19/03/2022 11:40 GMT+7

Phát hiện 3 người lắp đặt, sử dụng trái phép trạm BTS để phát tán tin nhắn rác

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông đã chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý hình sự 3 người có hành vi lắp đặt, sử dụng trái phép trạm thu phát sóng (BTS) để phát tán tin nhắn rác.

Ngày 19-3, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, qua giám sát, rà quét, thanh tra bộ đã phát hiện 3 người gồm Bế Văn Trường (29 tuổi, trú tại Quảng Ninh), Trương Đức Dương (33 tuổi, trú tại Hà Nam), Hoàng Quốc Anh (23 tuổi, trú tại Quảng Ninh) có hành vi lắp đặt, sử dụng trái phép trạm BTS tại một số địa điểm trên địa bàn TP.HCM.

Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý hình sự các nghi phạm liên quan.

Sau khi phát hiện dấu hiệu xâm nhập trái phép mạng viễn thông, ngày 11 và 12-2, thanh tra bộ đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an tiến hành thanh tra đột xuất việc lắp đặt, sử dụng trạm phát sóng di động (BTS) trên địa bàn TP.HCM.

Quá trình thanh tra đã phát hiện Bế Văn Trường, Trương Đức Dương, Hoàng Quốc Anh thiết lập 3 trạm BTS giả tại 3 địa điểm ở quận Tân Bình và quận 12 để phát tán tin nhắn rác.

Trong 24 giờ từ khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông đã xác định được vị trí phát tán, nghi phạm thực hiện để ngăn chặn.

Thời gian gần đây, các nghi phạm sử dụng cách thức tương tự để phát tán tin nhắn rác, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Kẻ xấu thường mạo danh tin nhắn của cơ quan nhà nước, ngân hàng, của các đơn vị cung cấp dịch vụ…nếu ai không tỉnh táo thì rất dễ rơi vào bẫy.

Theo khai nhận của Trường, Dương, Anh thì cả 3 được người Trung Quốc giao các trạm BTS (không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên thiết bị, không có thông tin nhà sản xuất) và thuê phát tán tin nhắn rác tại khu vực có nhiều người qua lại.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật viễn thông, công nghệ thông tin, 3 nghi phạm đã phát tán nhiều tin nhắn rác đến điện thoại người sử dụng gồm tin quảng cáo dịch vụ, giới thiệu các trang web cờ bạc…

Bộ Thông tin và truyền thông khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, khi nhận được tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn có gắn kèm theo đường liên kết (link), tin nhắn từ số điện thoại người thân hỏi vay tiền… phải thận trọng, kiểm tra kỹ.

Người dân không nên thực hiện theo yêu cầu cũng như không ấn vào các đường liên kết trên tin nhắn để đề phòng kẻ xấu lừa đảo.

Phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác quy mô Phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác quy mô 'khủng', hưởng lợi hàng tỉ đồng

TTO - Vũ Bích Hòa và Hoàng Thu Trang phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác quảng cáo cho các game tổ chức đánh bạc, tín dụng đen, làm giấy tờ giả... trên không gian mạng, qua đó hưởng lợi hàng tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên