19/07/2020 12:47 GMT+7

Đừng làm con khổ cả đời chỉ vì... cái tên

THU THỦY (Kiên Giang)
THU THỦY (Kiên Giang)

TTO - Bộ Tư pháp ban hành thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và từ ngày 16-7-2020, việc đặt tên khai sinh cho trẻ cần tuân theo quy định, đặc biệt tên không được quá dài.

Đừng làm con khổ cả đời chỉ vì... cái tên - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã rút ngắn tên và có CMND mới với tên Nguyễn Kim Phương - Ảnh: A LỘC

Tôi ủng hộ điều này bởi việc đặt tên cho con, cháu là hết sức quan trọng. Đã có không ít người "khổ cả đời" vì những cái tên mà cha mẹ đặt cho.

Trách nhiệm khi đặt tên con, cháu

Tôi lớn lên nơi đồng quê. Ba má tôi đều làm nghề nông. Ba má tôi có cả thảy bảy người con. Ở nhà tôi, việc lựa chọn tên cho những đứa con, đứa cháu đều được ba tôi cân nhắc rất kỹ.

Má tôi kể ngày xưa, mỗi lần má mang thai là ba bắt đầu lựa tên. Vì ngày xưa không có siêu âm như bây giờ nên lúc nào ba cũng chọn hai cái tên cho con trai và con gái. Ba xem vô tuyến, nghe radio có tên nào hay là ghi lại rồi chọn lựa.

Sau đó, ba tôi xem những cái tên chọn được có trùng với ai trong họ hàng không, rồi đến hàng xóm láng giềng. Xưa nay, nhiều người luôn kiêng kỵ việc đặt tên bị trùng với tên ông bà.

Tiếp đến, ba sẽ chọn chữ lót gì cho hay. Nếu là con trai thì tên sẽ có ba chữ. Còn con gái thì tên có bốn chữ, trong đó có chữ "thị". Chưa kể việc lựa chọn tên của các con nghe sao cho nó có vần, có ý nghĩa. Bởi vậy, việc đặt tên cũng khó khăn vô cùng.

Vì vậy, mỗi lần nhắc đến, má tôi cười nói: có khi sinh xong rồi mà ba mày vẫn chưa chọn được cái tên cho con.

Rồi đến những đứa cháu lần lượt ra đời, anh trai và chị dâu tôi cũng nhờ ba chọn cho cái tên sao cho ý nghĩa.

Tên dài, tên lạ... khổ cháu con

Hiện tại, tôi đang giảng dạy tại một trường đại học. Những buổi học đầu tiên và làm quen với lớp bao giờ cũng mang lại nhiều điều bất ngờ và thú vị cho người dạy.

Lắm lúc trong ý nghĩ là gọi bạn nam trả lời câu hỏi. Vậy mà gọi tên xong thì một bạn nữ đứng lên hay ngược lại.

Bên cạnh những cái tên rất ngắn thì còn có những cái tên vừa, dài và rất dài. Thế nhưng có những tên vừa nhưng lại tạo ra sự bất ngờ như Nguyễn Văn Lục Lạo. Hay những cái tên mang ý nghĩa đẹp nhưng vì một lý do nào đó lại mất đi cái hay vốn có: Nguyễn Thị Mai Lang (thay vì Lan), Phạm Hùng Vỉ (thay vì Vĩ)...

Đặc biệt, những cái tên rất dài khi in danh sách vào điểm thì phải xuống dòng. Hoặc làm danh sách đưa các em tự ghi tên để làm việc gì đó thì những cái tên rất dài bao giờ cũng ghi hai dòng trong ô.

Đối với các bậc phụ huynh, việc lựa chọn tên cho con cái bao giờ cũng mang ý nghĩa riêng, đặc biệt là mong muốn về tương lai tốt đẹp của con mình. Tuy nhiên, chúng ta cần chọn tên có độ dài phù hợp. Ngoài những lý do đảm bảo ghi trên các văn bản hay giấy tờ, thì thông thường bạn bè hay ai đó gọi cũng chỉ gọi tên hay kèm chữ lót mà thôi.

Chưa kể có khi cha mẹ không mấy chú trọng đến việc đặt tên con nên nghĩ sao đặt vậy. Đến khi con đi học hay làm việc sẽ rất khổ tâm với những cái tên như: Nguyễn Thị Đẹt, Lê Văn Ròm, Đỗ Văn Út Mót, Mai Thị Dâng Hiến, Hồ Hận Tình...

Đừng làm con khổ cả đời chỉ vì... cái tên - Ảnh 3.

Một số tên khá dài và lạ - Ảnh: A LỘC

'Tên dài quá có thể gây rắc rối cho chính người ấy' "Tên dài quá có thể gây rắc rối cho chính người ấy"

TTO - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định tên dài quá sẽ gây rắc rối trong các hồ sơ giấy tờ, giao dịch.

THU THỦY (Kiên Giang)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên