Đừng “kiêng” trữ thuốc trong nhà

23/01/2018 11:06 GMT+7

Nếu trong mấy ngày Tết không có tủ thuốc hãy ưu tiên trữ các thuốc: giảm đau hạ sốt, trị ho, trị tiêu chảy, trị khó tiêu đầy bụng để có khi phải sử dụng.

Đừng “kiêng” trữ thuốc trong nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: rhydo.us

Đón mừng Xuân mới nhiều người rất ngại nói chuyện về thuốc men. Thậm chí, nếu có lời khuyên nên mua thuốc trữ tại nhà trong mấy ngày Tết vì các nhà thuốc nghỉ Tết không mở cửa thì còn tỏ ý không vui. Bởi vì trữ thuốc như thế không khác mời gọi bệnh tật vào nhà trong mấy ngày vui. Nhưng nếu tính kỹ thì việc mua thuốc trữ là hoàn toàn có lợi vì chính trong thời gian đón Xuân, thời tiết và sinh hoạt dễ làm ta ngã bệnh.

Trong mỗi gia đình, nên mua hay đóng một cái tủ nhỏ có thể treo lên tường, vách. Nếu không có điều kiện đóng hoặc mua tủ nhỏ, có thể đặt thuốc trong ngăn kéo hoặc trong một hộc của tủ lớn. Lưu ý, nơi đặt thuốc phải là nơi thoáng mát, khô, không có ánh nắng chiếu vào và phải có khóa để trẻ con không mở ra lấy thuốc được.

Trong tủ hoặc nơi để thuốc, để dễ tìm thuốc, ta nên sắp thành 3 loại đặt ở 3 chỗ khác nhau:

Loại thuốc mà bác sĩ kê đơn và người trong gia đình đang sử dụng: 

Thuốc này cần để riêng ra một nơi và tốt hơn hết là để trong bao bì có ghi loại thuốc gì, dùng như thế nào (mỗi lần uống mấy viên, ngày uống mấy lần, uống vào lúc nào, có điều gì cần lưu ý…).

Loại thuốc thường dùng, dùng để trị một số chứng bệnh nhẹ hay gặp như:

- Thuốc giảm đau, hạ sốt: Nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ con (nếu dùng aspirin nên ghi: "dành cho người lớn")

- Thuốc trị dị ứng đồng thời trị ho: Có một số thuốc dạng sirô chứa thuốc kháng histamin làm dịu ho (kể cả trị nôn ói) cho trẻ như sirô Théralène, Phenergan; nếu là thuốc trị ho loại viên có chứa codein chỉ dành cho người lớn.

- Thuốc trị tiêu chảy: Nên có gói Oresol để bù nước và chất điện giải. Có loại là chất hấp thu phụ như thuốc chứa than hoạt hoặc smetite. Còn thuốc làm liệt nhu động ruột (paregoric, diphenoxylat, loperamid) chỉ nên dùng cho người lớn không nên dùng cho trẻ con.

- Thuốc trị táo bón: Nếu phân quá khô cứng gây khó đi tiêu có thể dùng dạng thuốc bơm glycerin vào hậu môn, nếu táo bón do thiếu nước thấm vào phân có thể dùng thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol, thuốc tẩy nhuận kích thích quá mạnh chỉ dành cho người lớn.

- Thuốc trị khó tiêu đầy bụng: Có thể trữ thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi (simethicone) hoặc thuốc làm tăng nhu động dạ dày (domperidone, metoclopramide).

Các thuốc nêu trên có thể nhờ dược sĩ ở nhà thuốc hướng dẫn mua trữ và chỉ cách sử dụng. Nên lưu ý chỉ dùng thuốc trị rối loạn nhẹ dăm ba ngày, nếu triệu chứng không đỡ phải đi khám ở bác sĩ.

Loại thuốc dùng ngoài:

Povidine (bôi ngoài da sát trùng) nước ôxy già (eau oxygénée), cồn 700, bông băng, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai…

Đối với thuốc dùng trong (tức loại để uống) ta nên sắp xếp riêng: thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ con, không nên để lẫn lộn.

Nếu thuốc có bao bì, nên để thuốc trong bao bì kể cả bảng hướng dẫn sử dụng thuốc. Xin lưu ý, tất cả các loại thuốc là viên rời đều phải đựng trong chai, lọ sạch có nắp đậy và các chai lọ này đều phải dán nhãn ghi rõ tên thuốc. Nếu là thuốc dành cho người lớn, nên ghi thêm câu trên nhãn: "NGƯỜI LỚN". Nếu có hạn dùng (thường gọi là "đát", do từ chữ expiry date) phải ghi rõ hạn dùng và thường xuyên theo dõi, nếu thuốc quá hạn dùng phải bỏ đi, thay thuốc mới vào. Để giữ nhãn tốt, có thể dùng băng keo trong dán chồng lên nhãn.

Sau cùng, ta nên để sẵn một đèn pin ở đầu giường ngủ để phòng khi đêm tối cúp điện, ta có ánh sáng tìm thuốc. Tránh việc mò mẫm lấy thuốc trong tình trạng không đọc được tên thuốc.

Các thuốc dự trữ không chỉ dành cho những ngày Tết mà là trữ lâu dài. Nếu trong mấy ngày Tết không có tủ thuốc hãy ưu tiên trữ các thuốc: giảm đau hạ sốt, trị ho, trị tiêu chảy, trị khó tiêu đầy bụng để có khi phải sử dụng.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận