'Được truyền cảm hứng như HLV Park Hang Seo, học trò sẽ hạnh phúc'

23/09/2019 09:07 GMT+7

TTO - Huấn luyện viên Park Hang Seo đã và đang mang lại những thành công cho bóng đá Việt Nam. Điều quan trọng nhất ông Park đã làm với học trò mình là truyền cảm hứng...

Được truyền cảm hứng như HLV Park Hang Seo, học trò sẽ hạnh phúc - Ảnh 1.

Cô trò Trường tiểu học Hiệp Tân (Q.Tân Phú, TP.HCM) trong một tiết học vui nhộn và hào hứng - Ảnh: NHƯ HÙNG

Làm gì để có 'trường học hạnh phúc'? Theo tôi có 3 điều cần làm ngay.

1. Kỷ luật tích cực thay cho kỷ luật áp chế

Phạt học sinh cũng là một hình thức của bạo lực học đường và đang là điểm nóng của giáo dục bởi đây là các hành vi bạo hành về tinh thần và thể chất học sinh. Phải chăng việc giáo dục kỷ luật tích cực đang bị lãng quên trong nhà trường? 

Nhiều trường chủ động xây dựng các quy tắc ứng xử, các quy định mang tính giáo dục, răn đe nhằm định hướng cho các hành vi đúng đắn. Tuy nhiên, khi xảy ra các trường hợp vi phạm, cách xử lý của nhà trường và không ít giáo viên vẫn theo hình thức trừng phạt, hay nói đúng hơn là kỷ luật áp chế.

2. Truyền cảm hứng cho học sinh qua những hoạt động học tập

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã và đang mang lại những thành công cho bóng đá Việt Nam. Với góc nhìn sư phạm, tôi cho rằng điều quan trọng nhất ông Park đã làm với học trò mình là truyền cảm hứng để mang đến những thành công.

Giáo dục là một cuộc hành trình chứ không phải là những điểm đến nhất định. Trong hành trình đó, nhiều khi con người chưa có đủ điều kiện để phát huy năng lực của mình và người thầy phải là người động viên, khuyến khích học sinh trên con đường chinh phục kiến thức qua những việc làm dù đơn giản nhưng có ý nghĩa.

3. Tư vấn học đường cần thực tế và thân thiện hơn

Văn phòng tư vấn học đường là nơi mà học sinh có thể trình bày những khó khăn trong học tập cũng như những vấn đề trong cuộc sống cần đến sự trợ giúp và tư vấn. Trong thời buổi kinh tế thị trường và bùng nổ thông tin hiện nay, tâm sinh lý của học sinh phát triển rất nhanh theo xu hướng chung của xã hội.

Việc giáo dục đạo đức học sinh liên quan đến nhiều yếu tố và một trong những yếu tố quan trọng là hiểu được tâm sinh lý lứa tuổi để giúp các em hình thành và phát triển nhân cách của mình. 

Với vai trò của mình, hoạt động giáo dục mang tính tích cực và cần thiết cho học sinh như công tác tư vấn học đường cần phải mạnh dạn đổi mới để có những hướng đi thích hợp với tình hình thực tế và thể hiện được sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Vì sao chưa có nhiều Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?

TTO - Điều gì khiến nhiều học sinh không thích đến lớp, nhiều giáo viên vẫn bị áp lực và nhiều nhà trường chưa thể trở thành 'trường học hạnh phúc'?

LÊ TẤN THỜI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận