Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Đặt tên con là Google, Like...

27/12/2018 10:01 GMT+7

TTO - Vì yêu thích sản phẩm công nghệ, nhiều bậc phụ huynh đã chọn đặt tên con thời công nghệ như Oliver Google Kai, Like Adler, Vista Simser…

Đặt tên con là Google, Like... - Ảnh 1.

Bé trai Oliver Christian Google Kai - Ảnh: Flickr

Ngày 12-9-2005, việc một bé trai bình thường ở Thụy Điển chào đời phút chốc trở thành "tin tức" quốc tế chỉ bởi lý do có cái tên quá đỗi đặc biệt: Oliver Christian Google Kai.

Bé trai Google

Cách đây hơn một thập kỷ, chưa ai đặt tên cho con giống cha mẹ Google Kai. Vậy nên gần như ngay lập tức, tên em nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều blog tin tức, báo chí trên toàn châu Âu và ở Mỹ.

Thậm chí chính Google cũng đăng lại thông tin này trên blog công ty, dành riêng một trang web có địa chỉ www.google-kai.com vào thời điểm đó (nay không còn hoạt động) cho cậu bé, kèm theo lời chúc: "Chúng tôi chúc cậu bé có cuộc sống dài lâu, khỏe mạnh và hi vọng các bạn học của em sẽ không gây khó cho em".

Cha của Google Kai, tiến sĩ Walid Elias Kai, một người Libăng, thời điểm ấy đang làm trong bộ phận marketing của Google.

Anh vốn ngưỡng mộ các dịch vụ của Google cũng như rất tâm đắc với sự vĩ đại của chữ số "googol" (việc đọc chệch chữ này đã gợi ý cho tên gọi "google" của công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay).

Anh Kai cho biết về việc đặt tên con: "Khi tôi mới biết vợ mình (Carol) mang bầu, tôi bảo với mọi người ‘chúng tôi sẽ đặt tên con là Google’, ai cũng phá lên cười và cho rằng tôi tếu táo. Khi đó em trai tôi còn đùa ‘vâng, đứa tiếp theo sẽ là Yahoo Fuji Nikon’.

Thế rồi tới ngày đăng ký tên con chính thức tại Thụy Điển, tôi đi cùng bạn mình là Magnus Foss và vợ tôi, tôi nói "Google Kai", Carol hiểu tôi nghiêm túc bởi cô ấy biết tôi rất yêu thích các dịch vụ của Google".

Đặt tên con là Google, Like... - Ảnh 2.

Bé gái Vista Simser trong vòng tay bố - Ảnh: BIL SIMSER

Bé gái Vista

Google Kai không phải cậu bé duy nhất được đặt tên từ niềm cảm hứng say mê với công nghệ đặc biệt của nhiều bậc cha mẹ.

Năm 2011, một "ông lớn" khác tại Thung lũng Silicon cũng đã bất ngờ khi một cặp vợ chồng người Israel đặt tên con gái họ là "Like".

Người mẹ, chị Vardit Adler, cho biết nguồn cảm hứng cho cái tên này không đến từ đâu khác ngoài Facebook. Tuy nhiên chị và chồng cũng rất thích ý nghĩa của từ "Like": "dành tặng những cảm xúc tốt đẹp cho người khác".

Thêm nữa theo họ, từ "Like" có âm thanh phát ra khi nói rất hay ở cả tiếng Hebrew và tiếng Anh.

"Một người thoạt đầu ngạc nhiên nhưng sau khi hiểu về Like và gia đình chúng tôi đều đã chấp nhận cái tên đó" - chị Adler, một kỹ sư tin học chuyên về thuật toán, chia sẻ.

4 năm trước khi bé Like Adler ra đời, một bé gái khác cũng đã được đặt tên là Vista Avalon Simser, theo tên hệ điều hành Windows Vista của Microsoft.

Cha của Vista, anh Bil Simser, một nhà phát triển phần mềm, từng chia sẻ ở thời điểm vợ mang bầu, nếu có con trai anh sẽ đặt tên con là "Dev", còn nếu là con gái sẽ "được nâng cấp" là "Vista".

Vào thời điểm con gái anh Adler ra đời, Microsoft vẫn còn chưa phát hành phiên bản hệ điều hành mới Vista, nhưng người cha đã được nhìn nó trên giấy. Anh thích âm thanh đó và một phần nữa còn vì trong tiếng Ý, từ "visto" có nghĩa là "tầm nhìn".

Bi hài

Oliver Kai, giờ đã là cậu bé 13 tuổi, chia sẻ với Đài CNBC: "Đôi khi em thấy xấu hổ vì tên. Mọi người thường hỏi vì sao tên em như vậy và em phải giải thích cho họ".

Cũng may Google chỉ là tên đệm, không phải tên gọi (first name) nên sự trêu chọc cũng không gây quá nhiều phiền toái.

"Cũng đôi khi mọi người gọi em là cậu bé thông minh - Google Kai kể - Vì cũng như Google, em biết mọi thứ".

Với cha em, dĩ nhiên anh Kai còn nguyên niềm tự hào của 13 năm trước: "Nó là một thằng bé thông minh! - anh nói - Nó có một cá tính đặc biệt".

Dù thi thoảng vẫn chọc con bằng cách gọi nó là Google hay Oliver Google, song anh Kai cũng thừa nhận không muốn con mình nghĩ việc anh đặt tên đệm đó cho con là vì mục đích PR.

Gần đây, một bà mẹ viết thư cho CEO Công ty Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, phàn nàn chuyện con gái bà, cô bé Alexa, liên tục bị trêu chọc và làm phiền chỉ vì có tên trùng với tên chiếc loa thông minh của Amazon.

"Bọn trẻ cứ ra lệnh cho con bé, ‘hãy bật tivi lên, hãy thông báo tình hình thời tiết hôm nay’ - người mẹ chia sẻ với Đài NBC New York - Chúng cười nhạo con bé và đối xử với nó như người hầu, và chuyện này cứ tái diễn liên tục ở mọi nơi chúng tôi đến".

Abou Google và Emm Google

Tiến sĩ Kai còn nói theo truyền thống của người Libăng, cả cha lẫn mẹ đều có một biệt danh khác có liên quan đến con họ.

Bởi thế "tất cả bạn bè và gia đình đều gọi chúng tôi là Abou Google (bố của Google) và Emm Google (mẹ của Google)" - Kai vui vẻ cho biết.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận