02/12/2021 12:57 GMT+7

Dùng đồng hồ thông minh phát hiện sớm COVID-19

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Stanford (thuộc ĐH Stanford, Mỹ) đã phát triển một thuật toán giúp một chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) có thể cảnh báo sớm việc mắc COVID-19.

Dùng đồng hồ thông minh phát hiện sớm COVID-19 - Ảnh 1.

Giáo sư Michael Snyder là một trong những tác giả chính của nghiên cứu cho thấy một chiếc smartwatch có thể cảnh báo người đeo về việc họ có thể đã mắc COVID-19 - Ảnh: STANFORD

Theo trang web của Trường y Standford, thuật toán này sẽ khai thác các dữ liệu do đồng hồ thông minh (smartwatch) thu thập như nhịp tim, huyết áp… từ đó chẩn đoán các tín hiệu sức khỏe bất thường với người đeo, ngay cả khi họ chưa thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh trên thực tế.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ, giáo sư Michael Snyder chủ trì, đã tuyển hàng ngàn tình nguyện viên tham gia nghiên cứu để phát triển thuật toán này.

Theo giáo sư Michael, phát hiện đáng kể nhất là thuật toán của họ đã có thể chẩn đoán chính xác 80% số ca mắc COVID-19 ngay từ trước khi những người tham gia nghiên cứu phát lộ triệu chứng bệnh.

"Ý tưởng nghiên cứu là để mọi người rốt cuộc có thể sử dụng thông tin cảnh báo này để quyết định họ có cần làm xét nghiệm COVID-19 hay tự cách ly hay không", giáo sư Snyder nói. "Chúng tôi vẫn chưa làm xong nhiệm vụ đó, vì chúng tôi vẫn cần kiểm nghiệm thuật toán này trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng đó là mục đích cuối cùng", ông tiếp.

Báo cáo khoa học cung cấp thông tin chi tiết về nghiên cứu này đã được xuất bản online ngày 29-11 trên tạp chí Nature Medicine.

Không chỉ COVID-19, tham vọng lớn hơn của nhóm nghiên cứu là dùng thuật toán trên để cảnh báo sớm tới người đeo thiết bị điện tử việc cơ thể họ đang có những bất ổn khác, cần phải thăm khám bác sĩ để ngăn chặn sớm những hậu quả có thể nghiêm trọng của bệnh tật.

Nhiều phụ nữ và cả nam giới than phiền rụng tóc sau tiêm vắc xin COVID-19 Nhiều phụ nữ và cả nam giới than phiền rụng tóc sau tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Trên thế giới, có cả trường hợp nam giới và nữ giới cho biết họ bị rụng nhiều tóc sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Chưa có kết luận chính thức về mối liên hệ giữa rụng tóc và vắc xin, nhưng cũng không loại trừ khả năng liên quan.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên