Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Dùng sốc điện trên não giúp cải thiện trí nhớ

04/02/2018 17:00 GMT+7

TTO - Việc kích thích một phần não bộ bằng những dòng điện có cường độ yếu sẽ giúp cải thiện trí nhớ về ngôn ngữ nói của con người.

Dùng sốc điện trên não giúp cải thiện trí nhớ - Ảnh 1.

Ảnh có tính chất minh họa về việc rèn luyện trí nhớ - Ảnh: EPICTURA

Theo một nghiên cứu do các chuyên gia của bệnh viện Mayo Clinic ở thành phố Rochester, bang Minnesota (Mỹ) thực hiện, việc kích thích một phần não bộ bằng những dòng điện có cường độ yếu sẽ giúp cải thiện trí nhớ về ngôn ngữ nói của con người.

Không thể nói chính xác được rằng một người có trí nhớ tốt còn người kia thì có trí nhớ tồi. Theo giới chuyên môn, đó là sự lạm dụng ngôn từ. 

Trên thực tế, con người chúng ta có bốn dạng trí nhớ: trí nhớ đang hoạt động ở thời gian thật, trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ thị giác và trí nhớ lời nói. 

Trong đó, trí nhớ lời nói giúp chúng ta lưu giữ được âm thanh, từ vựng, những câu chuyện và những thông tin chung quanh, đôi khi chúng ta có thể nhớ được ở một độ chính xác tuyệt hảo trong vòng vài giây, thậm chí vài phút. 

Theo một thực nghiệm tại bệnh viện Mayo Clinic, khi thùy thái dương của não được kích thích bằng một xung điện yếu thì khả năng trí nhớ lời nói của con người sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Khi bộ não được "cù léc"

Nhóm nghiên cứu đã mời 22 người tự nguyện tham gia và họ phải trải qua một đợt kiểm tra đánh giá trước khi được can thiệp phẫu thuật để cấy điện cực. 

Mỗi người tình nguyện được cho đọc một danh sách các từ vựng sau khi được cấy các điện cực phát xung điện yếu vào bên trong não. Kế tiếp, mỗi người tham gia thí nghiệm sẽ phải đọc lại danh sách các từ vựng đó, và theo thứ tự nào cũng được.

Trong số 22 người tình nguyện, có 4 người được kích điện ở thùy thái dương, còn những người kia thì ở những vùng khác của não. 

Và kết quả có được: khả năng nhớ của 4 người được kích ở thùy thái dương tăng lên rõ rệt. Thậm chí, có một người trong số đó còn tuyên bố rằng mình dễ tưởng tượng ra hơn trong đầu hình ảnh các con chữ nên có thể nhớ được chúng lâu hơn.

Lợi ích kinh tế đầy tiềm năng

Nhóm nghiên cứu không đặt cược vào thành công mỹ mãn 100% sau khám phá này. Song, kết quả nói trên sẽ giúp y học nghiên cứu các bước tiếp theo để phát minh ra một liệu pháp mới hiệu quả hơn cho việc điều trị cho những bệnh nhân bị rối loạn trí nhớ về lời nói. 

Hiện có nhiều căn bệnh về não, như Alzheimer, thường để lại những di chứng nặng nề và không thể chữa khỏi, gây tác hại trầm trọng lên khả năng nhớ của bệnh nhân. 

Theo bác sĩ ngoại thần kinh Jamie Van Gompel của bệnh viện Mayo Clinic và cũng là người điều phối thực nghiệm này, "kết quả nói trên sẽ giúp chế tạo ra những thiết bị xung điện thế hệ mới dùng để điều trị các chứng suy giảm trí nhớ và nhận thức của bệnh nhân".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận