25/01/2018 08:59 GMT+7

Đường sắt nhiều tàu mới nhưng vẫn lo... cò vé

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn (SRT), tàu Tết Mậu Tuất (từ ngày 2-2 đến 4-3-2018) có khoảng 300.000 vé. Và hiện vé tàu còn khá nhiều...

Đường sắt nhiều tàu mới nhưng vẫn lo... cò vé - Ảnh 1.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chính thức đưa vào khai thác 6 đoàn tàu mới trên tuyến Thống Nhất - Ảnh: Quang Định

Với tổng số vé kể trên, theo SRT, lượng vé tàu tết năm nay tăng so với dịp tết năm trước hơn 10.000 chỗ. Trong đó, tổng vé trước tết có 130.000 vé, còn lại là sau tết. Việc tăng số chỗ, theo SRT, là do đưa thêm nhiều toa tàu đóng mới vào hoạt động.

Còn nhiều vé...

Trong dịp cao điểm tết, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 15 đôi tàu Thống Nhất với các chặng Sài Gòn - Đà Nẵng - Đồng Hới - Thanh Hóa - Hà Nội và ngược lại. 

Bên cạnh đó sẽ có 24 đôi tàu khu đoạn hoạt động với các chặng Sài Gòn - Phan Thiết - Quy Nhơn - Nha Trang - Quảng Ngãi và Hà Nội - Hải Phòng - Vinh - Lào Cai.

Cho đến thời điểm này, SRT cho biết vẫn còn nhiều vé đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam nhưng chủ yếu trước 23 tết, 29 tết và sau tết. 

Cụ thể, còn khoảng 8.000 vé có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa, ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội vào thời gian trước tết từ ngày 20 đến 23 và 29 tháng chạp. 

Ở chiều ngược lại, còn khoảng 50.000 vé có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn vào thời gian sau tết từ ngày 4 đến 16 tháng giêng. 

Theo công ty trên, số lượng vé sẽ còn biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà chưa thanh toán hoặc trả lại vé...

Cẩn thận "cò"

SRT khuyến cáo hành khách đi tàu không nên mua vé tàu thông qua các đối tượng cò mồi chợ đen, tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không trùng thông tin... 

Đặc biệt, thời gian qua xuất hiện một số trang mạng bán vé tàu tết có giá cao hơn giá gốc ngành đường sắt mở bán, thậm chí có vé đã cạo sửa. 

Vì thế, SRT đề nghị khách chỉ đặt chỗ, mua vé qua website chính thức: dsvn.vn và vetau.com.vn hoặc tại các ga, các cửa vé, đại lý chính thức mà ngành này đã công bố.

Một điểm mới trong kế hoạch phục vụ tết năm nay là kể từ ngày 10-1, ngành đường sắt tổ chức phục vụ suất ăn miễn phí trên các đôi tàu Thống Nhất SE3/4, SE5/6. Khách đi tàu sẽ được phục vụ từ 3 đến 5 bữa ăn cho hành trình Sài Gòn - Hà Nội hoặc ngược lại.

Thời hạn sử dụng của suất ăn chế biến sẵn không quá 24 giờ. Nếu thiếu, trưởng và phó các đoàn tàu phải tổ chức nấu ăn trên tàu thay thế.

Hà Nội tăng 1.780 lượt xe khách, 990 lượt xe buýt

ben xe

Dự báo tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội, lượng khách dịp cao điểm lễ tết tăng khoảng 150% - Ảnh: P.CHINH

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã có kế hoạch tăng cường 1.780 lượt xe khách. Sở GTVT Hà Nội cũng có kế hoạch tăng cường 990 lượt xe buýt.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn - giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, từ ngày 7-2 đến hết 15-2 (từ 22 đến 30 tháng chạp), dự báo lượng hành khách qua các bến xe Hà Nội tăng 30 - 50% so với ngày thường.

Nhưng xe ở các bến bình quân mới đạt hơn 50% hệ số ghế nên về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Tuy nhiên, một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Lào Cai... có thể xảy ra ùn ứ cục bộ nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Tại bến xe Mỹ Đình, dự báo lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 150% so với ngày thường, cần hơn 1.200 lượt xe/ngày. Vì vậy, bến xe này sẽ được tăng cường 668 xe dự phòng.

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe đề nghị những đơn vị vận tải tăng giá vé 1 chiều gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 15-2-2018.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 24-1, ông Lý Trường Sơn - trưởng phòng kế hoạch đầu tư Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội - cho biết đơn vị này chưa nhận được thông báo tăng giá vé từ nhà xe nào.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Sở GTVT Hà Nội, nhu cầu sử dụng xe buýt sẽ tăng đột biến vào chiều 13-2 và các ngày 14, 20 và 21-2 để đi lại giữa các bến xe.

Vì vậy, từ ngày 13 đến 21-2, Hà Nội dự kiến thực hiện 96.896 lượt xe buýt, tăng 17,9% so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

TUẤN PHÙNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất