Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Đừng để dân mất niềm tin

02/10/2019 09:47 GMT+7

TTO - Chuyện Sóc Trăng chi gần 1 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera cho hơn 10 người trong Ban thường vụ Tỉnh ủy dù nhìn dưới góc độ nào cũng thấy phản cảm, không thể chấp nhận được.

Nếu chi tiền cho hệ thống kiểm soát an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp hay điều tiết giao thông công cộng thì đó là chủ trương đúng.

Nhưng ngay cả khi vì mục tiêu chung, các địa phương muốn làm cũng phải kêu gọi thêm từ nguồn xã hội hóa.

Được đồng thuận từ xã hội, người dân sẽ mạnh dạn đóng góp. Đằng này, chỉ là để bảo vệ cá nhân thì tốt nhất nên bỏ tiền túi ra.

Thực ra, chống trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự cho gia đình không phải chuyện riêng của lãnh đạo, mà là mong muốn chính đáng của bất cứ người dân nào.

Tất nhiên, trộm cắp cũng thường kiếm những nhà giàu có mới vô. Nhà nghèo thì có gì mà trộm cắp? Nhưng dù vì lý do gì thì đó là chuyện của cá nhân, không thể an nhiên lấy tiền nhà nước để bảo vệ an toàn bản thân hay để trang trí, làm sang cho mình được.

Nguồn dự phòng ngân sách Đảng càng không thể lạm chi, không thể phục vụ đặc quyền đặc lợi cho một nhóm người đứng đầu tỉnh vốn đáng lẽ phải mang nặng trách nhiệm nêu gương.

Nhận thức của Ban thường vụ thế nào mà lại lấy từ nguồn ngân sách này để chi cho quyền lợi của chính mình?

Số tiền lắp camera cho nhà riêng của 12 người trong Ban thường vụ cũng đặt ra nhiều hoài nghi. Một biệt thự nhà dân muốn trang bị hệ thống camera phòng vệ hiện đại chỉ mất chừng 20-30 triệu đồng. Số tiền gần 1 tỉ đồng đã chi cho 12 nhà, chia ra mỗi suất là bao nhiêu?

Do đó thu hồi quyết định rồi vẫn chưa đủ, còn cần kiểm tra việc đấu thầu các thiết bị này trước đó có đúng không? Để làm việc này, cần cơ quan cấp cao vào cuộc kiểm tra, chứ không thể để nội bộ khép kín, rồi đâu lại vào đấy.

Đáng nói, câu chuyện ồn ào nếu không được báo chí phanh phui, không làm cộng đồng mạng dậy sóng, người dân bức xúc thì liệu Sóc Trăng có thu hồi quyết định đã ban hành và triển khai trong thực tế?

Việc thu hồi văn bản sẽ chỉ là cách làm chống chế nếu không có việc kiểm điểm trách nhiệm cụ thể với sai phạm này.

Không chỉ người dân đang nhìn vào Sóc Trăng, mà lãnh đạo các tỉnh khác cũng đang ngắm nghía tiền lệ ở Sóc Trăng để lựa chọn cách ứng xử phù hợp cho mình.

Nếu cứ thích thì làm, dư luận phát hiện lại rút văn bản thì tỉnh khác cũng vậy, làm sai, bị phát hiện, lại xuê xoa rút quyết định là xong.

Hãy nhìn thương vụ AVG, không phải cứ trả hết tiền là xong. Ai sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó, kể cả việc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiền chi vô lý, lấy từ ngân sách dù 1 đồng cũng xót. Do vậy, nếu không xử lý rốt ráo, triệt để, người dân sẽ mất niềm tin vào chính quyền.


Sóc Trăng hủy quyết định lắp camera tại nhà riêng 12 lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng hủy quyết định lắp camera tại nhà riêng 12 lãnh đạo Tỉnh ủy

TTO - Ngày 30-9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp xem xét, làm rõ vấn đề lắp camera tại nhà riêng lãnh đạo Tỉnh ủy và thống nhất hủy quyết định, thu hồi số tiền đã chi lắp camera nhà riêng của 12/16 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy

THÁI TRƯỜNG GIANG (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) - Ngọc Hà ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận