24/03/2023 17:42 GMT+7

Dùng thiết bị gắn trên ô tô, đi tới đâu phát tin nhắn rác tới đó

Chiếc ô tô biển số Quảng Nam đang dừng ở ngã ba tại TP Pleiku để phát tin nhắn rác thì bị Công an Gia Lai ập vào bắt quả tang.

Dùng thiết bị gắn trên ô tô, đi tới đâu phát tin nhắn rác tới đó - Ảnh 1.

Bộ thiết bị cài đặt trong ô tô biển số Quảng Nam nhằm mục đích phát tin nhắn rác - Ảnh: B.D.

Ngày 24-3, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Gia Lai đã bàn giao nghi phạm, tang vật vụ sử dụng thiết bị thu phát sóng gắn trên ô tô để phát tán tin nhắn rác cho các cơ quan liên quan xử lý theo quy định.

Cùng ngày, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định được thêm hai người có liên quan sinh sống tại tỉnh Quảng Nam để mở rộng vụ án, làm rõ vụ việc.

Ô tô đi tới đâu, gửi tin nhắn rác tới đó

Trước đó, lúc 22h ngày 20-3, lực lượng nghiệp vụ Phòng PA05 Công an tỉnh Gia Lai phối hợp Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III kiểm tra một ô tô biển số tỉnh Quảng Nam đang đậu tại trục đường Hùng Vương - Trường Chinh (TP Pleiku, Gia Lai) có dấu hiệu phát sóng vô tuyến trái phép.

Dùng thiết bị gắn trên ô tô, đi tới đâu phát tin nhắn rác tới đó - Ảnh 2.

Thuê bao người dân ở TP Pleiku nhận được tin nhắn rác từ bộ phát sóng trong ô tô biển số tỉnh Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Qua kiểm tra, trên xe này có một bộ thu phát sóng di động giả (BTS) đang hoạt động. Thiết bị này có chức năng tương tự trạm phát sóng điện thoại di động mặt đất.

Thiết bị không có nguồn gốc xuất xứ, không có dấu hợp quy, không có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện.

Tại thời điểm kiểm tra, bộ thiết bị đang phát ra các tin nhắn rác SMS đến điện thoại di động của người dân trong khu vực với nội dung mời click vào website có nội dung phản cảm.

Người lái xe và sở hữu bộ thiết bị được xác định là ông Đỗ Quốc Bão, trú tại Quảng Nam. Ông Bão khai nhận đã dùng ô tô gắn bộ thiết bị di chuyển từ Quảng Nam lên Gia Lai.

Khi chiếc xe này di chuyển tới đâu thì các thuê bao điện thoại di động quanh vị trí chiếc xe đang đứng sẽ nhận được các tin nhắn phát ra từ bộ thiết bị cài trong xe.

Phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác quy mô Phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác quy mô 'khủng', hưởng lợi hàng tỉ đồng

TTO - Vũ Bích Hòa và Hoàng Thu Trang phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác quảng cáo cho các game tổ chức đánh bạc, tín dụng đen, làm giấy tờ giả... trên không gian mạng, qua đó hưởng lợi hàng tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên