08/11/2017 16:07 GMT+7

Đừng lo lắng về xe tự lái vì công nghệ này thực sự an toàn

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - So với xe ô tô con người điều khiển, xe tự lái an toàn hơn 10%. Đặc biệt, các thiết bị và bộ phận trên xe có thể đảm bảo sự an toàn lên đến 75% hoặc 90%.

Đừng lo lắng về xe tự lái vì công nghệ này thực sự an toàn - Ảnh 1.

Ảnh: BUSINESS INSIDER

Nhiều người vẫn rất hoang mang về việc ngồi trên xe không người điều khiển. Tập đoàn RAND gần đây đã xuất bản cuốn "The Enemy of Good" để giải thích việc xe tự lái được tung ra để tránh tai nạn tử vong.

Kết quả còn cho thấy mặc dù chỉ cải thiện được lỗi của con người lên 10% nhưng phương tiện tự động có thể cứu sống khoảng 3.000 người một năm vì giảm thiểu tai nạn giao thông.

Các nhà nghiên cứu của RAND, Nidhi Kalra và David Groves, ước tính rằng hơn 90% tai nạn xe hơi gây ra bởi lỗi của con người. Groves cho biết: "Trong khi đó, xe tự lái không bao giờ bị say rượu, bị phân tâm hay mệt mỏi. Các tính năng điều khiển lái và hộp số tự động đều đạt tiêu chuẩn. Việc giảm thiểu số vụ tai nạn sẽ liên quan đến những yếu tố này."

Mặc dù mức độ tự động hóa cao cho phép xe tự điều khiển, nhưng để được xem là một chiếc xe tự lái hợp pháp, xe phải được bảo hộ bởi con người về mặt pháp lý. Dù hàng trăm ngàn người sẽ được cứu sống bởi xe tự lái nhưng chắc chắn vẫn có các lỗi động cơ trong xa mà con người không dự đoán được. Nếu trong trường hợp hiếm hoi xe gây tai nạn thì chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hơn một triệu người sẽ được cứu sống vào năm 2070 nếu xe tự lái được đưa vào sử dụng vào năm 2020. Nếu việc áp dụng xe vào thực tế bị chậm trễ, tức là đến năm 2040, thì cũng đã có khoảng một nửa trong số người nêu trên (580.000 người) sẽ được đảm bảo an toàn. Các số liệu này áp dụng cho Mỹ.

Trong năm 2016, Anh đã phải chịu 1.792 ca tử vong vì tai nạn xe hơi, tăng 4% so với năm 2015, và chiếm gần một nửa tổng số từ năm 2006 (3.172).

Các nhà nghiên cứu tại MIT hiện đang phát triển trí thông minh nhân tạo để giúp các phương tiện tự động thực hiện hành vi đạo đức. Phần mềm sẽ cho phép xe tự lái chịu trách nhiệm và hành xử theo cách giống như con người.

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên