23/05/2014 14:42 GMT+7

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù giam

 MINH QUANG 
 MINH QUANG 

TTO - Chiều nay 23-5, HĐXX phúc thẩm vụ án “tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài” đã tuyên án đối với 6 bị cáo. HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Dương Tự Trọng, sửa một phần bản án sơ thẩm, xử phạt Dương Tự Trọng 16 năm tù.

Các bị cáo còn lại đều không được chấp nhận kháng cáo nên giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Dương Tự Trọng nức nở xin tha chết cho Dương Chí DũngĐề nghị giảm án cho Dương Tự Trọng và 5 đồng phạmDương Chí Dũng khen em trai thật thà tại tòa

n7rfr0gg.jpgPhóng to

Dương Tự Trọng (giữa) và các đồng phạm nghe tuyên án tại tòa phúc thẩm chiều 23-5 - Ảnh: M.Quang

Dương Tự Trọng có vai trò chủ mưu, tích cực trong việc chỉ đạo tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, tại phiên tòa phúc thẩm đã ăn năn hối cải và khai nhận hành vi phạm tội. Do đó HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo, quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Dương Tự Trọng 16 năm tù.

Các bị cáo còn lại đều không được chấp nhận kháng cáo nên giữ nguyên mức án sơ thẩm. Theo đó, Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hải Phòng) 13 năm tù giam; Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) 7 năm tù giam; Trần Văn Dũng (tức Dũng "Bắc Kạn") 8 năm tù giam; Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ PC45 Hải Phòng) 6 năm tù giam; Phạm Minh Tuấn (nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng – Hải Phòng) 5 năm tù giam.

HĐXX không chấp nhận giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vũ Tiến Sơn.

Theo HĐXX, bị cáo Đồng Xuân Phong có vai trò tích cực trong việc tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Bản thân bị cáo đang bị truy nã lại tiếp tay cho Dương Chí Dũng trốn, do đó bản án sơ thẩm 7 năm tù là thỏa đáng, không chấp nhận kháng cáo.

Đối với Trần Văn Dũng đã có tiền án và nay lại tiếp tục có hành vi phạm tội nên cần phải trừng phạt và răn đe. Mức án 8 năm tù của HĐXX sơ thẩm là không nặng, không chấp nhận kháng cáo.

Nguyễn Trọng Ánh có hành vi phạm tội tích cực, từ việc mượn xe đưa các bị cáo đón Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh, tiếp đó là đưa Dương Chí Dũng vào TP.HCM và đến cửa khẩu Mộc Bài. Bản án sơ thẩm đối với bị cáo 6 năm tù giam là không nặng, không có căn cứ giảm án cho bị cáo.

Đối với bị cáo Phạm Minh Tuấn có kháng cáo kêu oan, HĐXX xác định không có cơ sở về kháng cáo kêu oan.

Trước đó, thẩm phán Hà Thị Xuyến, chủ toạ phiên tòa đã đọc bản án đối với từng bị cáo trong vụ án.

Thẩm phán Hà Thị Xuyến đã tóm tắt vụ án theo cáo trạng của viện KSND tối cao và bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội. Theo đó, bà Xuyến điểm lại toàn bộ quá trình các bị cáo phạm tội, từ giai đoạn Dương Chí Dũng được “mật báo” sẽ bị khởi tố và bắt tạm giam và lập kế hoạch bỏ trốn cho đến khi các bị cáo đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia để xuất cảnh đi Mỹ nhưng không thành, sau đó phải về ẩn náu tại Campuchia.

Liên quan đến việc Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, Dương Tự Trọng là người chỉ đạo toàn bộ các bị cáo khác thực hiện hành vị giúp Dương Chí Dũng trốn. Toàn bộ số tiền lo cho Dương Chí Dũng trốn đi Mỹ là của Dương Tự Trọng. HĐXX ghi nhận đại diện viện kiểm sát đánh giá hành vi tổ chức đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động xuất nhập cảnh. Các bị cáo sử dụng thủ đoạn tinh vi như sim rác, bí danh, thay đổi xe... Các bị cáo hoạt động theo sự chỉ đạo của chủ mưu là cán bộ cao cấp trong ngành công an.

Vụ án gây hậu quả nghiêm trọng bởi lẽ các bị cáo, đặc biệt Dương Tự Trọng đã biết Dương Chí Dũng đang bị khởi tố trong một vụ án tham nhũng lớn. Mặc dù biết vậy nhưng các bị cáo vẫn tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn thoát sang Campuchia, gây tốn kém về việc điều tra, truy bắt, đồng thời gây ảnh hưởng đến dư luận, mất niềm tin vào công cuộc phòng chống tham nhũng, ảnh hưởng đến uy tín lực lượng công an nói riêng và các cơ quan bảo vệ pháp luật nói chung.

Căn cứ vào chứng cứ tài liệu được thẩm tra tại tòa, phần tranh tụng, HĐXX xét thấy lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp lời khai ở cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, lời khai của nhân chứng. Do đó đủ cơ sở để kết luận nội dung vụ án.

Đối với Dương Tự Trọng, sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam đã chỉ đạo các bị cáo liên lạc phối hợp với nhau để tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài. Sau khi Dương Chí Dũng không được nhập cảnh vào Mỹ đã tổ chức chuyển cho Dương Chí Dũng 24.000 USD để trốn tại Campuchia. Trong đó, Vũ Tiến Sơn được giao công việc với vai trò kết nối các khâu đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn.

HĐXX cũng đánh giá vai trò cụ thể của từng bị cáo còn lại trong vụ án, tương tự với bản án sơ thẩm cũng như bản cáo trạng của viện KSND tối cao.

HĐXX khẳng định toà sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” là đúng người, đúng tội. Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án có những bị cáo là công an, đã cấu kết với những bị cáo bị truy nã, bị cáo đã có tiền án để thực hiện hành vi phạm tội và mục đích thực hiện hành vi phạm tội đã đạt được.

Trước đó, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm hôm 7 và 8-1-2014 xét xử 7 bị cáo trong vụ án về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Bản án tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên) 18 năm tù giam.

- Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hải Phòng) 13 năm tù giam

- Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng cảnh sát môi trường, Công an Hải Phòng) 5 năm tù giam.

- Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) 7 năm tù giam.

- Trần Văn Dũng (tức Dũng "Bắc Kạn") 8 năm tù giam.

- Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ PC45 Hải Phòng) 6 năm tù giam.

- Phạm Minh Tuấn (nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng - Hải Phòng) 5 năm tù giam

 MINH QUANG 
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên