Đừng để người nghèo bị ăn chặn

PGS.TS HOÀNG BÁ THỊNH
PGS.TS HOÀNG BÁ THỊNH

TT - Nước ta hiện còn 2,4 triệu hộ nghèo với khoảng 10 triệu người đang sống trong cảnh khó khăn. Với những người nghèo, năm hết tết đến nỗi lo cơm áo lại càng trở nên bức thiết.

Bớt xén của người bất hạnh là không tha thứ được

Trong những năm qua, Chính phủ thường quan tâm hỗ trợ tiền, gạo cho người nghèo và đối tượng chính sách được hưởng tết đầy đủ như mọi người khác. Như dịp Tết Kỷ Sửu, Chính phủ đã chi 3.800 tỉ đồng để hỗ trợ người nghèo ăn tết, mỗi nhân khẩu 200.000 đồng hoặc 1 triệu đồng/hộ. Với số tiền hỗ trợ như vậy, hộ nghèo có thể yên tâm đón tết

Tết Quý Tỵ đang đến, Chính phủ cùng các ban ngành, chính quyền nhiều địa phương chắc đã có kế hoạch và ngân sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng neo đơn, già yếu... để họ có thể đón xuân trong yên bình. Để sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thật sự đến được đối tượng chính sách, theo chúng tôi, rất cần chú ý đến một số việc sau đây:

Một là, các địa phương nên sớm có kế hoạch rà soát đối tượng nghèo, neo đơn để lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền ăn tết. Kinh nghiệm những năm trước cho thấy có địa phương lập danh sách thiếu, có nơi lại lập thừa, khiến huyện cấp tiền không đủ, phải “nợ” tiền hỗ trợ tết người nghèo.

Hai là, cần quán triệt đội ngũ cán bộ cơ sở nhận thức đúng về ý nghĩa của quà tặng cho người nghèo và đối tượng chính sách. Quà tặng cần chuyển đến tay họ trước ngày tết, không nên để ăn tết xong họ mới nhận được, chuyện này từng xảy ra ở một vài nơi.

Ba là, rất cần có sự kiểm tra, giám sát việc phân phát chế độ hỗ trợ quà tết cho người nghèo và đối tượng chính sách. Mấy năm qua, ở nhiều địa phương đã xảy ra những hiện tượng ăn xén, ăn bớt, ăn chặn tiền hỗ trợ tết của người nghèo. Nhiều câu chuyện đau lòng về cắt xén tiền tết của người nghèo như: bắt họ nộp tiền được hỗ trợ ăn tết để xây cổng nhà văn hóa thôn, hoặc cắt bớt tiêu chuẩn tết của người nghèo chia cho các đối tượng không thuộc diện hỗ trợ.

Tại xã nọ cứ mỗi khẩu khi nhận 200.000 đồng lại bị trừ 83.000 đồng. Lãnh đạo xã giải thích rằng số tiền đó là các hộ nghèo “tự nguyện trích lại” để giúp đỡ một số hộ có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc danh sách hộ nghèo. Một xã khác được hỗ trợ lên đến nửa tỉ đồng, nhưng số tiền này bị cào bằng, chia đều cho toàn dân trong xã. Đảng ủy, UBND xã đưa ra quyết định cào bằng với lý do “không để bất cứ ai trong xã không có tiền tết”.

Ở nơi khác, một số hộ nghèo sau khi nhận tiền hỗ trợ ngoài phong bì ghi 500.000 đồng, nhưng khi xé phong bì ra xem thì chỉ có 400.000 đồng. Đem chuyện này lên “cấp trên” hỏi, mới hay biết số tiền được “trích lại” một ít để làm quỹ khuyến học cho xã.

Những sai phạm trên đây của các năm trước rất có thể lặp lại trong Tết Quý Tỵ này. Vì thế, để người nghèo nhận được đủ tiêu chuẩn thì chính quyền các cấp - đặc biệt là Đảng ủy, UBND xã, phường - cần quán triệt đội ngũ cán bộ thôn/ấp/tổ dân phố (những người trực tiếp triển khai việc phân phối tiêu chuẩn quà tết cho người nghèo) thực hiện nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ về công tác hỗ trợ người nghèo ăn tết. Đồng thời, có kế hoạch theo dõi, giám sát việc thực hiện phân phối tiêu chuẩn quà tết cho người nghèo.

Với các trường hợp vi phạm, tùy theo mức độ nhiều hay ít cần xử phạt nghiêm minh. Có như vậy mới tạo được niềm tin trong dân, nhất là những người thuộc nhóm yếu thế.

Việc hỗ trợ kinh tế cho người nghèo và đối tượng chính sách ăn tết là rất cần thiết, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu vào dịp tết, lãnh đạo cơ sở phân công nhau đi thăm hỏi, chúc tết người nghèo, đặc biệt là gia đình chính sách (thương binh, liệt sĩ) neo đơn. Được như vậy sẽ là món quà tinh thần tạo nên động lực giúp người nghèo không còn tự ti mặc cảm, tự tin hơn để vươn lên thoát nghèo.

PGS.TS HOÀNG BÁ THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất