03/07/2023 10:05 GMT+7

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Do xuống cấp trầm trọng, đường Nguyễn Hoàng (phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM) từng là nỗi ám ảnh của người đi đường. Sau đợt giặm vá hồi tháng 4, con đường này giờ lại nát sau mưa.

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Hoàng (TP Thủ Đức) chi chít "ổ gà", "ổ voi" gây mất an toàn giao thông cho người dân - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đường Nguyễn Hoàng chỉ dài hơn 1km nhưng chi chít ổ gà, ổ voi, xuống cấp trầm trọng nhiều năm qua. Mùa nắng thì bụi mù mịt, còn mùa mưa thì con đường thành cái "bẫy" nguy hiểm cho người đi đường. 

Tuy vậy, do là trục giao thông kết nối đường song hành xa lộ Hà Nội với đường Lương Định Của (TP Thủ Đức) nên người dân vẫn phải đi trên "con đường đau khổ" này.

Luôn phải lạng lách để tránh ổ gà

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ vào chiều 1-7, dù trời mưa nhỏ nhưng nhiều đoạn trên đường Nguyễn Hoàng lênh láng nước. Nhiều người đi xe máy phải chạy xe lên vỉa hè để né những đoạn trũng, dễ té ngã. Số khác nhìn thấy đoạn ngập nước từ xa thì "lắc đầu", quay xe tìm hướng khác. 

Đến sáng 2-7, trên đường Nguyễn Hoàng vẫn đọng nước tại nhiều ổ gà, ổ voi. Nhiều hố sâu hơn gang tay người lớn. Mùa mưa, những hố này trở thành những chiếc "bẫy" khiến người dân loạng choạng tay lái, té sõng soài.

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 2.

Người dân khu vực cho biết nếu chạy xe máy qua đường Nguyễn Hoàng thì khó mà đi thẳng vì ở đâu cũng có ổ gà, đường bể, gồ ghề. Họ phải luồn lách, né chỗ này tránh chỗ kia

Nhiều tài xế ô tô dù đã cho xe đi rất chậm nhưng vẫn không tránh được cảnh nước bắn tung tóe, làm ướt quần áo người đi xe máy. Theo quan sát, đa số các cống thoát nước trên đường Nguyễn Hoàng đều cao hơn mặt đường khiến nước mưa không thể thoát mà đọng thành vũng.

Chị Nguyên Thư (25 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết xe máy không thể chạy thẳng trên đường Nguyễn Hoàng mà phải liên tục lạng lách để né ổ gà. 

"Nhiều người né dữ quá vô tình va chạm với xe chạy chiều ngược lại. Có hôm tôi mặc áo trắng đi làm, một chiếc xe hơi chạy nhanh làm nước bắn tung tóe, bẩn hết áo nên phải chạy về nhà thay, trễ giờ làm. Tôi đã quá ngán ngẩm với con đường cứ mưa là ngập, đọng nước lâu thoát, còn trời nắng thì bụi mù mịt này", chị Thư than vãn.

Chưa ai chịu trách nhiệm

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 3.

Nhiều miệng cống trên đường Nguyễn Hoàng đều cao hơn mặt đường

Ông Phạm Thanh Phương, chủ tịch UBND phường An Phú, cho biết phường đã vận động một doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cho nhân công khơi thông các nắp cống thu nước trên đường và trám tạm các vũng nước để người dân dễ đi lại. 

"Phường không có nguồn ngân sách nên chỉ vận động các nhà hảo tâm để vá, sửa chữa tạm mặt đường đối với các đoạn ổ gà, ổ voi cho dân dễ đi thôi", ông Phương nói.

Dịp lễ 30-4 vừa qua phường cũng từng cho vá tạm một số ổ voi, ổ gà theo chỉ đạo của UBND TP Thủ Đức trong khi chờ các chủ đầu tư khắc phục dứt điểm các tồn tại của con đường.

Từ giữa tháng 4 Tuổi Trẻ đã phản ánh tình trạng khu đô thị An Phú - An Khánh (hơn 131ha, do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà TP làm chủ đầu tư) và khu đô thị phát triển An Phú (hơn 87ha, do Công ty cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm làm chủ đầu tư) đã triển khai 20 năm nhưng chưa bàn giao hạ tầng cho cơ quan chức năng địa phương quản lý, trong đó có hai trục giao thông chính của hai khu đô thị này là đường Nguyễn Hoàng và đường Vũ Tông Phan.

Việc chậm bàn giao dẫn đến các tuyến đường qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng gây mất an toàn giao thông nhưng không cơ quan, đơn vị nào duy tu, sửa chữa. Ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã chỉ đạo TP Thủ Đức và sở ngành liên quan khẩn trương xử lý.

UBND TP Thủ Đức đã chỉ đạo phường An Phú sửa tạm đường cho dân dễ đi lại nhưng ổ gà, ngập nước lại tái diễn. Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho hay sẽ tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư để xử lý dứt điểm tình trạng hư hỏng của tuyến đường Nguyễn Hoàng. 

"Do vướng mắc hạ tầng chưa nghiệm thu nên địa phương không thể bỏ ngân sách làm đường. Địa phương sẽ làm việc với chủ đầu tư để tính giải pháp", ông Hoàng Tùng nói.

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 4.

Sau cơn mưa nhỏ khoảng 20 phút chiều 1-7, nhiều đoạn tại đường Nguyễn Hoàng ngập thành từng vũng lớn

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 5.

Khi nước rút bớt, đường Nguyễn Hoàng lộ ra nhiều ổ voi, ổ gà, có ổ sâu bằng cả gang tay người lớn. Tình trạng kéo dài nhưng không được giải quyết rất nguy hiểm cho người dân

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 6.

Sáng 2-7, UBND phường An Phú (TP Thủ Đức) đã cử người xuống đường Nguyễn Hoàng để xử lý giảm ngập tạm thời bằng cách đục đường thoát nước xuống cống

Đường Nguyễn Hoàng: Giặm vá xong lại nát - Ảnh 7.

Những ngày nắng, con đường bị bụi bay mù mịt. Ông Mai Văn Hiến (người dân TP Thủ Đức) bày tỏ: “Mong cơ quan chức năng sớm giải quyết vấn đề ở đường Nguyễn Hoàng để người dân bớt khổ, vừa xây dựng hình ảnh đẹp cho TP Thủ Đức”

Sở GTVT chủ trì sửa đường Nguyễn Hoàng đến khi TP Thủ Đức "phân xử" xong với chủ đầu tư

Ngày 10-5, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường giao Sở GTVT, Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, có ý kiến bằng văn bản về những bất cập hạ tầng chưa bàn giao tại các dự án ở TP.HCM.

Mới đây, Sở GTVT đã có văn bản đề xuất UBND TP giao UBND TP Thủ Đức chủ trì làm việc với chủ đầu tư khu đô thị An Phú - An Khánh và khu đô thị phát triển An Phú về việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông tại hai dự án này. Trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường Nguyễn Hoàng nhằm sớm kết nối giao thông và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Sở GTVT trong tháng 7-2023.

Đồng thời giao Sở GTVT chủ trì làm việc với UBND TP Thủ Đức, Sở Xây dựng, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà tiến hành tiếp nhận, quản lý tuyến đường Nguyễn Hoàng theo hiện trạng và thực hiện công tác duy tu, bảo trì trong thời gian chờ đầu tư hoàn chỉnh.

Đường Nguyễn Hoàng làm 20 năm chưa bàn giao: Phường vá tạm Đường Nguyễn Hoàng làm 20 năm chưa bàn giao: Phường vá tạm 'ổ gà' và tiếp tục chờ

Phường An Phú cho giặm vá đường Nguyễn Hoàng để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trong thời gian đợi các đơn vị có trách nhiệm hoàn thiện đường này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên