Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Dừng dự án nạo vét sông Hậu mà dân đòi ‘tuyên chiến’ nếu triển khai

29/10/2020 11:12 GMT+7

TTO - UBND tỉnh An Giang quyết định dừng triển khai dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn qua 3 xã Phước Hưng, Quốc Thái và Phú Hữu do gây rạn nứt, người dân phản đối.

Dừng dự án nạo vét sông Hậu mà dân đòi ‘tuyên chiến’ nếu triển khai - Ảnh 1.

Dù bị phản ứng và chưa triển khai tiếp dự án nhưng đơn vị thi công đã đưa xáng cạp lại đoạn sông Hậu khiến người dân bức xúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 29-10, ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các ngành chức năng liên quan, đơn vị thi công và lãnh đạo huyện An Phú về dự án nạo vét thông luồng đảm bảo giao thông trên sông Hậu dài 4,5km (đoạn từ đuôi Cồn Cóc đến bến đò Chợ Mới) liên quan đến 3 xã: Phước Hưng, Quốc Thái và Phú Hữu, huyện An Phú. 

"Hiện tại UBND tỉnh quyết định dừng dự án này. Ở đoạn làm rồi gây rạn nứt có thể sạt lở thì đơn vị thi công phải có trách nhiệm khắc phục. Trong dự án này có đoạn đang bồi cần nạo vét thì UBND huyện An Phú phải phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh khảo sát và tham vấn cộng đồng rõ ràng. Khi nào người dân đồng thuận thì làm tiếp đoạn này" - ông Thư nói.

Dừng dự án nạo vét sông Hậu mà dân đòi ‘tuyên chiến’ nếu triển khai - Ảnh 2.

UBND tỉnh An Giang đã cho dừng dự án nạo vét thông luồng sông Hậu. Còn lại 3km (khoanh tròn) sẽ được tham vấn cộng đồng và các ngành chức năng sẽ tiếp tục khảo sát kỹ lại - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh An Giang cho rằng dự án đã nạo vét 1km nhưng gây rạn nứt khoảng 500m phía bờ xã Phú Hữu, nhưng qua khảo sát cho thấy đã đủ cao trình. Còn lại 3,5km chưa thực hiện thì vấp phải sự phản ứng của nhiều hộ dân nơi đây, sở và huyện sẽ tiếp tục khảo sát và tham vấn cộng đồng. 

Dừng dự án nạo vét sông Hậu mà dân đòi ‘tuyên chiến’ nếu triển khai - Ảnh 3.

Ngày 5-10, UBND huyện An Phú họp dân lần cuối về dự án nạo vét sông Hậu đã bị người dân phản ứng dữ dội - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dự án do Sở GTVT tỉnh An Giang quản lý, UBND huyện An Phú là chủ đầu tư, liên danh Công ty TNHH Hiệp Phát và Công ty TNHH Hiệp Phát Châu Phú thực hiện nạo vét trong 3 năm với chiều rộng luồng (2 làn) là 126m, dự kiến lượng cát tận thu sau nạo vét trên 1,1 triệu khối.

Dự án được triển khai từ cuối tháng 11-2019 đến tháng 6-2020 thì tạm dừng do xảy ra sụp, lún ở khu vực xã Phú Hữu. Từ đó đến nay, huyện đã yêu cầu tạm dừng thi công khi vấp phải phản ứng của người dân, đồng thời tổ chức nhiều đoàn, tổ để vận động từ cuối tháng 6 đến nay.

Dừng dự án nạo vét sông Hậu mà dân đòi ‘tuyên chiến’ nếu triển khai - Ảnh 4.

Người dân xã Phú Hữu cho rằng nhiều năm nay đoạn ấp Phú Hòa có biểu hiện sạt lở nên bà con đã dùng bao tải cát tấn vào ven bờ để phòng chống sạt lở - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 5-10, UBND huyện An Phú tổ chức họp dân để bàn về dự án nạo vét sông Hậu thì vấp phải phản ứng của hàng chục hộ dân xã Phú Hữu. Thậm chí nhiều hộ còn "tuyên chiến" nếu xáng cạp múc cát nạo vét đoạn sông Hậu này.

Dân phản ứng với dự án nạo vét thông luồng sông Hậu vì sợ sạt lở trôi nhà Dân phản ứng với dự án nạo vét thông luồng sông Hậu vì sợ sạt lở trôi nhà

TTO - Có ít nhất 10 hộ dân không đồng thuận với dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn từ đuôi Cồn Cóc đến bến đò Chợ Mới, xã Phước Hưng, huyện An Phú (An Giang). Thậm chí nhiều hộ này khẳng định nếu xáng cạp múc cát sẽ xảy ra xô xát.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận