch chung TP. 

Trường hợp khi làm đường ven sông rộng 35m sẽ ảnh hưởng một phần diện tích đất là công viên cây xanh (ven sông) theo quy hoạch chi tiết của dự án này.

Với dự án trường học do Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển giáo dục SSG đầu tư, đường ven sông qua khu vực này có rộng 35m. Đoạn đường này chưa được đầu tư theo quy hoạch.

Đường ven sông Sài Gòn là động lực cho sự phát triển chung 

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đường ven sông đang được nghiên cứu để bổ sung quy hoạch để làm động lực cho sự phát triển chung TP, lấy sông Sài Gòn làm trung tâm, tổ chức giao thông dọc sông Sài Gòn, tăng cường năng lực kết nối giao thông (cả về giao thông thủy), khai thác cảnh quan, quỹ đất.

Tuy nhiên, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung được duyệt chưa có định hướng quy hoạch đường ven sông Sài Gòn nối từ đường Tôn Đức Thắng đi dưới cầu Ba Son dọc sông Sài Gòn đến cầu Sài Gòn. 

Mặt khác, quyết định điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM (930ha) đã xác định cụ thể tuyến đường này, nhưng chưa đồng bộ tại đồ án quy hoạch chung được duyệt. 

Do đó, cần thiết phải bổ sung tuyến đường trong điều chỉnh quy hoạch chung TP đang được xây dựng.

Với các dự án đã hoàn thành đầu tư có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 chưa phù hợp với đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 được phê duyệt về hướng tuyến và lộ giới quy hoạch đường ven sông thì cần được điều chỉnh các đồ án quy hoạch đã được duyệt và phù hợp tình hình triển khai trên thực tế.

Vì vậy, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất TP giao các sở ban ngành, đơn vị rà soát có ý kiến đối với phương án quy hoạch đường ven sông Sài Gòn (đoạn từ đường Tôn Đức Thắng - qua cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn, lộ giới 30-35m). 

Trong đó, đánh giá tác động đến metro số 1, việc kết nối giao thông và khả năng ảnh hưởng đến các dự án có liên quan tại khu vực.

Liên quan đến vấn đề này, hiện UBND TP đề nghị các sở ban ngành có ý kiến gửi đến Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP trước ngày 20-3.

Kết nối tuyến đường ven sông: Cơ hội hưởng thụ sông Sài GònKết nối tuyến đường ven sông: Cơ hội hưởng thụ sông Sài Gòn

TTO - Chỉ cần bỏ bức tường chắn giữa hai khu dân cư, TP.HCM sẽ có thêm phương án giảm ùn tắc giao thông khi sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Và sẽ có con đường ven sông chạy từ cầu Sài Gòn đến chân cầu Thủ Thiêm 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên