Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đừng để lỡ cơ hội lên tiếng khi còn nhiều 'món nợ' với dân

27/03/2021 09:44 GMT+7

TTO - Nhiệm vụ thực hiện lời hứa với dân phải thường trực trong suy nghĩ của người đại biểu. Đừng để lỡ cơ hội lên tiếng, hành động để rồi đến cuối khóa, vẫn còn nhiều 'món nợ' với dân, với cử tri chưa trả hết...

Đừng để lỡ cơ hội lên tiếng khi còn nhiều món nợ với dân - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Anh Trí - Ảnh: TTXVN

Tại một kỳ họp cuối nhiệm kỳ, khi có những đại biểu sẽ không còn ứng cử kỳ sau, lồng trong phần phát biểu, không ít đại biểu đã bày tỏ tâm tư, tình cảm, cũng như trăn trở về các vấn đề của Quốc hội. 

Có thể thấy rõ, cả buổi thảo luận tại tổ (ngày 25-3) và buổi thảo luận tại hội trường đã ghi nhận hàng loạt ý kiến trăn trở băn khoăn của nhiều đại biểu về chất lượng làm luật nhiệm kỳ qua. Ghi nhận thành tựu nhưng đại biểu cũng không khỏi lo lắng những hạn chế trong cách thức, quy trình làm luật đã tạo ra những "khuyết tật" khi một số luật ra đời. 

Đó là sự chồng chéo với các văn bản pháp luật khác; luật trở thành công cụ hiện thực hóa lợi ích bộ, ngành và vòng đời của luật rất ngắn... Có đại biểu còn nhắc những "món nợ" ban hành một số luật chưa được nhiệm kỳ qua trả cho dân. 

Cũng trong dòng cảm xúc cuối khóa, một số đại biểu nhắc nhở về hoạt động giám sát, tiếp xúc và sự cần thiết của việc gần dân để nghe được những tiếng nói thực tế từ đời sống.

Cuối nhiệm kỳ, những trăn trở đầy cảm xúc của đại biểu như gửi gắm những "món nợ", điều chưa làm được hoặc làm còn hạn chế lại cho nhiệm kỳ sau. Nhưng qua đó cũng gợi lên suy nghĩ về trách nhiệm, cái tâm của người đại biểu. Bởi một đại biểu, ngay từ khi được bầu đã phải trăn trở về trách nhiệm lớn lao cử tri tín nhiệm giao phó. 

Trong từng ngày làm đại biểu, từng đợt tiếp xúc, kỳ họp, phiên thảo luận, buổi chất vấn... họ đã phải trăn trở, đeo bám, mổ xẻ đến cùng từng vấn đề, hồ sơ, vụ việc... Nhiệm vụ thực hiện lời hứa với dân phải thường trực trong suy nghĩ của người đại biểu. Đừng để lỡ cơ hội lên tiếng, hành động rồi đến cuối khóa, khi mãn nhiệm kỳ vẫn còn nhiều "món nợ" với dân, với cử tri chưa trả hết...

Đúc kết của đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) đủ để nhắc nhớ người đại biểu về trọng trách của mình: "Trong những năm tháng làm việc, tôi nhận ra một bác sĩ hết lòng với người bệnh thì được người bệnh quý trọng. Một thầy giáo hết lòng với học trò sẽ được học trò tin yêu. Một người thủ trưởng hết lòng với công việc, với nhân viên thì được nhân viên tin tưởng. 

Và nay với 5 năm được vinh dự làm đại biểu Quốc hội, tôi còn nhận ra nếu một đại biểu gắn bó với cử tri, vì nhân dân, chắc chắn được nhân dân, cử tri tin yêu và quý trọng. 

Cử tri thực sự là những người chỉ ra những gì đại biểu cần nói, là người yêu cầu những chính sách gì cần có và những nội dung gì Quốc hội cần quan tâm, giải quyết. Có thể nói, 5 năm qua chúng tôi đã hoàn thành được một khóa học đại học tổng hợp nhất và hiệu quả nhất".

Đại biểu Quốc hội chỉ ra nguy cơ tham nhũng chính sách Đại biểu Quốc hội chỉ ra nguy cơ tham nhũng chính sách

TTO - Phiên thảo luận sáng 26-3 trở nên sôi nổi bởi các ý kiến của các đại biểu đánh giá về những thành quả của Quốc hội khóa XIV, trăn trở về những điều còn tồn tại cũng như chia sẻ những kỳ vọng ở nhiệm kỳ mới.

T.LONG - N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận