Dùng nano vàng chữa ung thư rất nguy hiểm

12/07/2018 18:01 GMT+7

TTO - Nhiều người bệnh đang chi trả hàng chục triệu đồng cho một chai dung dịch "nano vàng", nhưng Bệnh viện K cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng sản phẩm này.

Theo ông Lê Văn Quảng - phó giám đốc Bệnh viện K - sản phảm nano vàng mới được nghiên cứu trên động vật, chưa nghiên cứu trên người, chưa phải là phương pháp điều trị và chưa có giấy phép sử dụng tại Việt Nam, vì vậy sử dụng sản phẩm này là rất nguy hiểm.

"Sử dụng nano vàng theo đường uống có thể gây độc tế bào, ảnh hưởng đến gan. Nghiên cứu trên động vật có sử dụng sản phẩm nano vàng cho thấy có gây độc tính ở gan, làm tăng men gan.

Nghiên cứu trên thế giới đã gắn nano vàng theo kiểu liệu pháp nhắm đích, nhưng ở VN thì sản phẩm không thiết kế theo hướng nhắm đích nên có thể đi lạc và ảnh hưởng tới các cơ quan" - ông Quảng cho biết.

Tại VN, hiện đã có rất nhiều người bệnh mua sản phẩm nano vàng dạng dung dịch để sử dụng điều trị ung thư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều bệnh nhân trong số này cho rằng sản phẩm không có tác dụng điều trị, thậm chí còn làm bệnh tiến triển nhanh theo chiều hướng xấu do làm mất cơ hội điều trị ở giai đoạn vàng.


L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận