Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Dùng dao phay dọa chém phóng viên đang tác nghiệp

22/03/2018 14:38 GMT+7

TTO - Khi đang chụp ảnh xe chở đất quá tải, hai phóng viên Dương Dũ Tuấn và Chu Ngọc Oai đã bị Nguyễn Văn Bình đánh và rút dao phay dọa chém.

Trưa 22-3, Công an phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã triệu tập Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, ngụ huyện Nho Quan, Ninh Bình) để làm rõ việc ông Bình đánh và dùng dao phay dọa chém phóng viên.

Trước đó, lúc 8h30 cùng ngày, anh Dương Dũ Tuấn (bút danh Dũ Tuấn, phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay và báo điện tử Dân Việt) cùng anh Chu Ngọc Oai (bút danh Ngọc Oai, phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng) đến khu vực 3 phường Nhơn Bình tác nghiệp sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều xe tải chở đất quá tải, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tường trình của anh Tuấn, sau khi anh chụp vài tấm ảnh về xe chở đất "có ngọn", chạy nhanh, tung bụi mịt mù trong khu phố thì một người đàn ông lái xe 7 chỗ biển số 77A-057.38 nhảy ra khỏi xe, cầm theo một con dao phay lớn lao đến đe dọa.

Dùng dao phay dọa chém phóng viên đang tác nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình dùng dao phay dọa chém phóng viên Dũ Tuấn - Ảnh cắt từ clip

"Người đàn ông này đẩy tôi rớt xuống khỏi xe máy rồi lớn tiếng nói rằng đây là địa bàn làm ăn của ông ta, không được chụp hình. Không để tôi giải thích, người đàn ông vung tay đấm thẳng vào đầu tôi, may mà có mũ bảo hiểm, nếu không đã bị thương tích nặng" - anh Tuấn kể.

Khi anh Tuấn nói rằng anh là phóng viên, đang đi tác nghiệp, thì người đàn ông nọ hét lớn: "Mày báo nào, báo Tuổi Trẻ hay là quân của thằng T.?".

Tiếp đó, ông này vung dao phay, dọa chém anh Tuấn. Đồng thời, ông lớn giọng văng tục, yêu cầu anh Tuấn xóa hình ảnh vừa chụp được.

"Người đàn ông này yêu cầu tôi xóa gấp hình ảnh. Ông ta nói: "Tao chặt mày bây giờ, máy mày tao cũng băm nát luôn. Mày theo xe của bố mày chụp cái gì, tao cho chúng mày chết mẹ bây giờ", liên tục vung dao gí vào đầu khiến tôi rất lo sợ" - anh Tuấn trình bày.

Dùng dao phay dọa chém phóng viên đang tác nghiệp - Ảnh 2.

Phóng viên Dũ Tuấn (trái) và Ngọc Oai đang trình bày vụ việc tại Công an phường Nhơn Bình - Ảnh: DUY THANH

Khi anh Tuấn vờ làm động tác như xóa ảnh, người đàn ông kia còn dọa thêm vài câu rồi lên xe đi. Anh Tuấn và anh Oai đã đến trình báo tại Công an phường Nhơn Bình, đồng thời có đơn gửi đến Công an tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo VN tỉnh Bình Định đề nghị xử lý vụ việc, bảo vệ phóng viên.

Trung tá Bùi Việt Trung - trưởng Công an phường Nhơn Bình cho biết việc đối tượng dùng dao, lời lẽ uy hiếp phóng viên đang tác nghiệp đúng quy định là trái pháp luật. Công an phường sẽ làm việc và xử lý nghiêm khắc.

Trưa 22-3, Công an phường Nhơn Bình đã mời ông Nguyễn Văn Bình là người được xác định có hành vi đe dọa phóng viên Dũ Tuấn đến làm việc.

Ông Bình là quản lý của Công ty Xuân Phát trụ sở tại TP Quy Nhơn. Công ty của ông này đang nhận thầu chở đất để san lấp mặt bằng làm khu dân cư ở phường Nhơn Bình.

Tại cơ quan công an, trước các phóng viên, ông Bình nói rằng vì gần đây có một số thanh niên hay theo xe của công ty ông và vô cớ dọa chém nên sáng 22-3, thấy hai phóng viên đang chụp hình ông tưởng là những thanh niên côn đồ nên lấy dao xuống để chủ động dọa.

Dùng dao phay dọa chém phóng viên đang tác nghiệp - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Bình (trái) được triệu tập đến làm việc tại Công an phường Nhơn Bình lúc 12h ngày 22-3 - Ảnh: DUY THANH

Cũng tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Xuân - đại diện Công ty Xuân Phát cho biết sau khi hay tin vụ việc đã điện thoại xin lỗi anh Tuấn.

Về con dao trong xe 7 chỗ ngồi của công ty, bà Xuân giải thích là do ngày hôm trước phải đi chặt cành nhánh cây nên trong xe còn con dao và xà beng…

Hiện Công an phường Nhơn Bình tiếp tục lấy lời khai các bên để xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Đề nghị điều tra, xử lý nghiêm

Ngay trong sáng 22-3, nhà báo Đinh Nam Cường - trưởng VPĐD báo Nông Thôn Ngày Nay và báo điện tử Dân Việt đã ký văn bản gởi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đề nghị sớm điều tra xử lý nghiêm đối tượng hành hung, đe dọa phóng viên và bảo vệ nhà báo tác nghiệp đúng quy định pháp luật.

"Chúng tôi nhận thấy việc PV Dũ Tuấn bị một đối tượng cầm dao dọa chém, hành hung vào mặt là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng, sự an toàn của nhà báo trong lúc tác nghiệp.

"Bằng đơn này, báo Nông Thôn Ngày Nay/báo điện tử Dân Việt đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, P.Nhơn Bình nhanh chóng vào cuộc, điều tra và có kế hoạch bảo vệ sự an toàn cho PV Dũ Tuấn" - văn bản viết.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận