Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Đường mây trên đất hoa

23/07/2020 10:34 GMT+7

TTO - Đây là tác phẩm do Nguyên Phong và Thích Hằng Đạt phóng tác, được xem là cuốn tự truyện hoàn chỉnh của hòa thượng Hư Vân - tu sĩ Phật giáo Trung Hoa.

Đường mây trên đất hoa - Ảnh 1.

Ảnh: T.KHÔI

Chất liệu của Đường mây trên đất hoa được các tác giả dịch từ ấn bản tiếng Anh Emty Cloud của Chales Luk (1959), kết hợp tham cứu thêm hai ấn bản khác về cuộc đời tu hành và hoằng pháp của hòa thượng Hư Vân.

Đọc sách, bạn đọc sẽ thấy một bản tư liệu phong phú về cuộc đời hòa thượng Hư Vân kể từ khi ngài sinh ra; quyết chí xuất gia, đi khắp nơi để học đạo; vào hang động trên núi để tu thiền tĩnh tọa; khởi nguyện lễ bái (đi ba bước lạy một lạy) qua nhiều ngọn núi trong ba năm để cầu nguyện cho cha mẹ, bất kể gió mưa sương tuyết; hoằng pháp độ sinh, chấn hưng Phật giáo, sửa sang chùa chiền; thương thuyết, giảng hòa, giúp ngăn chặn chiến tranh, loạn lạc… đến khi viên tịch.

Các hạnh lành quy tụ nơi hòa thượng được toát ra từ cuốn sách cũng sẽ là bài học quý cho mỗi người ứng dụng trong đời sống như thanh tịnh, nhẫn nhục, thiền định, hỉ xả, từ bi, vô úy (không sợ hãi)...

Ngoài giá trị Phật học, cuốn sách còn mang giá trị lớn về sử liệu với những biến chuyển của Phật giáo và những biến động lịch sử của Trung Hoa trong thế kỷ 19.

Khí chất Đại Việt trong tiểu thuyết Trần Thủ Độ Khí chất Đại Việt trong tiểu thuyết Trần Thủ Độ

TTO - Tiểu thuyết Trần Thủ Độ (Bestbooks và NXB Hội Nhà Văn) của Trần Thanh Cảnh tái hiện lịch sử nước Đại Việt trong giai đoạn phế nhà Lý, lập nên nhà Trần mà nhân vật chính là thái sư Trần Thủ Độ.

TẤN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận