11/04/2019 10:05 GMT+7

Dùng vitamin D quá mức dễ gây suy thận

BS MAI VĂN BÔN (Theo CMAJ)
BS MAI VĂN BÔN (Theo CMAJ)

TTO - Vai trò của vitamin D được chứng minh có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một ca bệnh lâm sàng khảo sát gần đây thuộc Đại học Toronto, Canada, cho thấy việc sử dụng quá mức vitamin D có thể gây tổn thương thận ở những người không bị thiếu vitamin D.

Dùng vitamin D quá mức dễ gây suy thận - Ảnh 1.

Hạn chế tắm nắng quá nhiều nếu đã dư vitamin D trong người để tránh ngộ độc vitamin D - Ảnh: TT Truyền thông sức khỏe T.Ư

Một người đàn ông 54 tuổi, sau chuyến đi đến Đông Nam Á, nơi ông ta đã trải qua thời gian tắm nắng kéo dài (6-8 giờ mỗi ngày trong 2 tuần). Khi trở về Canada, bác sĩ gia đình đã phát hiện mức độ creatinine của ông ta đã tăng (132 mol/L, mức cơ bản là 100 μmol/L).

Bốn tuần sau, mức creatinine tiếp tục tăng cao hơn (376 μmol/L), nên ông ta được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa thận.

Khai thác bệnh sử cho biết bệnh nhân này đã được tham vấn bởi một người theo phương pháp trị liệu tự nhiên và kê đơn vitamin D liều cao mặc dù không có tiền sử loãng xương hoặc thiếu vitamin D. Ông ta đã uống 8.000-12.000 IU vitamin D mỗi ngày, trong 2 năm rưỡi.

Xét nghiệm cho thấy: tăng canxi máu và nồng độ vitamin D. Kết quả sinh thiết thận cho thấy tổn thương thận. Gần 1 năm sau khi điều trị, nồng độ canxi và vitamin D trở lại bình thường, nhưng ông đã bị bệnh thận mãn tính giai đoạn 3B.

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng vitamin D là một chất bổ sung đơn giản không có hại. Do vậy, nhận thức rằng có nhiều lợi ích mà không có hại, nhưng thực tế có thể gây nguy cơ nhiễm độc vitamin D và khả năng suy thận nếu dùng quá nhiều.

Những triệu chứng ngộ độc vitamin D bao gồm huyết áp cao, tiểu nhiều lần, lú lẫn và ngứa da. Chẩn đoán sớm độc tính của vitamin D có thể ngăn ngừa tổn thương thận mãn tính. Vì độc tính của vitamin D có thể không được nhận ra trong một thời gian dài, do các triệu chứng không đặc hiệu.

Ðừng để cơ thể thiếu vitamin D Ðừng để cơ thể thiếu vitamin D

Vitamin D vẫn được biết nhiều đến trong tự nhiên hoặc trong thức ăn, các thực phẩm chức năng hoặc chúng ta phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận