Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Dừng giao khoán đất rừng, "đặc cách" đầu tư

11/12/2018 16:43 GMT+7

TTO- UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu dã quyết định dừng chủ trương giao khoán đất rừng cho 219 hộ dân ở huyện Xuyên Mộc vì phát sinh mâu thuẫn và không đúng quy định. Nhưng ngược lại, tình này sẽ "đặc cách" đầu tư để tạo việc làm, an sinh cho người dân.

Dừng giao khoán đất rừng, đặc cách đầu tư - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Trình- chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (đứng) khuyến cáo người dân không nên bị kẻ xấu lợi dụng, kích động- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ngày 11-12, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có chính thức thông báo rộng rãi về chủ trương dừng giao khoán đất của Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Bà Rịa- Vũng Tàu (Lâm trường Xuyên Mộc) cho người dân ba xã Xuyên Mộc, Hòa Hiệp và Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc).

Giao khoán cho 219 hộ, phát sinh thêm 2.000 hộ

Ông Trần Văn Cường- giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, nguồn gốc đất của Lâm trường Xuyên Mộc được nhà nước giao quản lý từ 1978. Trong giai đoạn 1986-1995, do nhu cầu đất sản xuất của người dân tăng trong khi công tác quản lý của chủ đất bị buông lỏng nên đã để xảy ra hiện tượng người dân tự ý xâm chiếm. Và từ 1992, Lâm trường đã tiến hành thu hồi. Từ đây nảy ra khiếu kiện, tố cáo của người dân đòi đất. Và năm 2001, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) đã vào cuộc xác định, việc người dân tự ý bao chiếm, xâm canh đất của lâm trường nhưng không được cơ quan thẩm quyền cho phép là sai quy định.

Năm 2016, sau khi thu hồi hơn 730 ha đất giao khoán rừng không đúng đối tượng, vượt hạn mức, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có chủ trương an sinh người dân bằng cách giao khoán cho 219 hộ khó khăn của ba xã trên mỗi hộ 1 ha để sản xuất. Tuy nhiên, quá trình thực hiện việc xét đối tượng, chuẩn bị giao khoán lại xảy ra phát sinh, tranh chấp mới. Đó là người dân khiếu kiện, tố cáo lẫn nhau vì không đúng đối tượng. Và đáng chú ý, ngoài 219 hộ được xét duyệt còn phát sinh thêm 2.000 hộ có đơn xin được giao đất.

Về diện tích đất của lâm trường này, ông Cường cho biết, ban đầu đất do đơn vị này quản lý là 16.000 ha nhưng đến nay chỉ còn 4.000 ha- vì 12.000 ha đã cắt nhập vào Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu- Phước Bửu và cắt giao cho huyện.

Về chủ trương giao khoán mỗi hộ 1 ha, ông Cường khẳng định: "Đây không phải là cách giải quyết khiếu nại, tố cáo cho người dân- tức là trả đất mà chỉ là giao đất. Còn giải quyết khiếu nại của dân đã được Thanh tra Chính phủ giải quyết từ 2001". Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như rà soát lại quy định về giao khoán đất rừng, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quyết định dừng chủ trương trên.

Dừng giao khoán đất rừng, đặc cách đầu tư - Ảnh 3.

Người dân tự ý đến xâm chiếm, trồng mì trên đất của Lâm trường Xuyên Mộc tháng 7-2018- Ảnh: CTV

Đặc cách đầu tư!

Trong thời gian qua, có rất nhiều lần người dân ba xã trên tụ tập tại trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, gây mất trật tự. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã nhiều lần đối thoại với bà con. Theo ngành chức năng, vụ việc trên có dấu hiệu của người dân bị kích động, lôi kéo

Ngày 11-12, ông Nguyễn Văn Trình- chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định về mặt pháp lý không có cơ sở để trả đất cho người dân. Đồng thời khuyến cáo bà con không nên nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu để làm xấu thêm tình hình, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Dừng giao khoán đất rừng, đặc cách đầu tư - Ảnh 4.

Người dân tụ tập trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tháng 11-2018- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Và để tạo việc làm an sinh, ổn định cuộc sống cho người dân, ông Nguyễn Văn Trình cho biết, tỉnh đã giao cho huyện và Sở Kế hoạch đầu tư xây dựng kế hoạch và nguồn vốn để đầu tư cho ba xã trên. Trong đó, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng theo nông thôn mới, làm cụm công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao để tạo việc làm tại chỗ cho người dân. "Tỉnh sẽ rà soát các nguồn vốn trung ương, địa phương để đặc cách đầu tư cho ba xã này trong năm 2019", ông Nguyễn Thanh Tịnh- phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận