Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đường bị biến thành suối, 2 bản vùng núi ở Quảng Trị vẫn chưa có điện

23/11/2020 17:10 GMT+7

TTO - Dù rất nỗ lực nhưng đường dẫn vào 2 bản vùng sâu Cát, Trỉa (xã Hướng Sơn, Hướng Hóa, Quảng Trị) nhiều đoạn bị biến thành lòng suối nên ngành điện vẫn chưa thể tiếp cận để nối lại đường dây, cung cấp điện trở lại cho 2 bản này.

Đường bị biến thành suối, 2 bản vùng núi ở Quảng Trị vẫn chưa có điện - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị phải cuốc bộ men theo những sườn núi để khảo sát hư hỏng và tìm phương án sửa chữa đường dây, sớm cấp điện trở lại cho hai bản Cát, Trỉa - Ảnh: Đ.N.

Chiều 23-11, ông Bùi Minh Hải, phó giám đốc Công ty điện lực Quảng Trị, xác nhận hai bản Cát, Trỉa (thuộc xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) vẫn chưa được cấp điện trở lại dù lũ đã rút gần một tháng.

Theo ông Hải, đến thời điểm này, tuyến đường hơn 20km dẫn từ trung tâm xã Hướng Sơn vào hai bản Cát, Trỉa vẫn chưa được nối lại. Giao thông vẫn bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều đoạn trên tuyến đường này mặt đường bị lũ biến thành lòng suối nên ngành điện chưa thể đưa các phương tiện vào khắc phục những đoạn đường dây bị hư hỏng.

Cũng theo ông Hải, khi sạt lở đất và mưa lũ tạm lắng xuống, mới đây, ngành điện Quảng Trị đã cử người đi bộ theo các sườn núi từ trung tâm xã ngược vào hai bản Cát, Trỉa để khảo sát hư hỏng và tìm phương án khắc phục.

Kết quả khảo sát cho thấy hiện có 10 cột điện đường dây trung áp ở hai đoạn trên tuyến đường này bị mưa lũ, sạt lở làm gãy đổ và đường dây hư hỏng nghiêm trọng.

"Hiện tại đường bị xóa sổ. Phương án chúng tôi vừa thống nhất là sẽ không dùng cột ly tâm mà sẽ dùng cột sắt chia đốt, nhờ người dân khiêng từng đốt theo đường núi đi bộ vào các điểm có cột gãy đổ rồi ghép lại. Với phương án này thì cũng ít nhất cũng nửa tháng nữa mới có thể cấp điện lại cho 120 hộ dân ở hai bản này", ông Hải nói.

75 ngàn hộ vẫn mất điện, điện lực Quảng Bình sửa xuyên đêm 75 ngàn hộ vẫn mất điện, điện lực Quảng Bình sửa xuyên đêm

TTO - Đến 21h tối 15-11, hơn 75 ngàn hộ dân tại Quảng Bình vẫn còn trong tình trạng mất điện do bão. Để cấp điện lại nhanh nhất cho người dân, hàng trăm công nhân điện lực Quảng Bình đang xuyên đêm sửa chữa hệ thống điện.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận