Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Đường dây mua bán 'dụng cụ thi cử' siêu nhỏ

04/08/2020 20:19 GMT+7

TTO - Những thiết bị này được ngụy trang dưới dạng đồ vật, vật dụng như bút, móc khóa, cúc áo, sạc điện thoại, pin dự phòng… được người mua sử dụng với mục đích gian lận trong thi cử mà không bị phát hiện.

Đường dây mua bán dụng cụ thi cử siêu nhỏ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối với nghi can Trần Văn Tiến - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 4-8, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, cho biết vừa phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.

Các thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị được rao bán trên 3 trang web camerasieunho.com.vn, cameranguytrang.com.vn, maynghelen.com.

Trên các trang web đều quảng cáo những thiết bị này là "tai nghe siêu nhỏ kỹ thuật số dùng nghe lén, chơi bài, thi cử", "camera 4G iPhone chụp đề rõ nét và tai nghe", "camera 4G siêu nhỏ chụp ảnh đề thi siêu nét"...

Những thiết bị này cũng được ngụy trang dưới dạng đồ vật, vật dụng như bút, móc khóa, đồng hồ để bàn, đồng hồ đeo tay, cúc áo, sạc điện thoại, pin dự phòng để bí mật sử dụng, tránh bị phát hiện.

Theo A05, phần lớn các thiết bị này đều hoạt động theo cơ chế truyền dữ liệu thu thập được qua sim 3G về các máy chủ ở nước ngoài. Người dùng có thể truy cập dữ liệu sau khi tải, chạy và kết nối với các ứng dụng trên các kho ứng dụng của Appstore và Google Play.

Đường dây mua bán dụng cụ thi cử siêu nhỏ - Ảnh 2.

Những thiết bị dùng để gian lận trong thi cử bị thu giữ - Ảnh: CA cung cấp

Từ công tác trinh sát, ngày 29-7, tổ công tác của A05 phối hợp cùng Công an TP Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang Trần Văn Tiến (trú tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang rao bán thiết bị định vị được ngụy trang dưới hình thức USB cho khách hàng.

Qua kiểm tra, tổ công tác thu giữ tại nơi ở của Tiến hàng trăm thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang dưới hình thức như hộp giấy ăn, đồng hồ, bút, USB, mũ lưỡi trai, cúc áo… Trong đó, có một số loại thiết bị ghi âm, ghi hình được rao bán với tên gọi "dụng cụ thi cử" để phục vụ những người mua có ý định gian lận trong các kỳ thi.

Kết quả điều tra ban đầu, Tiến cùng đồng phạm khai nhận đã bán được hơn 100 thiết bị là camera, tai nghe được ngụy trang tinh vi phục vụ gian lận thi cử. Tại thời điểm kiểm tra, các nghi can không xuất trình được giấy phép, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị ghi âm, ghi hình này.

Bắt nhóm thanh niên mua thiết bị gian lận thi cử từ Trung Quốc về bán Bắt nhóm thanh niên mua thiết bị gian lận thi cử từ Trung Quốc về bán

TTO - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây chuyên buôn bán, cung cấp tai nghe siêu nhỏ và các thiết bị phục vụ gian lận trong thi cử với số lượng lớn.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận